Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 30/6/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 30/6/2020)

***

Tin vắn

 • IMF dự báo GDP toàn cầu trong năm nay sẽ suy giảm 4,9%, cao hơn so với mức 3% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 4.
 • WTO ước tính thương mại toàn cầu quý II giảm 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái do Covid-19.
 • Mỹ và Trung Quốc tiếp tục giữ lập trường cứng rắn về thực thi các cam kết thương mại giai đoạn 1.
 • Các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ phản đối gay gắt quyết định tạm dừng cấp các loại visa lao động của Tổng thống Trump.
 • CMF dự báo kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu hồi phục mạnh mẽ và sẽ tăng trưởng dương từ quý 2/2020 trở đi.
 • Suy giảm kinh tế tại khu vực EU có dấu hiệu chậm lại trong tháng 6, đưa ra hi vọng hồi phục nền kinh tế.
 • Chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ khoảng 653 triệu USD cho các công ty trong nước phát triển mạng không dây 5G nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu.
 • GDP quý II của Việt Nam ước tính tăng trưởng 0,36% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020.

 

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

Modern Diplomacy đánh giá việc tái mở cửa du lịch và khôi phục sản xuất cho thấy Việt Nam đã ngoạn mục vượt qua Covid-19 và sẵn sàng nắm bắt những cơ hội hậu dịch.

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế thế giới của IMF công bố hôm 24/6, GDP toàn cầu trong năm nay sẽ suy giảm 4,9%, nhiều hơn mức giảm 3% mà tổ chức này đưa ra hồi tháng 4 năm nay. Trong đó, GDP của Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, và khu vực sử dụng đồng euro (eurozone), sẽ suy giảm lần lượt 8% và 10,2%. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất được dự báo tăng trưởng trong năm nay nhưng chỉ tăng 1%, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đây của IMF. Ấn Độ sẽ suy giảm 4,5% trong năm 2020, đảo ngược dự báo lạc quan hồi tháng 4 dành cho nước này với mức tăng trưởng 1,9% cho cùng năm (IMF, 24/6).
 • Theo IMF, lệnh phong tỏa trên toàn quốc nghiêm trọng hơn dự báo đã gây ra sự gián đoạn hoạt động kinh doanh dài hơn dự kiến ở nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á. GDP của nhóm ASEAN-5 (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) sẽ suy giảm 2% với Thái Lan giảm mạnh nhất (-7,7%), tiếp đó là Malaysia (-3,8%), Philippines (-3,6%) và Indonesia (-0,3%). Báo cáo lần này không cập nhật dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam nhưng trong báo cáo hồi tháng 4, IMF nhận định Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,7% trong năm nay. Báo cáo của IMF ước tính GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng 5,4% vào năm 2021, tăng trưởng của Mỹ và eurozone lần lượt phục hồi 4,5% và 6%; Trung Quốc sẽ tăng trưởng 8,2%, cao nhất trên thế giới. Dự báo các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi sẽ tăng trưởng 5,9%; ASEAN-5 là 6,2% trong năm tới (IMF, 24/6).
 • Ngày 23/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ước tính trong quý II/2020, khi dịch COVID-19 và các biện pháp phong tỏa được áp đặt ảnh hưởng lớn tới dân số thế giới, thương mại toàn cầu dự báo bị sụt giảm khoảng 18,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức giảm lớn nhất trong lịch sử, cao hơn nhiều so với mức sụt giảm 3% trong quý I/2020, nhưng Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo thừa nhận vẫn khá hơn so với kịch bản xấu nhất của WTO. Tháng 4 vừa qua, WTO dự báo kịch bản xấu nhất là thương mại toàn cầu giảm 32% trong 2020 (WTO, 24/6).

1. Mỹ

 • Bắc Kinh bắt đầu truyền tải một thông điệp tới Washington: Việc Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với những vấn đề mà Trung Quốc coi là cấm địa có thể sẽ ảnh hưởng tới việc Trung Quốc mua nông sản của Mỹ theo Thỏa thuận giai đoạn 1. Theo một quan chức phía Trung Quốc, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ông Dương Khiết Trì đã liệt kê ra một loạt các hành động và bày tỏ "sự không hài lòng một cách mạnh mẽ" đối với Luật trừng phạt các quan chức và thực thể của Trung Quốc bị coi là chịu trách nhiệm về việc đàn áp hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở Thiên Tân mà Tổng thống Trump đã ký trước đó. Ông Dương vẫn tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời ông nhấn mạnh rằng hai bên cần phải "cùng nhau hợp tác". Tuy nhiên, ông Pompeo đã không nhân nhượng, ông cho biết "Mỹ đang can dự để đáp lại sự hung hăng của Trung Quốc theo cách mà nước Mỹ chưa từng làm trong 20 năm qua" (Wall Street Journal, ngày 26/6/2020).
 • Số người lao động đăng ký trợ cấp thất nghiệp trong tháng 6 tại Mỹ vẫn tăng khoảng 1,5 triệu người mỗi tuần, cho thấy thị trường lao động vẫn đang phục hồi chậm trong bối cảnh các bang đối mặt với những ca lây nhiễm mới gia tăng khiến cản trở người dân quay trở lại làm việc. Tính tới 13/6, tổng số người hiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp là 19,5 triệu, giảm nhẹ so với các tuần trước đó. Các nhà kinh tế cho rằng con số này cho thấy triển vọng phục hồi nền kinh tế chậm hơn. Thêm vào đó, tình trạng lây nhiễm mới gần đây có thể ảnh hưởng tới những nỗi lực tái mở cửa nền kinh tế và cản trở việc trở lại làm việc. Tại các bang có tình trạng virus lây lan mạnh, hoạt động kinh tế đang chậm lại. (ĐSQVN tại Mỹ, ngày 25/6/2020).
 • Hàng loạt các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Amazon, Uber, Alphabet, Twitter đã lên tiếng phản đối việc Tổng thống Trump quyết định tạm dừng cấp các loại visa lao động loại H-1B, H-2B, H-4, J-1 và L-1, cho rằng đây là "một chính sách tệ không thể tin nổi" làm tổn hại tới sự phục hồi và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 24/6 đến hết năm. Theo các quan chức của chính quyền, lệnh này sẽ giúp giữ lại 525.000 việc làm cho người Mỹ. Người phát ngôn của Amazon cho rằng việc ngăn các chuyên gia có tay nghề cao vào Mỹ sẽ cản trở sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ và làm giảm khả năng cạnh tranh của Mỹ". CEO của Alphabet và Google, ông Sundar Pichai, một người nhập cư, cho rằng "người nhập cư đóng góp vô cùng to lớn cho sự thành công của kinh tế Mỹ, khiến Mỹ trở thành nhà lãnh đạo thế giới về công nghệ và giúp cho Google có được ngày hôm nay" (Business Insider, ngày 24/6/2020).

2. Trung Quốc

 • Theo một báo cáo nghiên cứu của Diễn đàn Kinh tế vĩ mô Trung Quốc (CMF), kinh tế Trung Quốc đang cho thấy những dấu hiệu về một sự hồi phục tương đối mạnh mẽ và vững và sẽ có mức tăng trưởng dương từ quý 2/2020 trở đi. CMF dự kiến kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng lần lượt 2,5%, 6,5% và 7,5% trong quý 2, 3 và 4 của năm 2020. Sau khi trải qua giai đoạn đầu tiên của quá trình hồi phục kinh tế, Trung Quốc đang bước giai đoạn hồi phục tiếp theo với việc thúc đẩy nhu cầu và vòng chu chuyển của nền kinh tế. Với vai trò là một trong những nền kinh tế đầu tiên trên thế giới kiểm soát được dịch COVID-19 và tái khởi động nền kinh tế, sự hồi phục và tái củng cố các nền tảng kinh tế của Trung Quốc mang lại một định hướng quan trọng đối với kinh tế thế giới. Theo CMF, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng khoảng 3% trong cả năm 2020. Tuy vậy, báo cáo của CMF cũng khuyến cáo rằng thay vì sự gián đoạn chuỗi cung cấp, nhu cầu yếu đang trở thành rào cản lớn nhất đối với sự hồi phục kinh tế của Trung Quốc. (TTXVN, 28/6).
 • Bộ Tài chính Trung Quốc mới đây cho biết Trung Quốc đã phân bổ hạn ngạch trái phiếu đặc biệt chính quyền địa phương năm 2020 với quy mô 2.290 tỷ NDT (khoảng 327 tỷ USD). Tính đến ngày 15/6/2020, Trung Quốc đã phát hành 2.193,6 tỷ NDT (khoảng 313,7 tỷ USD) trái phiếu chuyên biệt mới trên phạm vi cả nước, nhằm huy động nguồn vốn phục vụ các dự án tại địa phương, tạo điều kiện thúc đẩy tiêu dùng, đem lại lợi ích cho người dân. Các chuyên gia kinh tế cho rằng phát hành trái phiếu là một trong những giải pháp để Trung Quốc thúc đẩy khôi phục nền kinh tế. Trước đây, Trung Quốc đã 2 lần phát hành trái phiếu chuyên biệt: Năm 1998-giai đoạn cuối cuộc khủng hoảng tài chính châu Á để bổ sung cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước; (ii) Năm 2007 để mua 200 tỷ USD ngoại hối, tạo nguồn vốn để thành lập Quỹ Đầu tư Trung Quốc (CIC), sau này trở thành quỹ đầu tư quốc gia hàng đầu thế giới. So với các cuộc khủng hoảng kinh tế trước đây, cuộc khủng hoảng dịch bệnh lần này phức tạp hơn nhiều, buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải đưa ra chính sách tài khóa thích hợp, nới rộng thâm hụt ngân sách ở mức trên 3,6% và phát hành trái phiếu chuyên biệt để hỗ trợ nền kinh tế. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 29/6).
 • Theo một báo cáo mới công bố của Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Trung Quốc (CASS), Mỹ bị tụt 9 bậc so với năm 2018 xuống vị trí thứ 27 trong danh sách 114 nước được xem xét đánh giá và bị xếp tụt hạng xuống nhóm nước "rủi ro trung bình" đối với đầu tư của Trung Quốc với bất ổn cao hơn xuất phát từ những bất đồng song phương nổi bật về thương mại, công nghệ, tài chính, Hồng Công, Tân Cương. Xét ở góc độ quan hệ với Trung Quốc, Mỹ tụt xuống vị trí thứ 103, kém hơn Botswana, tốt hơn Brazil và Mexico. Theo đồng tác giả của báo cáo Wang Bijun, việc đầu tư vào Mỹ ngày càng trở nên khó khăn hơn; các dự án hạ tầng cơ sở và tài chính bị ngăn cản bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Người đứng đầu nhóm thực hiện báo cáo Zhang Ming cho rằng môi trường quốc tế của Trung Quốc rõ ràng đang xói mòn; việc Mỹ thông qua dự luật cho phép cấm vận các quan chức Trung Quốc làm suy giảm sự tự trị của Hồng Công càng gây khó khăn lớn hơn cho đầu tư toàn cầu của Trung Quốc. Việc Mỹ bị xếp tụt hạng trong báo cáo của CASS xảy ra vào lúc hai nước đang tiếp tục bị phân tách với những tranh cãi về nguồn gốc dịch bệnh và về công nghệ dẫn đến nguy cơ của một cuộc chiến tranh lạnh mới. (South China Morning Post, 29/6).

3. Châu Âu

 • Theo IMF, nền kinh tế Anh được dự báo sẽ suy giảm 10% trong năm nay và sẽ hồi phục một phần trong năm 2021. Nền kinh tế Anh trong tháng 4 đã giảm 20,4% với hơn 600.000 người thất nghiệp do lệnh cách ly và các biện pháp nhằm chống lại đại dịch Covid-19. Trong khi đó, lạm phát được đo bằng Chỉ số giá tiêu dùng CPI đã giảm xuống còn 0,5% trong tháng 5 từ 0,8% trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Anh Quốc. Ngân hàng trung ương Anh Quốc đã bơm thêm một khoản trị giá 100 tỉ Bảng Anh và giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử là 0,1% nhằm nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế hồi phục (BBC, 24/6).
 • Theo dữ liệu của Ngân hàng trung ương Châu Âu, khoản vay của các công ty thuộc khu vực đồng Euro tiếp tục tăng mạnh trong tháng 5 do các công ty phụ thuộc rất nhiều vào tín dụng ngân hàng để duy trì hoạt động trong bối cảnh lệnh đóng cửa được áp dụng liên tục do Covid-19. Các khoản vay của các tập đoàn phi tài chính đã tăng lên 7,3% trong tháng 5 so với 6,6% tháng trước trước đó, đây là mức tăng cao nhất kể từ năm 2009. Trong khi đó, các khoản vay của hộ gia đình tăng ở mức ổn định là 3% (Reuters, 26/6).
 • Suy giảm kinh tế tại khu vực EU có dấu hiệu chậm lại trong tháng 6, đưa ra hi vọng hồi phục nền kinh tế. Chỉ số nhà quản trị mua sắm PMI đo lường hoạt động trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất khu vực đồng euro đã đạt 47,5 trong tháng 6, tăng đáng kể so với mức 31,9 của tháng 5. Mặc dù sản lượng và nhu cầu tiêu dùng tại EU vẫn đang giảm nhưng chỉ số PMI tăng cho thấy kỳ vọng việc dỡ bỏ các lệnh đóng cửa sẽ giúp chấm dứt tình trạng suy giảm của nền kinh tế khu vực (CNBC, 23/6).
 • Ngày 25/6, trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost cho biết Anh sẽ không đồng ý với bất cứ đề nghị nào từ Liên minh châu Âu (EU) cho khối này được quyền phản ứng với những thay đổi về luật pháp của Anh hậu Brexit bằng thuế quan. Cùng ngày, EU cho biết EU vẫn muốn có quan hệ "tham vọng" và "gần gũi nhất có thể" với Anh kể từ năm 2021 nhưng đồng thời Brussels cũng kêu gọi 27 nước thành viên chuẩn bị cho khả năng xảy ra một Brexit không thỏa thuận để lại nhiều hậu quả, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với London chưa có tiến triển đáng kể và còn tòn tại nhiều bất đồng (TTXVN, 26/6).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: (i) Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ khoảng 37 tỷ yen (653 triệu USD) cho các công ty trong nước phát triển mạng không dây 5G nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu. Khoản hỗ trợ trên sẽ được trích từ quỹ trị giá 110 tỷ yen mà Nhật Bản dành cho Tổ chức phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới theo ngân sách bổ sung tài khóa 2019 (TTXVN, 29/6); (ii) Theo Bộ Thương mại Nhật Bản, doanh số bán lẻ ở nước này trong tháng 5/2020 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái và là tháng thứ hai liên tiếp có tỷ lệ giảm ở mức hai con số. Trước đó, doanh số bán lẻ tháng 4 giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước (Reuters, 29/6).
 • Hàn Quốc: (i) Ngày 25/6, Thống đốc Ngân hàng trung ương Hàn quốc cho biết nhiều khả năng lạm phát của Hàn Quốc sẽ tăng song với tốc độ chậm hơn (ở mức 0,3%) ngay cả khi dịch Covid-19 kết thúc, do tăng trưởng kinh tế chậm lại và người dân thay đổi thói quen chi tiêu và tiết kiệm (Yonhap News, 25/6); (ii) Các quỹ đầu tư tại Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng thoái vốn, trái ngược với xu hướng gia tăng đầu tư trực tiếp bởi các cá nhân. Kể từ tháng 3/2020, khi thị trường chứng khoán Hàn Quốc rơi vào tình trạng tồi tệ nhất giữa cuộc khủng hoảng Covid-19, 15.200 tỉ won đã bị rút khỏi các quỹ đầu tư của Hàn Quốc (Yonhap News, 28/6); (iii) Theo cuộc khảo sát mới nhất của Yonhap, xuất khẩu tháng 6 của Hàn Quốc có khả năng giảm 9% do dịch Covid-19 so với cùng kỳ năm trước xuống 40 tỷ USD. Xuất khẩu Hàn Quốc lần đầu ghi nhận mức tăng lần đầu tiên trong 14 tháng vào tháng 2/2020 trong ngắn hạn. Sau đó, do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội được áp dụng khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn đã khiến xuất khẩu của Hàn Quốc tiếp tục giảm (Yonhap News, 26/6).

5. ASEAN

 • Báo cáo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's nhận định các biện pháp chính sách của 5 nền kinh tế Đông Nam Á, gồm Malaysia, Philippines, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan đang áp dụng (cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng để hỗ trợ hoạt động cho vay mới và các biện pháp tái cấu trúc nợ như hoãn trả nợ), trong ngắn hạn sẽ giúp làm giảm một số tác động tiêu cực của dịch COVID-19; nhưng sẽ không thể đẩy lùi những nguy cơ tín dụng và nguy cơ gây suy thoái đang ngày càng gia tăng đối với hầu hết các lĩnh vực (Moody's Investors Service, 25/6).
 • Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết chính phủ Indonesia dự kiến sẽ bơm khoảng 82,2 nghìn tỷ Rupiah vào Ngân hàng Trung ương Indonesia nhằm hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng, tái cấu trúc tín dụng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động… bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây là một phần trong kế hoạch trị giá 695.2 nghìn tỷ Rupiah của chính phủ Indonesia nhằm chống lại và khôi phục nền kinh tế Indonesia (Jakarta Post, 25/6).
 • Theo báo cáo của chính phủ Campuchia, ngành chăn nuôi của Campuchia tăng 1,1% năm 2020 và dự kiến 1,6% năm 2021. Trước đó, năm 2019, ngành chăn nuôi của Campuchia giảm 2,6%. Để hỗ trợ ngành chăn nuôi, trong 2 tháng qua, Bộ Nông nghiệp Campuchia đã áp chặt hạn ngạch nhập khẩu gà, vịt từ các thị trường nước ngoài.  (Phnom Penh Post,  24/6).
 • Trung Quốc và các nước ASEAN đang triển khai Năm Hợp tác Kinh tế số với chủ đề: "Tập trung trí lực chiến thắng dịch bệnh; hợp tác phát triển cùng có lợi"; nắm bắt cơ hội mới của cuộc mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ, hợp tác phát triển cùng có lợi. Tiềm năng hợp tác kinh tế số giữa Trung Quốc và ASEAN rất lớn vì Trung Quốc có kinh nghiệm phong phú, động lực mạnh mẽ và triển vọng tươi sáng về phát triển nền kinh tế số. Quy mô kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc đã chiếm 1/3 tổng sản phẩm quốc nội và sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai. Trung Quốc đang đầu tư nguồn lực lớn xây dựng cơ sở hạ tầng cho kinh tế số, có thể tạo ra một giai đoạn phát triển chất lượng cao trong cuộc CMCN 4.0. Tthị trường của các nước ASEAN cũng rất rộng lớn, có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế số. Theo số liệu của Hiệp hội các nước ASEAN dự báo, nền kinh tế số của các nước ASEAN sẽ tăng từ 1.3% lên 8.5% vào năm 2025 (ĐSQVN tại TQ, 25/6).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • GDP quý II/2020 ước tính tăng trưởng 0,36% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2020. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,72%; công nghiệp và xây dựng tăng 1,38%; dịch vụ giảm 1,76%. Tiêu dùng cuối cùng tăng 0,04% so với cùng kỳ năm trước; tích lũy tài sản tăng 2,30%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 8,45%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ giảm 9,67%.  GDP 6 tháng đầu năm 2020 tăng 1,81%, là mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020 mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,19%, đóng góp 11,89% vào mức tăng trưởng chung; công nghiệp và xây dựng tăng 2,98%, đóng góp 73,14%; dịch vụ tăng 0,57%, đóng góp 14,97%. Các ngành đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng 6 tháng đầu năm gồm: Bán buôn và bán lẻ (tăng 4,3%, đóng góp 0,46 điểm), hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm (tăng 6,78%, đóng góp 0,32 điểm), công nghiệp (tăng 2,71%, đóng góp 0,93 điểm).
 •  Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 6 tháng ước tính đạt 8,65 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 200,9 nghìn tỷ đồng, bằng 23,6% và giảm 3,8%. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tháng 6 ước tính đạt 41,5 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 238,4 tỷ USD, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu đạt 121,2 tỷ USD, giảm 1,1%; nhập khẩu đạt 117,2 tỷ USD, giảm 3%. Trong 6 tháng đầu năm xuất siêu đạt mức 4 tỷ USD.

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Trang Modern Diplomacy có bài phân tích về cơ hội cho Việt Nam hậu Covid-19.

Việc tái mở cửa ngành du lịch và khôi phục sản xuất công nghiệp cho thấy Việt Nam đã ngoạn mục vượt qua Covid-19 và sẵn sàng trở thành một trung tâm kinh tế mới ở Châu Á, có khả năng thay thế Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở những ngành nhất định.

Bất chấp xu thế suy thoái toàn cầu, báo cáo của IMF tháng 4 vừa qua dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2.7%, cao hơn đa số các nền kinh tế khác trong khu vực, trong khi lạm phát vẫn ở trong tầm kiểm soát là 3%. IMF cũng cho rằng năm 2021 kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7%, đồng nghĩa với việc hoàn toàn phục hồi sau Covid-19 nhờ nền tảng kinh tế ổn định và xuất khẩu tăng mạnh. Forbes đánh giá Việt Nam là một trong những điểm đến an toàn nhất trong thời Covid do các biện pháp phòng dịch hiệu quả, chỉ với 331 ca nhiễm và 0 ca tử vong.

Để thúc đẩy du lịch, chính phủ đã triển khai các biện pháp khuyến khích đầu tư và đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp. Quốc hội Việt Nam đang trao đổi về việc bổ sung các chính sách khuyến khích đầu tư dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn chiếm 97% số doanh nghiệp Việt Nam, cũng như doanh nghiệp nhà nước. Điều kiện để các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi là phải chứng minh mình thực sự chịu thiệt hại trong năm 2020.

Việt Nam đang nhắm tới thu hút các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển sản xuất sang quốc gia này sau khi EVFTA được ký kết và có hiệu lực vào tháng 8/2020. Sau Singapore, Việt Nam là nước thứ hai ở Đông Nam Á có FTA với EU, tạo điều kiện cho 71% hàng hóa của nước này được nhập khẩu miễn thuế vào Châu Âu. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh mới của ngành dệt may Việt Nam trước đối thủ Trung Quốc.

Năm ngoái, Việt Nam đã xuất khẩu gần 42 tỉ USD vào EU, và kỳ vọng FTA mới sẽ đóng góp 2,4% vào tăng trưởng kinh tế. Việt Nam cũng đang mong muốn đàm phán FTA với Hoa Kỳ nhằm tranh thủ tâm lý bài Trung ở nước này.

Như một động thái trấn an nhà đầu tư, Việt Nam đã mở cửa trở lại ngành du lịch. Khách trong nước đã đổ xô đến các điểm du lịch, thể hiện Việt Nam đã thoát khỏi cái bẫy Covid-19. Du lịch Việt Nam đóng góp 9% GDP, trong đó 80% là du khách trong nước. Chuyên gia dự báo khi các đường bay quốc tế mở cửa trở lại, kết hợp với các gói khuyến mại, Việt Nam sẽ tranh thủ được cơ hội này, khi cả Thái Lan và Singapore vẫn chưa thể mở cửa do dịch bệnh.

Mặc dù vậy, một số ngành dịch vụ như cửa hàng nhỏ, nhà hàng, rạp chiếu phim và các điểm vui chơi giải trí khác vẫn chịu ảnh hưởng từ bệnh dịch. Cho tới khi và trừ khi cầu nội địa phục hồi hoàn toàn, một lượng lao động lớn vẫn sẽ có khả năng mất việc. Dự báo cho thấy gần 10,3 triệu lao động sẽ mất việc hoặc sẽ nhận mức lương thấp hơn. Các ngành giáo dục, đào tạo và hạ tầng khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Việt Nam đã phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 2,66 tỉ USD, và một trong những lĩnh vực ưu tiên là khuyến khích thương mại điện tử và marketing online, nhằm sử dụng các kênh phân phối này để tạo đầu ra cho khu vực sản xuất. Đào tạo từ xa cũng trở nên phổ biến hơn với các nền tảng học online và hội thảo trực tuyến. Lĩnh vực y tế cũng được dự báo sẽ ứng dụng khám bệnh và kê đơn thuốc từ xa.

Mặt khác, nếu vaccine cho Covid-19 được sáng chế, Việt Nam có thể tranh thủ phát triển dây chuyền sản xuất giá rẻ. Vừa qua nước này đã ghi điểm với việc sản xuất các bộ kit PPE và vật tư y tế. Việt Nam có thể nghiên cứu cơ hội sản xuất bộ kit giá rẻ thông qua liên doanh với cá các nước khác.

Trong giai đoạn hiện nay, cơ chế và hỗ trợ của chính phủ, kết hợp với các hình thức ưu đãi thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính và thu hút đầu tư sẽ tạo cơ hội cho Việt Nam trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Vấn đề là nước này có thể tranh thủ triệt để cơ hội và điều chỉnh chính sách để tạo đà cho tăng trưởng hai con số trong thập niên tới hay không. Modern Diplomacy.eu ngày 23/6./.

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và trao tặng nhà tình nghĩa cho tỉnh Tiền Giang    23/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 20/10/2020)    23/10/2020
Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á    22/10/2020
Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước hạ nguồn sông Mê Kông    21/10/2020
Năm 2020 GDP Việt Nam dự kiến ​​sẽ vượt qua Singapore và trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 trong ASEAN    21/10/2020
Vị trí ASEAN trong cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc    20/10/2020
Tọa đàm giữa Đoàn các Đại sứ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại các nước với các tỉnh, thành phía Nam    15/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 7
  Tổng lượt truy cập: 104550