Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Ấn Độ và Việt Nam ký kết 7 thỏa thuận trong cuộc họp trực tuyến

Ngày 21/12, tại cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dưới hình thức trực tuyến, hai bên đã ký kết 7 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, dầu khí, hạt nhân dân sự, đồng thời cho ra mắt một tầm nhìn chung về hòa bình và thịnh vượng trong bối cảnh hai nước đều quan tâm về các hành động hung hăng của Trung Quốc trên khắp khu vực.

Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ diễn ra chiều 21.12. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Modi mô tả Việt Nam là một "trụ cột quan trọng trong chính sách "Hành động Hướng Đông" của Ấn Độ và cũng là đồng minh quan trọng của Ấn Độ theo tầm nhìn về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Báo Hindustimes dẫn lời Thủ tướng Modi nói: "Hòa bình, ổn định và thịnh vượng là mục tiêu chung của chúng tôi trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Quan hệ đối tác Việt Nam - Ấn Độ sẽ đóng góp vào việc duy trì ổn định và hòa bình trong khu vực".

Tờ Hindustimes cũng dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng quyết định nâng cấp các quan hệ song phương lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016 đã tăng cường thêm niềm tin và sự cảm thông giữa hai nước về tầm nhìn và các lợi ích của nước đối tác liên quan tới các vấn đề quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói phía Việt Nam cũng đã đồng ý với các đề nghị của Ấn Độ để triển khai thêm một khoản tín dụng quốc phòng.

Hai nhà lãnh đạo đã công bố một tài liệu nêu lên tầm nhìn chung và một kế hoạch hành động trong giai đoạn 2021-2023. Tầm nhìn chung cho hòa bình, ổn định và nhân dân sẽ đánh đi một thông điệp mạnh mẽ đến thế giới về chiều sâu của quan hệ Việt - Ấn.

Peter Grossman, Nhà phân tích tại Rand Corporation, một tổ chức nghiên cứu chính sách ở Washington, nói rằng Việt Nam sẽ tiếp tục củng cố các quan hệ với Ấn Độ để giải quyết các quan tâm chung về các hành động quyết đoán hơn của Trung Quốc trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Giáo sư Carl Thayer, Chuyên gia về Việt Nam của Đại học New South Wales, nói dưới quyền Thủ tướng Modi, "Chính sách Hướng Đông" của vị Thủ tướng tiền nhiệm đã trở thành "Hành động Hướng Đông" giữa lúc New Dehli tìm cách tăng cường các nối kết về kinh tế và công nghệ với các nước trong khu vực và Việt Nam là nước chủ yếu trong chiến lược đó./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 250
  Tổng lượt truy cập: 128296