Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 05/01/2021)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 05/1/2021)

***

Tin vắn:

 • Đại dịch Covid-19 thúc đẩy mua bán hàng hóa online toàn cầu.
 • OPEC+ chưa quyết định việc tăng sản lượng dầu tháng 2/2021.
 • Các ưu tiên kinh tế-thương mại của Tổng thống Joe Biden sau khi nhậm chức.
 • Thâm hụt hàng hoá của Mỹ tăng cao kỷ lục trong tháng 11/2020.
 • Thương mại nội địa Trung Quốc đạt mục tiêu Quy hoạch 5 năm lần thứ 13 (giai đoạn 2016-2020).
 • Quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc 11 tháng đầu năm 2020 giảm.
 • Hiệp định thương mại tự do (FTA) Anh - Nhật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.
 • Anh và EU chính thức đạt được thỏa thuận thương mại song phương.
 • Sản lượng công nghiệp của Hàn Quốc trong tháng 11/2020 tăng.
 • Kinh tế Thái Lan tiếp tục phục hồi trong tháng 11/2020.
 • Malaysia nhấn mạnh 5 ưu tiên cho chiến lược phục hồi sau đại dịch Covid-19.
 • NHNN trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu:

Các xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19.

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Trong lĩnh vực bán lẻ, trong 10 tháng kể từ đại dịch Covid-19 bùng phát, người dân ở các nước phát triển phương Tây đã tham gia vào cuộc cách mạng mua sắm lớn nhất kể từ khi siêu thị và trung tâm thương mại thống trị 50 năm trước. Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến mua bán online tăng mạnh, hàng hóa vận chuyển được thả vào hộp thư hoặc đặt trước cửa nhà, công nhân tại nhiều công ty như Amazon, Walmart phải làm việc hết công suất để đáp ứng các đơn hàng online. Nhiều người cho rằng hệ thống bán lẻ phương Tây đang đi trước thời đại nhưng thực tế thì Trung Quốc mới là tương lai của thương mại điện tử. Theo một số chuyên gia, trong một thế kỷ qua, các công ty tiêu dùng thường tìm kiếm xu hướng mới tại Mỹ, còn bây giờ, họ bắt đầu nhìn về phương Đông. Khi nhắc đến đổi mới sáng tạo, Trung Quốc thường bị cho là sao chép hoặc bị phớt lờ, hạ thấp, lối suy nghĩ này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của phương Tây. Giờ đây, thói quen và thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc đã ảnh hưởng đến toàn cầu (The Economist, 2/1/2021).
 • Trong cuộc họp ngày 4/1, Tổ chức các nước xuất khẩu Dầu mỏ và các nước liên minh (OPEC +) chưa quyết định được việc tăng sản lượng trong tháng 2/2021 hay không và sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán trong ngày 5/1 sau khi Saudi Arabia phản đối việc tăng sản lượng do tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp hơn còn Nga kêu gọi tăng sản xuất với lý do nhu cầu phục hồi. Trước đó, Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết ngoài những yếu tố thuận lợi, thị trường dầu thế giới sẽ còn phải đối mặt với nhiều rủi ro bất lợi trong nửa đầu năm 2021, khiến triển vọng của giai đoạn này rất trái chiều. Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tiêu thụ dầu trong năm 2020 giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia với Nga. Bất chấp một đợt tăng giá cuối năm, các mức giá trên thị trường vàng đen hiện hết sức bấp bênh. Sau hội nghị gần đây nhất, diễn ra hồi tháng 11/2020, các nước thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 1/2021. Cũng tại hội nghị này, 13 thành viên của OPEC do Saudi Arabia đứng đầu cùng 6 nước đối tác do Nga dẫn đầu đã nhất trí mỗi tháng nhóm họp một lần vào đầu tháng để thảo luận bất cứ thay đổi nào về sản lượng cho tháng tiếp theo (Reuters, 5/1).

1. Mỹ

 • Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông không có kế hoạch hoàn tất bất kỳ thỏa thuận thương mại mới nào cho đến khi thực hiện các khoản đầu tư lớn vào nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Mỹ. Trong số các ưu tiên chương trình nghị sự, ông Biden có kế hoạch tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng, tạo điều kiện cho các sáng kiến năng lượng sạch và kiểm soát các hoạt động thương mại với Trung Quốc. Ngoài thuế quan, ông Biden cũng kế thừa thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn một và xem xét liệu có nên khởi động các cuộc đàm phán giai đoạn hai, điều mà chính quyền Trump đã cam kết thực hiện trước đại dịch. Ngoài ra, chính quyền sắp tới sẽ phải xác định các hạn chế mà chính quyền Trump áp đặt thông qua kiểm soát xuất khẩu và sàng lọc đầu tư nước ngoài, chủ yếu nhằm hạn chế chuyển giao công nghệ cho Bắc Kinh. Bên cạnh Trung Quốc, chính quyền Biden sẽ đối mặt với một số đàm phán thương mại đang diễn ra và vấn đề thương mại chưa được giải quyết. (ĐSQ VN tại Mỹ, 29/12/2020)
 • Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/12 thông báo thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đã tăng 5,5% trong tháng 11 lên mức cao kỷ lục mới, phản ánh xuất khẩu của Mỹ yếu hơn do đại dịch Covid-19. Thâm hụt thương mại hàng hóa đã mở rộng lên 84,8 tỷ USD so với mức 80,4 tỷ USD vào tháng 10. Nhập khẩu hàng hóa như hàng điện tử, tiêu dùng và vật tư công nghiệp đã tăng 2,6% lên mức 212 tỷ USD trong tháng 11. Tuy nhiên, xuất khẩu tháng 11 tăng nhẹ lên mức 127,2 tỷ USD nhưng vẫn giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Thâm hụt thương mại gia tăng phần lớn bắt nguồn từ tốc độ phục hồi kinh tế khác nhau ở Mỹ và nhiều đối tác thương mại lớn. Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ hơn và chi tiêu của người tiêu dùng hầu như đã trở lại bình thường. Do đó, Mỹ đang nhập khẩu nhiều hàng hóa sản xuất từ nước ngoài hơn so với một năm trước. Mặt khác, xuất khẩu bị tụt hậu do nền kinh tế của một số đối tác thương mại chưa phục hồi. (Market Watch, 30/12/2020)

2. Trung Quốc

 • Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, thương mại nội địa Trung Quốc đã đạt mục tiêu Quy hoạch 5 năm lần thứ 13 đề ra (giai đoạn 2016-2020). Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong 6 năm liên tiếp, mức tiêu dùng trong nước đã trở thành động lực tăng trưởng kinh tế, trong đó ngành công nghiệp phân phối hàng hóa là một trong các lĩnh vực quan trọng nhất đóng góp vào GDP, doanh thu thuế và tạo công ăn việc làm của Trung Quốc. Trong 5 năm qua, Trung Quốc chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, nâng cao cơ cấu tiêu dùng cùng với việc kết hợp chặt chẽ giữa trực tuyến và ngoại tuyến đã tạo điều kiện để phát triển công nghệ và hình thức kinh doanh mới. Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng tiêu dùng trong nước, đẩy mạnh số hóa, tích hợp thương mại qua biên giới trong thương mại nội địa, thúc đẩy tuần hoàn kép trong nước và quốc tế. (Tân Hoa Xã, 31/12/2020).
 • Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 1/1/2021 cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, quy mô thương mại dịch vụ của Trung Quốc trong 11 tháng đầu năm 2020 giảm, xuất khẩu tốt hơn nhập khẩu, thâm hụt thương mại dịch vụ giảm, tỷ trọng thương mại dịch vụ thâm dụng tri thức tăng. Số liệu cho thấy trong 11 tháng đầu năm 2020, kim ngạch thương mại dịch vụ của Trung Quốc đạt 4.078,1 tỷ NDT (khoảng 617,8 tỷ USD), giảm 16,3% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, xuất khẩu đạt 1.700,59 tỷ NDT, giảm 2,3%, nhập khẩu đạt 2.377,6 tỷ NDT, giảm 24%. Tỷ trọng thương mại dịch vụ thâm dụng tri thức tăng cao. Trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất nhập khẩu dịch vụ thâm dụng tri thức đạt 1.800,61 tỷ NDT, tăng 8%, chiếm 44,2% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu dịch vụ. Trong đó, xuất khẩu đạt 942,94 tỷ NDT, tăng 7,6%, chiếm 55,4% tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ; nhập khẩu đạt 857,67 tỷ NDT, tăng 8,4%, chiếm 36,1% tổng kim ngạch nhập khẩu dịch vụ. Xuất nhập khẩu dịch vụ du lịch giảm. Dịch bệnh và các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế được nhiều nước áp dụng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu dịch vụ du lịch trên phạm vi toàn cầu. Trong 11 tháng đầu năm 2020, xuất nhập khẩu dịch vụ du lịch của Trung Quốc đạt 937,16 tỷ NDT, giảm 47,8%. Trong đó xuất khẩu giảm 50,8%, nhập khẩu giảm 47,4%, dẫn đến sự suy giảm chung của thương mại dịch vụ (Tân Hoa Xã, 1/1/2021).

 

3. Châu Âu

 • Hiệp định thương mại tự do (FTA) Anh - Nhật chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, đảm bảo duy trì các hoạt động kinh doanh và tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh Anh có ý định gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Nhật Bản và Anh ký FTA song phương hồi tháng 10 để duy trì các hoạt động giao thương sau khi Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 31/12/2020, đồng nghĩa với việc hiệp định thương mại Nhật Bản - EU không còn hiệu lực với Anh. Nội dung FTA Anh - Nhật có nhiều điểm tương đồng với FTA mà Nhật Bản đã ký với EU, trong đó có việc Anh dần xóa bỏ thuế với ô tô của Nhật cho đến năm 2026 và ngay lập tức miễn thuế nhập khẩu với hầu hết nông sản của Nhật như thịt bò và trà. Theo thỏa thuận này, Nhật không áp dụng ưu đãi mới với nông sản nhập khẩu từ Anh dù vấn đề này là một "nút thắt" lớn trong các cuộc đàm phán kéo dài 4 tháng giữa hai bên. FTA Anh - Nhật là hiệp định thương mại đầu tiên mà Anh ký với một nền kinh tế lớn sau khi rời khỏi EU. Cả hai bên đã hoàn tất quy trình phê chuẩn hiệp định trong nước trong tháng 12. Anh khẳng định FTA với Nhật là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện ý định tham gia CPTPP, hiệp định thương mại khu vực có sự tham gia của 11 nước, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada và Việt Nam. (TTXVN, Kyodo, 31/12/2020)
 • Quan hệ giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức đạt được thỏa thuận thương mại để xác định mối quan hệ song phương sau ngày 31/12/2020. Theo thỏa thuận, các ngư dân EU được bảo đảm quyền tiếp cận các vùng biển của Anh trong khoảng thời gian quá độ kéo dài hơn 5 năm kể từ ngày 1/1/2021, nhưng với hạn ngạch bị cắt giảm 25% so với hiện nay. Khi thời gian quá độ trên kết thúc, quyền tiếp cận các vùng biển Anh sẽ phụ thuộc vào những cuộc đàm phán hàng năm giữa hai bên. Một mối lo ngại lớn hơn là các điều khoản của thỏa thuận gần như chỉ tập trung vào vấn đề mua bán hàng hóa, chưa đề cập đến lĩnh vực dịch vụ vốn chiếm 80% nền kinh tế Anh. EU vẫn chưa đưa ra quyết định công nhận các quy định của Anh đối với dịch vụ tài chính tương đương với các quy định của EU, để các công ty tại Anh được tiếp tục cung cấp dịch vụ tại các thị trường EU. Mặc dù giao dịch hàng hóa (chiếm một nửa trong số 900 tỷ USD kim ngạch thương mại hàng năm của EU-Anh) sẽ được hưởng thuế quan 0% nhưng điều này không có nghĩa là giao dịch hàng hóa sẽ không phải đối mặt với bất cứ rào cản nào. Các quy tắc hải quan, tiêu chuẩn quy định và kiểm tra biên giới mà EU đặt ra với các nước thứ ba sẽ áp dụng cho Anh, khiến giao dịch chậm hơn và chi phí cao hơn. Văn phòng trách nhiệm ngân sách Anh dự báo trong vòng 15 năm, nền kinh tế Anh bị thiệt hại 4% so với việc vẫn là thành viên của EU. (AFP, 01/01/2021)
 • Mỹ tiếp tục áp thuế với nhiều mặt hàng của Liên minh châu Âu (EU). Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 25% đối với nhiều mặt hàng của châu Âu, trong đó có rượu và các linh kiện máy bay, trong bối cảnh hai bên vẫn đang vướng vào cuộc tranh chấp thương mại về vấn đề trợ cấp không công bằng. Mức thuế mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/1/2021 và đây là quyết định leo thang mới nhất của Mỹ trong cuộc chiến kéo dài với EU về việc các chính phủ hai bên đã trợ cấp không công bằng cho các nhà sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Chính quyền Tổng thống Trump tiến hành bước đi trên sau khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chấp thuận đơn khiếu nại của EU, cho phép khối 27 quốc gia này áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 4 tỷ USD. EU gửi đơn khiếu nại để đáp trả việc Mỹ trước đó đã áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ châu Âu. Theo giải thích của Chính quyền Tổng thống Trump, EU đã đi quá xa trong việc áp thuế trả đũa Mỹ vì chỉ dựa trên các dữ liệu kinh tế cũ và không tính đến những sụt giảm thương mại do đại dịch Covid-19 gây ra. (TTXVN, 01/01/2021)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: Một kết quả khảo sát cho thấy hơn 40% doanh nghiệp Nhật Bản được chính phủ công nhận là sở hữu công nghệ nhạy cảm liên quan đến vấn đề an ninh đang chuyển cơ sở sản xuất và nguồn cung cấp linh kiện khỏi Trung Quốc nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Động thái này giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc và giảm thiểu những rủi ro an ninh nhằm ứng phó với sự cạnh tranh gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về công nghệ và lo ngại về khả năng tập trung sản xuất y tế ở Trung Quốc giữa bối cảnh thiếu hụt nguồn cung cấp y tế do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra. Khoảng 42 công ty (khoảng 44%) trong số 96 công ty trả lời khảo sát cho biết đang xem xét đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách chuyển cơ sở hoạt động sang Ấn Độ và các nước Đông Nam Á. Trong khi Chính phủ Nhật Bản đang thúc giục các công ty Nhật Bản chuyển cơ sở sản xuất về nước để tránh rủi ro liên quan đến thị trường Trung Quốc, 8 công ty được hỏi cho biết đã hoặc đang nghĩ đến việc này. Khoảng 60% công ty cho biết đang tiến hành đào tạo nội bộ hoặc xác định "các công nghệ quan trọng" trong bối cảnh các doanh nghiệp Nhật Bản có các hoạt động thương mại với cả Mỹ và Trung Quốc đều chú trọng thực hiện các biện pháp chống rò rỉ thông tin (Kyodo News, 29/12).
 • Hàn Quốc: Cơ quan Thống kê Hàn Quốc vừa cho biết, sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng 11/2020 tăng so với tháng trước đó do xuất khẩu hàng hóa được cải thiện. Theo đó, tổng sản lượng công nghiệp của quốc gia này trong tháng 11/2020 đã tăng 0,7%. Sản lượng của các ngành khai thác mỏ, chế tạo, khí đốt và điện tăng 0,3% so với tháng trước đó. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cho biết, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ "phục hồi nhẹ" trong năm tới, nhờ quá trình phát triển vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và các biện pháp kích thích kinh tế của các nước phát triển. BoK dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2021, song những yếu tố bất ổn vẫn còn do đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới (TTXVN, 30/12)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Tập đoàn điện lực nhà nước PLN của Indonesia vừa nhận được khoản "tín dụng xanh" trị giá 500 triệu USD, với sự bảo lãnh của Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), để tiếp tục vận hành 7 dự án năng lượng tái tạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng trên thế giới. Trong thông cáo mới đây, nhà phân phối điện độc quyền của Indonesia cho biết trong 5 năm tới, MIGA sẽ bảo lãnh 95% khoản vay từ một liên danh quốc tế gồm ngân hàng JPMorgan của Mỹ, Tập đoàn Ngân hàng OCBC của Singapore, ngân hàng KfW IPEX của Đức và Tập đoàn Ngân hàng Sumitomo Mitsui (SMBC) của Nhật Bản. Sở hữu nhiều nhà máy điện, trong đó gần 40% chạy bằng than, PLN đang nỗ lực đa dạng hóa các kênh huy động vốn, trong bối cảnh các tổ chức cho vay quốc tế ngừng các khoản tài trợ cho các nhà máy điện chạy than nhằm thực hiện các cam kết môi trường. Tuy nhiên, PLN đang đối mặt với khó khăn tài chính xuất phát từ việc tỷ giá đồng rupiah suy yếu làm tăng thêm gánh nặng nợ nần, cộng với chi phí tốn kém để triển khai chương trình xây dựng các nhà máy điện mới do chính phủ đề xuất (The Jakarta Post, 30/12).
 • Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) mới đây đánh giá nền kinh tế nước này tiếp tục phục hồi trong tháng 11/2020, song mức độ phục hồi giữa các lĩnh vực không đồng đều. BoT đánh giá sự cải thiện của thị trường lao động không đồng đều giữa các khu vực kinh tế, đặc biệt là các ngành liên quan đến du lịch có sự phục hồi chậm hơn so với các lĩnh vực khác. Số lượng khách du khách nước ngoài tiếp tục sụt giảm nhanh chóng do các biện pháp hạn chế đi lại. Chính phủ Thái Lan đã áp dụng thị thực du lịch đặc biệt (STV), nhưng số lượng khách du khách nước ngoài vẫn ở mức rất khiêm tốn. Tiêu dùng tư nhân trong tháng 11/2020 gia tăng so với cùng kỳ năm 2019, nhờ các biện pháp kích thích của chính phủ nhằm hỗ trợ sức mua tiêu dùng cá nhân và trong các dịp nghỉ lễ dài ngày. Mặc dù các chỉ số tiêu dùng tư nhân tiếp tục phục hồi, sự chuyển biến vẫn đang ở mức dễ bị tổn thương, phản ánh qua tỷ lệ thất nghiệp cao cùng với biên độ chênh lệch về thu nhập (Thai Enquirer, 31/12).
 • Trong thông điệp gửi tới người dân nhân dịp Năm mới 2021, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã nhấn mạnh 5 ưu tiên mà chính phủ nước này sẽ tập trung cho chiến lược phục hồi sau đại dịch Covid-19. Ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất đó là tăng cường sức khỏe của cộng đồng thông qua việc mua vắc-xin và khởi động chương trình tiêm chủng vắc-xin trên toàn quốc. Lĩnh vực ưu tiên thứ hai mà Chính phủ Malaysia đặt ra đó là củng cố và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế với việc thực hiện Dự luật Ngân sách 2021 và kế hoạch 5 năm lần thứ 12 của Malaysia. Đảm bảo sự ổn định chính trị, quản trị và điều hành, những nhân tố nền tảng cho sự phục hồi kinh tế là ưu tiên thứ 3 mà Chính phủ Malaysia hướng tới. Ưu tiên thứ tư của Chính phủ Malaysia là tập trung vào đảm bảo chủ quyền quốc gia được duy trì và củng cố vị thế trên phạm vi toàn cầu của Malaysia. Ưu tiên thứ năm đó là tăng cường sự đoàn kết giữa những người dận Malaysia. Thủ tướng Muhyddin khẳng định 5 ưu tiên này phù hợp với Tầm nhìn Thịnh vượng chung 2030- mục tiêu chiến lược dài hạn của nước này (Yahoo News, 31/12).
 • Chính phủ Campuchia đã lên dự thảo kế hoạch phục hồi ngành du lịch trong và sau đại dịch Covid-19. Dự thảo này vạch ra lộ trình ba giai đoạn, gồm quản lý khủng hoảng trong trạng thái bình thường mới, linh hoạt và tái khởi động ngành du lịch giai đoạn 2020-2021; hồi phục sau khủng hoảng Covid-19 giai đoạn 2022-2023; và chuẩn bị cho sự trỗi dậy của ngành này trong giai đoạn 2024-2025. Bản dự thảo lộ trình được Ủy ban Quốc gia Phát triển Du lịch khởi thảo và được các bộ/ngành, cơ quan hữu quan ủng hộ mạnh mẽ. Từ đầu tháng 12/2020, Chính phủ Campuchia đã có nhiều biện pháp hỗ trợ các ngành kinh tế trụ cột như dệt may, du lịch, hàng không, vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia công bố đầu tháng này, trong 10 tháng từ tháng 1-10/2020, lượng khách du lịch quốc tế đến Campuchia giảm sút chưa từng thấy với tỷ lệ giảm 76,1% so với cùng kỳ năm ngoái, từ hơn 5 triệu lượt khách xuống còn hơn 1 triệu lượt, trong đó đông nhất vẫn là khách Trung Quốc, tiếp đến là du khách Thái Lan, Việt Nam và Mỹ (TTXVN, 28/12)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 28,53 tỉ đô la Mỹ, giảm 25% so với kết quả của năm 2019. Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư quốc tế sụt giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19 thành quả thu hút FDI của Việt Nam ở mức chấp nhận được. Các quốc gia đầu tư hàng đầu vào Việt Nam gồm Singapore (9 tỷ USD), Hàn Quốc (3,9 tỷ USD), Trung Quốc (2,46 tỷ USD), Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Công… (Saigontimes, 4/1)
 • Theo Reuters, Việt Nam – nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 thế giới - bắt đầu mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên trong vòng nhiều thập kỷ, sau khi giá trên thị trường trong nước tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây do nguồn cung hạn hẹp. Gạo 5% tấm của Việt Nam tuần qua được chào giá 500 – 505 USD/tấn, cao hơn đáng kể so với mức 381 – 387 USD/tấn gạo cùng loại của Ấn Độ. Tổng sản lượng lúa của Việt Nam năm 2020 giảm 1,85% xuống 42,69 triệu tấn (tương đương khoảng 21,35 triệu tấn gạo), xuất khẩu gạo năm 2020 ước tính giảm 3,5% xuống 6,15 triệu tấn. Trong khi đó, dữ liệu sơ bộ của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết nước này xuất khẩu kỷ lục 14 triệu tấn gạo trong năm 2020. (Cafef, 5/1)
 • Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ sớm trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (Sandbox - cơ chế thử nghiệm được thiết lập bởi các cơ quan quản lý, trong đó cho phép các công ty khởi nghiệp và các tổ chức đổi mới sáng tạo khác được thực hiện thử nghiệm trực tiếp các dịch vụ trong môi trường được kiểm soát và giám sát chặt chẽ bởi cơ quan quản lý) hoạt động công nghệ tài chính Fintech. Doanh thu từ thị trường thanh toán điện tử 2020 lên đến 8,9 tỉ đô la, tăng trưởng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng người dùng cũng đã tăng trưởng lên đến 36,2 triệu, tăng 12,1% so với năm ngoái, theo thống kê của TopDev. (Saigontimes, 4/1)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

The Business Times: Các xu hướng chuyển đổi của doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 là một trong những cuộc khủng hoảng y tế công lớn nhất thế giới trong hơn một thế kỷ. Không giống như các cuộc khủng hoảng kinh tế khác, quy mô đóng cửa trên toàn xã hội (cửa hàng, trường học và nhà hàng cho đến các nhà máy và văn phòng…) là chưa từng có, trong khi việc đi lại giữa các quốc gia trên thế giới cũng bị hạn chế theo những cách thức mà con người chưa từng trải qua trước đây.

Mặc dù đã xuất hiện tin tức tích cực về vắc-xin phòng Covid-19, nhiều quốc gia vẫn chưa thể dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa vì diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, điều này đặt ra câu hỏi về tác động dài hạn của Covid-19 đối với các nền kinh tế và các thị trường sẽ như thế nào?

Tình hình hiện nay cho thấy sự phục hồi từ dịch Covid-19 sẽ khác nhau giữa các nước và các khu vực. Sẽ mất nhiều thời gian các nước mới quay trở lại được trạng thái trước khi dịch bệnh xảy ra. Điều này được thể hiện rõ ở Trung Quốc, nơi nền kinh tế có sự phục hồi nhanh ban đầu nhưng vẫn phải mất nhiều thời gian mới trở lại mức trước khủng hoảng. Sự phục hồi cũng có khả năng không đồng đều giữa các lĩnh vực, với các ngành chịu tác động nặng nề như hàng không, du lịch, dịch vụ giải trí... giờ đây khó có thể theo kịp các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và công nghệ... Ngay cả khi các nền kinh tế mở cửa trở lại một cách phù hợp, người dân có thể vẫn miễn cưỡng trở lại văn phòng, cửa hàng và rạp chiếu phim với số lượng như trước kia. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi dài hạn hơn đối với nền kinh tế.

Bởi vậy, một trong những bài học quan trọng được rút ra từ đại dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong thời gian tới là tầm quan trọng của sự sẵn sàng và khả năng thích nghi nhanh chóng trước sự thay đổi của hoàn cảnh. Việc lập kế hoạch duy trì kinh doanh không bị gián đoạn trong thời kỳ xảy ra thiên tai hay khủng bố đã được một số công ty áp dụng rất thành công trong thời kỳ bùng phát dịch bệnh. Tương tự, một số doanh nghiệp đã khéo léo coi đại dịch này như một động lực để cải tiến các mô hình kinh doanh của họ, chẳng hạn như chuyển các dịch vụ sang hình thức trực tuyến, hay thay đổi cách thức làm việc bằng cách đưa ra hình thức làm việc linh hoạt hơn hay thậm chí chuyển hoàn toàn sang làm việc từ xa. Không chỉ về tính liên tục của hoạt động kinh doanh, sự thay đổi căn bản còn được nhận thấy trong cách thức kinh doanh (quan hệ giữa người chủ và nhân viên, hay giữa doanh nghiệp và khách hàng). Các doanh nghiệp cũng đang phải tính toán lại các hoạt động và mô hình của họ. Ví dụ, các công ty có thể trở nên thận trọng hơn trong cách thức quản lý bảng cân đối kế toán, hoặc sự chú trọng nhiều hơn vào vấn đề chăm sóc sức khỏe và lợi ích của người lao động cũng như tăng thuế đối với một số đối tượng cá nhân nhằm tái cân bằng giữa lao động và nguồn vốn. Cải cách cơ cấu sẽ là cần thiết và có khả năng các cổ đông sẽ phải chi trả cho việc này.

Mặt khác, do ảnh hưởng của đại dịch, các biện pháp kích thích kinh tế được các ngân hàng trung ương và chính phủ triển khai là chưa từng có. Như chúng ta đã chứng kiến trong thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, rất khó có thể rút lại các gói kích thích. Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau dịch Covid-19 sẽ không giống như giai đoạn trải qua sau Chiến tranh Thế giới thứ hai vốn được đánh dấu bằng nhiều thập kỷ tăng trưởng về lực lượng lao động và năng suất. Thế giới sẽ có những mức thâm hụt ngân sách khổng lồ mà khó có thể bù đắp, và điều đó sẽ kéo căng các nguồn lực của chính phủ theo những cách thức mà chúng ta chưa từng thấy.

Toàn cầu hóa cũng trở thành một câu hỏi lớn. Khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra, sự phụ thuộc vào Trung Quốc đã được coi là một rủi ro. Trên thực tế, các nước trên thế giới cuối cùng đã phải đối mặt với những thách thức lớn hơn. Tuy nhiên, điều này đã đẩy nhanh xu hướng "hồi hương" các ngành chiến lược như y tế và có thể là quốc phòng.

Dịch Covid-19 cũng làm tăng sự chú ý đối với các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Các nhà đầu tư và công chúng đã có cái nhìn khác nhau về cách thức các công ty có thể giải quyết những khó khăn mà dịch bệnh đặt ra. Những mối lo ngại này tập trung xung quanh vấn đề quản trị, thậm chí sẽ còn xuất hiện nhiều hơn khi các công ty tiếp tục đối phó với các cuộc khủng hoảng tương tự như thế này. Trong khi đó, các vấn đề môi trường sẽ tiếp tục bị xếp vào vị trí kém quan trọng hơn trong ngắn hạn khi các công ty tìm cách đứng vững trở lại./.

 

 

 

           

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 242
  Tổng lượt truy cập: 128287