Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 15/12/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

               -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 15/12/2020)

***

Tin vắn:

 • WTO chưa hoàn thành đàm phán về trợ cấp thủy sản
 • Liên minh Thái Bình Dương tăng cường hợp tác, thúc đẩy phục hồi kinh tế
 • Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng lên 3.178 tỷ USD trong tháng 11, mức cao nhất kể từ 8/2016
 • Standard Chartered dự báo kinh tế Đài Loan tăng trưởng 3,3% trong năm 2021
 • Đàm phán Brexit vẫn tiếp tục dù đã qua hạn chót
 • EU đạt được thỏa thuận về ngân sách và gói hỗ trợ
 • ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP của ASEAN năm 2020 và 2021
 • Myanmar đặt mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn gạo tài khóa 2020-2021
 • Ấn Độ tái khởi động đàm phán hiệp định thương mại với Mỹ
 • Asia Society và Trung tâm Nghiên cứu APEC của Australia nhận định Việt Nam "là đối tác kinh tế hoàn hảo của Australia"
 • Việt Nam và Anh ký kết thúc đàm phán FTA Việt Nam-Anh (UKVFTA)

Bài phân tích/Tin chuyên sâu:

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028-2029 (Asia Nikkei, 3/12)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Ngày 2/12, các Thành viên WTO đã kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày cấp Trưởng phái đoàn, với sự chủ trì của Chủ tịch Nhóm đàm phán về luật lệ, Đại sứ Santiago Wills (Colombia), trong đó thảo luận về các vấn đề xóa bỏ trợ cấp liên quan đến hoạt động đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, và không được quản lý (đánh bắt IUU); cân nhắc về tính bền vững trong việc cấm trợ cấp dẫn tới tình trạng đánh bắt quá khả năng và đánh bắt quá mức; và quy chế đối xử đặc biệt và khác biệt cho các Thành viên đang phát triển và kém phát triển nhất. Trước đó, các Thành viên đã có các thảo luận liên tục trong phiên họp từ ngày 2-6/11 để bàn về những nội dung chính trong bản dự thảo sửa đổi mà Chủ tọa đưa ra hôm 2/11, bao gồm giải quyết tranh chấp, nguyên tắc trợ cấp trong lĩnh vực đánh bắt IUU, các nguồn thủy sản bị đánh bắt quá mức, và quy chế đối xử đặc biệt và khác biệt. Chủ tịch Nhóm Santiago Wills cho biết đàm phán năm nay đã đạt được nhiều tiến triển bất chấp những thách thức do Covid-19 gây ra, với việc các Thành viên đã tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu dựa trên một dự thảo văn kiện duy nhất, được đưa ra vào tháng 6 và hiện đang chỉnh sửa lần 2. Đại sứ Santiago Wills cho biết ông sẽ tiếp tục tham vấn với các Thành viên trong những ngày tới, trước thềm phiên họp của Đại hội đồng WTO vào ngày 16-17/12 về những bước tiếp theo để thúc đẩy đàm phán. (PĐVN tại Geneva, 10/12)
 • Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 15 của Liên minh Thái Bình Dương, gồm các nước Peru, Chile, Colombia, Mexico, bế mạc ngày 13/12 tại Santiago, Chile với cam kết chung tay khắc phục tác động kinh tế-xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra, trong đó tập trung tạo thêm việc làm và tăng cường các biện pháp chống đói nghèo. Tại hội nghị lần này, các quốc gia thành viên đã đề xuất thúc đẩy thị trường kỹ thuật số khu vực nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid-19, giúp cải thiện khả năng tiếp cận thương mại trực tuyến và thúc đẩy các nguồn tăng trưởng, nâng cao năng suất. Các nước thành viên nhấn mạnh, thị trường kỹ thuật số sẽ cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ mở rộng cơ hội kinh doanh thông qua việc giảm bớt các rào cản thương mại. Ngoài ra, đại diện các quốc gia cũng đã ký tuyên bố về bình đẳng giới nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của phụ nữ, đồng thời đạt thỏa thuận đưa Singapore và Ecuador trở thành các thành viên liên kết của Liên minh. Cung tại Hội nghị, Chile đã chính thức chuyển giao chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh Thái Bình Dương giai đoạn 2021-2022 cho Colombia. Thành lập tháng 4/2011, Liên minh Thái Bình Dương là một thị trường với 230 triệu người tiêu dùng, chiếm gần 60% kim ngạch ngoại thương, 38% đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) và 41% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ latinh. (TTXVN, 13/12)

1. Mỹ

 • Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này tăng vọt hơn 137.000 người, cao hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế, tăng lên lo ngại về đợt suy thoái kinh tế mới trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ nhanh tại nước này. Trong khi đó, theo báo cáo ngày 4/12 của Bộ Lao động Mỹ, chỉ 245.000 việc làm được tạo thêm trong tháng 11/2020, mức tăng thấp nhất kể từ khi thị trường lao động Mỹ bắt đầu hồi phục trong tháng 5/2020. Đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi nền kinh tế Mỹ bị chững lại do số ca mắc bệnh Covid-19 gia tăng khiến nhiều cơ sở kinh doanh phải đóng cửa (AFP, 10/12).
 • Các nhà kinh tế Mỹ nhận định mặc dù đã có vắc-xin, nền kinh tế Mỹ vẫn còn khó khăn trước khi tăng trưởng trở lại. Việc nới lỏng phong tỏa đã cho phép hàng triệu người trở lại làm việc và bắt đầu chi tiêu trở lại, nhưng không có sự nới lỏng nào có thể so sánh được đối với các hạn chế do đại dịch Covid-19 sau đó. Vì vậy, việc lặp lại mức tăng trưởng GDP 7,4% hàng quý so với cùng kỳ tháng 7 đến tháng 9 là không thực tế đối với Mỹ. Một lý do khác khiến nền kinh tế phục hồi nhanh chóng vào mùa hè là sự hào phóng của các gói kích thích được Quốc hội thông qua vào mùa xuân, trị giá khoảng 14% GDP. Tuy nhiên, Quốc hội cho đến nay vẫn chưa đồng ý với một gói kích thích khác, mặc dù các nhà dự báo lạc quan nhất vẫn cho rằng cần phải có một gói trị giá hơn 500 tỷ USD để giúp nền kinh tế trở lại bình thường. Một chính sách do Tổng thống Donald Trump triển khai để tăng khoản chi trả bảo hiểm thất nghiệp thêm 300 đô la một tuần, giúp tăng tổng thu nhập của hộ gia đình lên 1,5%, đã bị chấm dứt vào tháng 10, khiến cho nền kinh tế Mỹ khó có thể tăng trưởng trở lại ngay kể cả khi 40% dân số nước này được tiêm vắc-xin (The Economist, 10/12).
 • Theo số liệu khảo sát về người tiêu dùng của Đại học Michigan đưa ra ngày 11/12, sau chiến thắng bầu cử của Joe Biden, tâm lý người tiêu dùng đã hồi phục mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên - điều này làm giảm bớt nỗi lo lắng về đại dịch covid. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng trong tháng 12 đạt 81,4 điểm, tăng từ mức 76,9 điểm trong tháng 11. Các nhà kinh tế đã dự đoán rằng chỉ số này sẽ thấp hơn một chút trong tháng cuối cùng của năm. Trước đại dịch, chỉ số tâm lý người tiêu dùng đứng ở mức 101 điểm, mức cao nhất trong hai năm qua. Kết quả bầu cử đã vượt qua những lo lắng về việc nền kinh tế sẽ phát triển thế nào trong những tháng mùa đông do sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19. Michael Pearce, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics cho biết người tiêu dùng cảm thấy lạc quan hơn về tình trạng kinh tế hiện tại mặc dù thực tế là tình trạng thất nghiệp vẫn tràn lan ở Mỹ, theo báo cáo của Bộ Lao động ngày 10/12 thì yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 9 (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, CNN, 11/12).

2. Trung Quốc

 • Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng lên 3.178 tỷ USD trong tháng 11, từ mức 3.128 tỷ USD trong tháng 10, và là mức cao nhất kể từ 8/2016. Dự trữ vàng giảm xuống 110,41 tỷ USD từ 117,89 tỷ USD. Phó Cục trưởng, Người Phát ngôn Cục Quản lý Ngoại hối nhà nước Trung Quốc Vương Xuân Anh cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang lây lan trên toàn cầu, tính không ổn định, không xác định của kinh tế thế giới tăng mạnh, rủi ro và thách thức của thị trường tài chính quốc tế tăng rõ rệt. Dự báo thị trường ngoại hối Trung Quốc thời gian tới sẽ thể hiện bố cục cơ bản ổn định, dao động hai chiều (CRI, 8/12).
 • Thặng dư thương mại Trung Quốc nới rộng lên 75,42 tỷ USD trong tháng 11/2020, so với 31,18 tỷ USD cùng kỳ 2019. Xuất khẩu tăng 21,1% YoY lên 268,07 tỷ USD trong tháng 11. Nhập khẩu tăng 4,5% YoY lên 192,65 tỷ USD trong tháng 11. Tính tới cuối tháng 11, thặng dư thương mại đạt 459,92 tỷ USD, với xuất khẩu tăng 2,5% YoY, nhập khẩu giảm -1,6% YoY. Trung Quốc vừa trải qua tháng tăng trưởng xuất khẩu cao nhất kể từ tháng 2/2018, khi xuất khẩu tăng 44,5%. Cùng với đó, dữ liệu hải quan cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu tháng qua là 268 tỷ USD, mức cao nhất từng được ghi nhận. Đến nay, nước này đã có tháng thứ 6 liên tiếp tăng trưởng xuất khẩu, khi các nhà máy của họ tận dụng từ việc phương Tây vẫn diễn ra đại dịch (SCMP, 7/12).
 • Ngày 8/12, phát biểu tại Tọa đàm do Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa tổ chức tại Bắc Kinh, cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - cựu Phó Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Zhu Min xác định rủi ro địa chính trị, chuyển đổi cơ cấu và dân số già đi là các thách thức chủ chốt của Trung Quốc trong 30 năm tới. Về thách thức chuyển đổi cơ cấu, Trung Quốc đang vươn lên trở thành quốc gia thu nhập cao với việc lần đầu tiên thu nhập bình quân đầu người đạt mức 10,000 USD trong năm nay, tiến gần đến ngưỡng được Ngân hàng Thế giới xác định là quốc gia thu nhập cao là 12,535 USD. Tuy nhiên, chặng đường từ 10,000 USD lên quốc gia thu nhập cao là vô cùng thách thức đối với các quốc gia đang phát triển trong đó nhiều quốc gia đã rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Những chuyển đổi cơ cấu lớn đang diễn ra ở Trung Quốc với việc nền kinh tế dịch chuyển dần khỏi lĩnh vực chế tạo sang lĩnh vực dịch vụ; lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đã đạt đỉnh vào năm 2013 và lĩnh vực dịch vụ sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới (ĐSQVN tại TQ, CGTN, 8/12).

3. Châu Âu

 • Tại họp báo chiều 13/12 sau ăn trưa làm việc với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố đàm phán Brexit vẫn tiếp tục dù hạn chót đã qua. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết cả Anh và EU đều đồng ý hai bên vẫn còn xa nhau về một số điểm, nhưng sẽ tiếp tục đàm phán; đồng thời kêu gọi người Anh chuẩn bị cho việc nước này rời EU từ 1/1/2021 tới mà không có thỏa thuận. Các chuyên gia cho rằng, một Brexit cứng có thể đồng nghĩa với việc thiếu hàng giao đến Anh, có thể là thiếu lương thực. Các nhà chức trách và doanh nghiệp Anh bày tỏ lo ngại, người Anh sẽ tích trữ lương thực trong hoảng loạn nếu có một Brexit cứng. Một số nguồn tin báo chí cho biết Chính phủ Anh đang chuẩn bị hỗ trợ khủng hoảng lên tới 10 tỷ Bảng, trong số các đối tượng thụ hưởng có những người nuôi cừu, ngư dân, nhà sản xuất ô tô và công ty hóa chất. (ĐSQVN tại Thụy Điển, 11/12)
 • Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels kết thúc ngày 10/12 và nhất trí về một thỏa thuận ngân sách dài hạn 2021-2027 và gói hỗ trợ đối phó Covid-19. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đánh giá EU có thể bắt đầu thực hiện và xây dựng lại nền kinh tế của mình và gói phục hồi sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh. Tuy nhiên, vẫn có chỉ trích cho rằng thỏa thuận đạt được là sự nhượng bộ Hungary và Ba Lan, hai nước luôn đe dọa phủ quyết thỏa thuận, vì yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên phải tuân thủ các nguyên tắc pháp quyền và dân chủ. Sự thỏa hiệp dưới vai trò dàn xếp Chủ tịch EU của Đức đã được tất cả các nước thành viên chấp nhận. Đánh giá về thỏa thuận, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven bày tỏ hài lòng và nhận định đây lần đầu tiên kể từ khi EU được thành lập, đã tạo ra được mối liên kết giữa pháp quyền và việc thanh toán tiền, là một thành công lịch sử và bước phát triển quan trọng của EU và cũng là thành công lớn đối với Thụy Điển khi đã thúc đẩy điều này trong vài năm. Tuy nhiên, Thủ tướng Löfven chỉ rõ thỏa hiệp sẽ chỉ đạt được khi có được tuyên bố của Tòa án Công lý Châu Âu trước khi nguyên tắc pháp quyền có hiệu lực và có được ủng hộ của Nghị viện châu Âu. (ĐSQVN tại Thụy Điển, 11/12)
 • Ủy ban Châu Âu sẽ đưa Bulgaria và Hy Lạp ra Tòa án Công lý của EU sau khi cả hai nước vi phạm giới hạn ô nhiễm không khí vì đã vượt quá giới đối với các chất dạng hạt từ năm 2015-2019. Đây là hai trường hợp mới nhất bị EU xử lý liên quan đến chất lượng không khí kém (trước đó có Pháp, Italia và Romania) trong nỗ lực ngăn chặn các vi phạm đe dọa sức khỏe con người và các mục tiêu ô nhiễm của khối. Luật của EU đã yêu cầu các quốc gia hạn chế ô nhiễm vật chất hạt từ năm 2005. Tuy nhiên, hầu hết 27 thành viên của khối đều không đạt mục tiêu trong năm nay để giải quyết không khí bẩn. (Daily Greece, 11/12)
 • Đức đã đã thông qua ngân sách 2021 với 361 phiếu thuận, trong đó đồng ý 179,8 tỷ Euro nợ mới và gần 500 tỷ Euro chi tiêu công. Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ vay 300 tỷ Euro (364 tỷ USD) năm 2020 và 2021 cộng lại sau khi cam kết hơn 1.000 tỷ Euro cho các gói cứu trợ, bao gồm kế hoạch việc làm ngắn hạn và hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Điều này đồng nghĩa Đức sẽ tiếp tục bỏ "phanh nợ", vốn cấm chính phủ vay hơn 0,35% GDP. Theo thông báo của ngân hàng trung ương, tỷ lệ nợ/GDP của Đức sẽ tăng lên tới 70% vào năm nay (DW,13/12)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: (i) GDP thực tế tháng 10/2020 tăng 1,8% so với tháng trước liền kề, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ 5 liên tiếp, theo Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản (JCER) ngày 11/12, nhờ động lực chính là nhu cầu tư nhân trong nước, cụ thể chi phí tài sản cố định tăng 4,1% và chi tiêu tiêu dùng tăng 1,1% (Nikkei Asian Review, 11/12); (ii) Ngày 10/12, liên minh cầm quyền ở Nhật Bản do đảng Dân chủ Tự do (LDP) lãnh đạo đã thông qua gói cải cách thuế trong tài khóa 2021 nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó đáng chú ý có các chính sách giảm thuế cho những người mua nhà và ôtô, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào các nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính và số hóa khi sửa đổi một số quy định liên quan tới thuế công ty. Mặt khác, nhằm đưa Nhật Bản trở thành trung tâm tài chính quốc tế quan trọng, các biện pháp khuyến khích về thuế đối với những người nước ngoài cư trú dài hạn cũng sẽ được thực hiện. Các dự luật liên quan tới gói cải cách thuế này dự kiến được đệ trình lên Quốc hội trong kỳ họp thường niên vào đầu năm 2021. Nếu được triển khai, gói cải cách thuế này sẽ khiến nguồn thu từ thuế của Nhật Bản giảm từ 50.000 đến 60.000 tỷ yen (1 yen = 0.0096 USD) (TTXVN, 11/12).
 • Hàn Quốc: (i) Ngày 11/12, Cơ quan Hải quan Hàn Quốc (KCS) cho biết kim ngạch xuất khẩu 10 ngày đầu tháng 12/2020 của nước này đạt 16,3 tỷ USD, tăng 26,9% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch xuất khẩu bình quân ngày đạt 1,92 tỷ USD, tăng 11,9%. Xét theo mặt hàng, xuất khẩu chip của Hàn Quốc có mức tăng mạnh, lên tới 52,1%; xuất khẩu ô tô đạt 22,4%, thiết bị vô tuyến viễn thông tăng 59,6% và phụ tùng ô tô tăng 34%. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu của Hàn Quốc đạt 15,4 tỷ USD, tăng 7,9% so với năm 2019 (Yonhap News, 11/12); (ii) Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) ngày 10/12 đã điều chỉnh tăng nhẹ tỷ lệ tăng trưởng GDP Hàn Quốc năm nay lên -0,9%, cao hơn 0,1% so với dự đoán hồi tháng 9. Theo ADB, Hàn Quốc tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ ở mảng công nghệ thông tin, tiêu dùng tư nhân phục hồi, Chính phủ Seoul liên tục đưa ra các gói hỗ trợ tài chính và chính sách tiền tệ, thị trường xuất khẩu chính cải thiện là những lý do quyết định góp phần làm tăng nhẹ tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay. Ngân hàng phát triển châu Á giữ nguyên dự báo như hồi tháng 9 với Hàn Quốc về tỷ lệ tăng giá tiêu dùng là 0,5% và tỷ lệ tăng trưởng kinh tế năm 2021 là 3,3% (KBS world, 10/12)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Trong báo cáo Cập nhật triển vọng phát triển châu Á 2020 (ADO) công bố ngày 10/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực ASEAN năm 2020 từ mức âm 3,8% xuống âm 4,4%, năm 2021 từ mức 5,5% đưa ra hồi tháng 9/2020 xuống còn 5,2%. Tăng trưởng kinh tế ở Đông Nam Á vẫn chịu áp lực khi những đợt bùng phát COVID-19 và các biện pháp ngăn chặn vẫn tiếp tục, nhất là ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Triển vọng tăng trưởng của tiểu vùng cho năm 2020 đã được điều chỉnh giảm từ âm (-) 3,8% trong tháng Chín xuống còn âm (-) 4,4%. Triển vọng của tiểu vùng trong năm 2021 cũng được điều chỉnh giảm, với Đông Nam Á hiện được kỳ vọng tăng trưởng 5,2% trong năm sau, so với mức dự báo 5,5% trong tháng 9. (ADB, 10/12).
 • Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm tới sẽ rơi vào khoảng 4%. Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á, sẽ tăng trưởng âm 7,8% trong năm nay, giảm mạnh so với mức tăng trưởng 2,4% hồi năm 2019. Dự báo của ADB khá tương đồng với dự báo trước đó được đưa ra bởi phía Thái Lan. Theo Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom, suy thoái của nền kinh tế nước này đã chạm đáy nhưng sẽ chưa thể phục hồi nhanh được khi ngành du lịch, vốn chiếm tới 12% GDP và đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, cũng như đang có tác động tiêu cực tới chuỗi cung ứng. Dự báo của phía Thái Lan cho rằng, có thể sẽ phải tới năm 2022 thì nền kinh tế Thái Lan mới có thể quay trở lại mức độ như trước đại dịch. Kinh tế Thái Lan đã suy giảm lần lượt 12,1% và 6,4% trong Quý II-III/2020 do ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề và được cho là sẽ mất 2 năm để phục hồi, nhưng lĩnh vực du lịch sẽ phải đợi đến ít nhất là năm 2024. Giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Lan trong năm nay có thể tốt hơn dự báo hiện tại, sau khi kinh tế chạm đáy trong Quý II/2020 và xuất hiện các dấu hiệu cải thiện trong Quý III/2020. Ngân hàng Trung ương Thái Lan ước tính GDP của nước này sẽ giảm 7,8% trong năm 2020 và phục hồi tăng trưởng 3,6% trong năm 2021. Tuy nhiên, Ngân hàng CIMB Thái Lan (CIMBT) cho rằng nền kinh tế Thái Lan sẽ có đà phục hồi rõ ràng vào năm 2022 do nhu cầu nội địa sẽ tiếp tục yếu trong năm 2021. (VOV, TTXVN, 11/12)
 • Bộ Thương mại Myanmar ngày 12/12 thông báo mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn gạo trong tài khóa 2020-2021 (bắt đầy từ tháng 10/2020). Giám đốc Cục xúc tiến thương mại của Bộ Thương mại Myanmar Myo Thu cho biết xuất khẩu gạo phụ thuộc vào giá thị trường trong nước và nhu cầu xuất khẩu. Myanmar đã xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn gạo trong các tài khóa trước. Liên đoàn gạo Myanmar (MRF) cho biết Myanmar đã xuất khẩu vượt mục tiêu 2,5 triệu tấn gạo đề ra cho tài khóa 2019-2020. Theo số liệu mới nhất của MRF, từ đầu tháng 10 đến 27/11, Myanmar đã xuất khẩu 232.841 tấn gaoh và 117.418 tấn gạo tấm, thu về hơn 131 triệu USD, trong đó 41,7% gạo xuất khẩu theo đường cửa khẩu và phần còn lại theo đường biển. (TTXVN, 13/12)
 • Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết Ấn Độ dự kiến ​​sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán cho hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ sau khi chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden đi vào hoạt động. Phát biểu tại cuộc họp chung thường niên của Liên đoàn Phòng Thương mại & Công nghiệp Ấn Độ ở New Delhi ngày 12/12, Ông Jaishankar hy vọng hai bên sẽ có các cuộc thảo luận nghiêm túc; Ấn Độ rất coi trọng vấn đề này và bản thỏa thuận đã nằm trong chương trình nghị sự của Bộ Thương mại. Ấn Độ đã nỗ lực củng cố quan hệ chiến lược và thương mại với Hoa Kỳ trong suốt nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi từ lâu đã thúc đẩy một thỏa thuận với đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ khi cả hai nước đều tìm cách chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Các cuộc đàm phán thương mại đã bắt đầu giữa Washington và New Delhi, cả hai bên đều cố gắng giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong đó có một số lĩnh vực nhạy cảm và khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn. Đây là Hiệp ước có tầm quan trọng chiến lược đối với nền kinh tế Ấn Độ trị giá 2800 tỷ đô la sau khi nước này rút khỏi RCEP, một thỏa thuận lớn trong đó có Trung Quốc hồi năm ngoái. (Bloomberg, 12/12)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Báo cáo mới đây của Trung tâm Nghiên cứu châu Á (Asia Society) và Trung tâm Nghiên cứu APEC thuộc trường Đại học RMIT của Australia nhận định Việt Nam với dân số 100 triệu dân "là đối tác kinh tế hoàn hảo của Australia". Báo cáo đánh giá Việt Nam là một thị trường nổi bật đối với Australia và khuyến khích doanh nghiệp Australia mở rộng quan hệ thương mại, dịch vụ và đầu tư với Việt Nam, giúp đa dạng hóa các quan hệ đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng của Australia. Báo cáo nhận định Việt Nam là quốc gia đông dân, đang phát triển và đô thị hóa, đang nhanh chóng chuyển đổi sang nền kinh tế công nghiệp và dựa trên thị trường thông qua thương mại và đầu tư và đang nỗ lực định vị để phát triển mạnh mẽ trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Tài liệu của Asia Society và Trung tâm Nghiên cứu APEC chỉ ra những cơ hội lớn ở Việt Nam cho các nhà xuất khẩu thịt bò, ngũ cốc, bông, cây trồng, thực phẩm chế biến, dịch vụ y tế và giáo dục, thiết bị khai thác mỏ và các công nghệ của Cách mạng 4.0 của Australia. Bộ trưởng Thương mại Australia Craig Emerson, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết kinh tế Việt Nam và Australia mang tính bổ sung cao và phù hợp, đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ giáo dục. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2019, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định quan hệ giữa hai nước đang vào thời điểm rất tốt và khả năng để hai nước hơp tác chặt chẽ hơn nữa là rất lớn với nhiều tiềm năng và cơ hội. (TTXVN, 13/12).
 • Ngày 11/12, Việt Nam và Anh đã ký bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh (UKVFTA). Theo Thỏa thuận hai bên sẽ hủy bỏ 99% thuế quan giữa hai nước trong vòng 7 năm tới. Trong Tuyên bố chung của Bộ trưởng Thương mại hai nước, khi thỏa thuận được thực thi toàn diện, Việt Nam sẽ được giảm thuế xuất khẩu khoảng 114 triệu Bảng Anh (151 triệu USD), Anh sẽ tiết kiệm được 36 triệu Bảng Anh đối với xuất khẩu. Thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam-Anh sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, ngay sau khi Anh rời khỏi thị trường chung Châu Âu (ngày 31/12/2020) và không nằm trong Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam-EU. Hiệp định cũng sẽ bảo đảm tính liên tục để quan hệ thương mại phát triển nhanh chóng và sôi động giữa hai bên (BBC, 11/12).

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028/2029 (Asia Nikkei, 3/12)

Nền kinh tế Trung Quốc khả năng cao vượt qua Mỹ trong năm 2028 hoặc 2029, khi quốc gia đông dân nhất thế giới "trỗi dậy mạnh mẽ" sau đại dịch Covid-19, theo kết quả của một nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER).

Báo cáo thường niên của JCER được công bố hôm 3/12 với tiêu đề "Châu Á trong thảm họa đại dịch Covid-19: Quốc gia nào đang trỗi dậy?", nghiên cứu những tác động của dịch bệnh lên 15 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tầm nhìn tới năm 2035. Bản báo cáo này đề cập tới 2 viễn cảnh. Viễn cảnh thứ nhất là viễn cảnh "cơ sở" hay viễn cảnh tiêu chuẩn, cuộc khủng hoảng chỉ là một sự kiện nhất thời, giống như một cơn động đất, và một viễn cảnh "phóng đại", nơi dịch bệnh sẽ tàn phá các cấu trúc xu thế như toàn cầu hóa, đô thị hóa và sự sáng tạo. Tuy nhiên, dù viễn cảnh nào xảy ra đi chăng nữa, báo cáo đã cho thấy sự thành công của Trung Quốc trong việc kiểm soát dịch bệnh được đánh giá sẽ giúp quốc gia này vượt qua Mỹ vào cuối thập kỷ này.

Trong viễn cảnh "cơ sở", Trung Quốc đang phải đối mặt với thực trạng tốc độ tăng trưởng chậm trong vài năm gần đây vì sụt giảm đầu tư cũng như những thay đổi trong nhân khẩu học, nền kinh tế của quốc gia này vẫn được dự đoán tăng trưởng khoảng 3% trong năm 2035. Tại Mỹ, năng suất lao động giảm sút sẽ là tác nhân chính kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế của quốc gia này ở mức khoảng 1% trong năm 2035. JCER dự báo nền kinh tế của Trung Quốc chính thức vượt Mỹ trong năm 2029. Và tính tới năm 2035, quy mô nền kinh tế Trung Quốc, trong đó có bao gồm Hong Kong, sẽ đạt 41.800 tỷ USD, thấp hơn không đáng kể so với tổng quy mô hai nền kinh tế của Mỹ và Nhật Bản, ước tính đạt 42.400 tỷ USD tại cùng thời điểm. Trung Quốc được dự đoán sớm trở thành một quốc gia có thu nhập cao vào năm 2023. Thu nhập bình quân đầu người của quốc gia này đạt 28.000 USD vào năm 2035 nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu 30.000 USD của chính phủ Trung Quốc.

Một số quốc gia khác như Việt Nam sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, 6% trong năm 2035, nhờ phần lớn vào khả năng xuất khẩu mạnh. Đài Loan kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự đoán chỉ đạt 1% trong năm 2035 với nguyên nhân chính là tình trạng già hóa dân số. Tại Ấn Độ, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ rất thấp vì dịch bệnh, nhưng quốc gia này có thể sẽ phục hồi rất nhanh, và đạt mức tăng trưởng 5% vào năm 2035.

Tại viễn cảnh "phóng đại", với việc bổ sung nhiều hơn những hệ quả từ dịch bệnh, Mỹ và Canada sẽ là hai quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cùng với đó là Ấn Độ, Philippines và Indonesia, ba quốc gia có số lượng công dân làm việc tại nước ngoài lớn và phụ thuộc nhiều vào kiều hối. Bản báo cáo cũng cho biết tốc độ đô thị hóa trong viễn cảnh phóng đại sẽ chậm hơn so với viễn cảnh tiêu chuẩn và nhấn mạnh rằng "sự giảm tốc của thương mại toàn cầu sẽ ảnh hưởng tới độ mở thương mại của các quốc gia, trong khi dòng người lao động nhập cư sẽ bị cản trở".

Viễn cảnh này cũng giả định rằng sức sáng tạo số sẽ tiếp tục phát triển mạnh và nguồn vốn đầu tư cho công tác R&D sẽ tăng cao hơn so với viễn cảnh tiêu chuẩn, trừ 5 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất./.

Tốc độ tăng tưởng kinh tế của Mỹ, Việt Nam, Singapore và nhiều quốc gia khác vào năm 2035 cũng sẽ thấp hơn đáng kể so với trong viễn cảnh tiêu chuẩn, phần lớn là vì những cản trở trong thương mại. Trong khi Trung Quốc là quốc gia rất dễ bị tổn thương trong bối cảnh thương mại sụt giảm, điều đó sẽ được bù đắp bởi các khoản tiền đầu tư cho nghiên cứu. Trung Quốc, do đó, vẫn sẽ trỗi dậy mạnh mẽ.

"Với tất cả yếu tố được tính đến, quy mô nền kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2028, sớm hơn 1 năm so với trong viễn cảnh tiêu chuẩn", JCER cho biết. "Tới năm 2035, khoảng cách với Mỹ sẽ được nới rộng, quy mô nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm cả Hong Kong sẽ đạt ngưỡng 41.800 tỷ USD, cao hơn một chút so với con số 41.600 tỷ USD của cả hai nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản cộng lại". Thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc cũng vẫn chính thức đạt ngưỡng cao vào năm 2023. Trong năm 2035, con số này là 28.000 USD, giống với trong bối cảnh tiêu chuẩn, nhưng vẫn thấp hơn so với mục tiêu 30.000 USD./.

 

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 222
  Tổng lượt truy cập: 128268