Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 07/4/2020)
11/04/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ

(Thứ Ba, ngày 7/4/2020)

***

Tin vắn

 • ADB dự báo kinh tế thế giới có thể thiệt hại 4 nghìn tỷ USD nếu Covid-19 kéo dài.
 • IMF đánh giá khủng hoảng kinh tế do Covid-19 có thể trầm trọng hơn khủng hoảng tài chính 2008.
 • Hoạt động sản xuất của Trung Quốc khởi sắc trở lại trong tháng 3.
 • Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tăng nhanh trong tháng 3.
 • Châu Âu chưa đạt được đồng thuận về một kế hoạch tài chính chung nhằm ứng phó với khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19.
 • Nhật chuẩn bị thông qua gói hỗ trợ trị giá 555 tỷ USD để ứng phó với Covid-19.
 • ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2020 xuống 1,3% trong bối cảnh dịch bệnh.
 • Covid-19 cho thấy tính dễ tổn thương của Singapore trước các cú sốc về nguồn cung toàn cầu.
 • Chính phủ thông qua gói hỗ trợ 61.580 tỷ đồng cho người lao động, doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • Khi các đại dịch qua đi, người lao động sẽ chiếm ưu thế.

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Saudi Arabia, Nga và các nước sản xuất dầu mỏ khác đang tăng tốc đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận cắt giảm 10 triệu thùng dầu/ngày có thể ngăn chặn đà sụt giảm lịch sử của giá dầu. Các bên hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 9/4 với sự tham gia của Hoa Kỳ. Tuy nhiên Tổng thống Donald Trump không mấy hào hứng với kế hoạch này. Giá dầu đã giảm 50% trong năm nay, sau khi hệ quả kinh tế của Covid 19 làm sụt giảm 1/3 cầu trên toàn thế giới. Mức sụt giảm nghiêm trọng đến mức đe dọa sự ổn định của các quốc gia lệ thuộc vào xuất khẩu dầu, sự tồn tại của các doanh nghiệp sản xuất dầu đá phiến ở Hoa Kỳ, và càng gia tăng áp lực lên các ngân hàng trung ương. Tập đoàn dầu đá phiến Whiting Petroleum của Mỹ là doanh nghiệp lớn đầu tiên đã nộp đơn xin phá sản do đang gánh khoản nợ lên tới 262 triệu USD. (ĐSQVN tại Mỹ, Bloomberg, CNBC, 4-6/4)
 • Trong báo cáo Triển vọng phát triển châu Á mới được công bố, ADB đưa ra hai kịch bản tăng trưởng toàn cầu, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid tại châu Âu, Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác. Thứ nhất, nếu dịch bệnh được ngăn chặn sớm, thiệt hại của kinh tế thế giới có thể hạn chế hơn, khoảng 2.000 nghìn tỷ USD, tương đương 2,3% GDP toàn cầu. Thứ hai, nếu dịch bệnh mất thời gian lâu hơn để ngăn chặn, thiệt hại do coronavirus với kinh tế thế giới có thể lên tới 4,1 nghìn tỷ USD, hoặc gần 5% GDP toàn cầu. ADB đã cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2020 của châu Á xuống còn 2,2% từ mức 5,5% (dự báo tháng 9/2019). Dự báo của Trung Quốc đã giảm xuống 2,3% từ 6%. (Bloomberg, 3/4/2020)
 • Đại dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế "vô tiền khoáng hậu," nặng nề hơn nhiều cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phát biểu tại cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Geneva hôm 3/4. Ngân sách dự phòng cho khủng hoảng của IMF là 1 nghìn tỷ USD, và "sẵn sàng sử dụng tối đa nếu cần thiết," bà khẳng định và cho biết hơn 90 quốc gia đã đăng ký nhận hỗ trợ từ nguồn này. (CNBC, 5/4)

1. Mỹ

 • Theo số liệu của Bộ Thương mại, kim ngạch thương mại hàng hóa của Mỹ tháng 2/2020 là 310,4 tỷ USD, trong đó thâm hụt thương mại là 46,2 tỷ USD (-21,2 tỷ USD so với tháng 1). Trung Quốc tiếp tục là nước Mỹ có thâm hụt thương mại hàng hóa lớn nhất ở mức 16 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ 9 của Mỹ với tổng kim ngạch đạt 7 tỷ USD, trong đó Mỹ nhập siêu 5 tỷ USD, giảm 0,2 tỷ USD. Sau 2 tháng đầu năm 2020, Việt Nam là đối tác thương mại lớn 10 của Mỹ với tổng kim ngạch đạt 14 tỷ USD (tăng 1,9 tỷ so với cùng kỳ năm 2019), trong đó ta xuất 12,1 tỷ và nhập 1,9 tỷ USD. (ĐSQVN tại Mỹ, 6/4)
 • Dữ liệu của Viện Quản lý cung ứng cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ đang tiếp tục chịu nhiều áp lực do dịch Covid-19. Chỉ số sản xuất ISM đã giảm xuống 49,1 trong tháng 3 từ 50,1 vào tháng 2, do sự sụt giảm mạnh các đơn đặt hàng mới, cũng như giá thành giảm (CNBC, 1/4/2020).
 • Bộ Lao động Mỹ công bố số người mất việc làm trong tháng 3 lên tới 701 nghìn người, con số thất nghiệp lớn nhất trong một tháng kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính năm 2008. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 3/2020 tăng lên 4,4% so với 3,5% tháng 2/2020. Oxford Economics ước tính tới tháng 5, Mỹ sẽ có khoảng 27,9 triệu người thất nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp lên tới 16%, xóa sổ toàn bộ số việc làm được tạo dựng kể từ 2010. Con số này sẽ cao hơn gấp ba lần số 8,7 triệu người thất nghiệp trong vòng 25 tháng trong cuộc suy thoái 2007-2009 (ĐSQVN tại Mỹ, 5/4).
 • Nhiều doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đã buộc phải đóng cửa để hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh Covid 19. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp dễ tổn thương, nhất là các doanh nghiệp nhỏ, Quốc hội Mỹ đã dành gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trị giá 350 tỷ USD trong gói giải cứu trị giá 2 nghìn tỷ để ngăn chặn suy thoái kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết ông sẽ đề nghị Quốc hội cấp thêm tài chính để duy trì các doanh nghiệp nhỏ trong trường hợp gói hỗ trợ 350 USD tỷ cạn nguồn lực. Ông cho biết các doanh nghiệp nhỏ nhận được sự ủng hộ của của lưỡng đảng rất lớn và chính phủ muốn bảo vệ doanh nghiệp nhỏ. (CNBC, 3/4/2020).

2. Trung Quốc

 • Ngày 02/4 đã diễn ra Lễ khánh thành khu nghiệm thu hàng hóa tại cầu Bắc Luân 2 khu vực cửa khẩu Đông Hưng. Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Đông Hưng đánh giá, đây là hạ tầng quan trọng đối với hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu cầu Bắc Luân 2, nâng cao năng lực thông quan tại cửa khẩu Đông Hưng với Móng Cái Việt Nam, thúc đẩy hợp tác quốc tế, nâng cao thuận lợi hóa thông quan, thương mại qua biên giới… Tổng diện tích quy hoạch khu nghiệm thu là 16,6ha, trong đó tổng diện tích xây dựng 24.000 m2 có tổng mức đầu tư 220 triệu NDT, thiết kế năng lực thông quan ở trạng thái thông thường đạt 8 triệu xe hàng/năm và 2.000 xe/ngày. (TLSQVN tại Nam Ninh, 3/4)
 • Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc bất ngờ mở rộng vào tháng 3 sau khi giảm mạnh xuống mức kỷ lục. Tuy nhiên, dịch bệnh lây lan nhanh chóng trên toàn cầu dự kiến sẽ khiến nhiều doanh nghiệp và nền kinh tế nói chung chịu áp lực nặng nề khi nhu cầu nước ngoài sụt giảm. Theo Cục thống kê (NBS) chỉ số PMI tháng 3 tăng lên 52 từ mức thấp kỷ lục 35,7 trong tháng 2, thể hiện Trung Quốc đã ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, và hoạt động sản xuất đã phục hồi mạnh mẽ (Reuters, 31/3)
 • Theo dữ liệu của Cục thống kế, hoảng 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên khi đại dịch covid gây khó khăn cho nền kinh tế. Đăng ký của các công ty mới từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm 29% so với một năm trước đó. Đầu tư vốn mạo hiểm vào lĩnh vực công nghệ giảm hơn 30% trong quý đầu tiên năm 2020. Số lượng các giao dịch đầu tư cũng giảm 44,5%, từ 1.143 giao dịch trong quý I/2019 xuống còn 634 trong cùng kỳ năm nay, 336 công ty khởi nghiệp ở đã buộc phải ngừng hoạt động vào năm ngoái, sau khi huy động được 17,4 tỷ nhân dân tệ từ các nhà đầu tư (SCMP, 06/04)

3. Châu Âu

 • Nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày 3/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã tạm miễn thuế hải quan và thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các trang thiết bị, vật tư y tế nhập khẩu. Cùng ngày, EC tuyên bố châu Âu sẽ cố gắng sản xuất, nhập khẩu số lượng lớn máy thở để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. EC sẽ thay mặt các thành viên lựa chọn nhà cung cấp và đàm phán để đảm bảo mức giá phù hợp và giảm sự cạnh tranh giữa các nước. Sau khi tiến trình này hoàn tất, các nước thành viên EU sẽ chủ động thương lượng với các nhà cung cấp máy thở về số lượng cụ thể họ cần. (TTXVN)
 • Trong khi các nền kinh tế lớn khác đã tung các kế hoạch tài chính ứng phó khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19, EU vẫn đứng ngoài cuộc do bất đồng nội bộ. Hiện tại, 27 quốc gia thành viên đang ứng phó với các kế hoạch chi tiêu riêng, trong đó các nước giàu như Đức, Hà Lan thực hiện các gói chi tiêu lớn, song những nước có gánh nợ lớn như Tây Ban Nha và Italy lại đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất và không có đủ nguồn lực tài chính. Italy và Tây Ban Nha, với sự ủng hộ của Pháp và một vài nước khác, đang kêu gọi kiến tạo một công cụ tài chính thông qua một khoản vay chung của tất cả 19 quốc gia thành viên Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), tuy nhiên đề xuất này không nhận được sự tán thành của các nước Bắc Âu. (The Guardian/BBC).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Ngày 03/4, Thủ tướng Nhật bản Abe Shinzo thông báo, gói hỗ trợ trị giá 60.000 tỷ yên (khoảng 555,81 tỷ USD) dự kiến được thông qua vào ngày 7/4 và kích hoạt vào đầu tuần tới. Gói hỗ trợ mới bao gồm các khoản chi dành cho y tế, hỗ trợ tài chính các công ty nhỏ có doanh thu sụt giảm và tiền mặt dành cho những người bị mất thu nhập vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các biện pháp hỗ trợ được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên tập trung vào các bước giảm tình trạng khó khăn về tài chính đối với các doanh nghiệp và bảo vệ việc làm. Giai đoạn sau hướng đến hỗ trợ những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách giãn cách xã hội như du lịch, tổ chức sự kiện... (Reuters, 03/04).
 • Theo Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp, doanh số bán lẻ nội địa tháng 2/2020 đạt 11,2 nghìn tỷ JPY, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước và là lần đầu tăng trưởng theo năm kể từ tháng 9/2019 ngay trước khi nước này tăng thuế tiêu dùng. Trong đó, dược phẩm tăng 18,9%, doanh thu từ siêu thị tăng 6% - dẫn đầu bởi hàng tiêu dùng, doanh thu từ cửa hàng tiện lợi tăng 3,4% - dẫn đẩu bởi thực phẩm chế biến. Nguyên nhân chính là do người dân tích trữ trong dịch Covid-19 (Nikkei Asia Review, 31/03)
 • ADB đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2020 xuống 1,3%, thấp hơn rất nhiều so với viễn cảnh tăng trưởng 2020 đạt 2,1% của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc. Trong tháng 3 vừa qua, xuất khẩu tại Hàn Quốc đã giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong bối cảnh kinh tế chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bệnh dịch (Yonhap News, 03/4).
 • Ngày 06/04, Hàn Quốc cho biết sẽ mở rộng quy mô của các khu vực thương mại tự do để cung cấp thêm thời gian cho các doanh nghiệp trong các nỗ lực thúc đẩy mảng xuất khẩu đã bị chậm lại do đại dịch toàn cầu. Theo kế hoạch của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, khu vực thương mại tự do Cảng hàng không quốc tế Incheon, cửa ngõ chính vào Hàn Quốc, sẽ được mở rộng thêm 10% khoảng 330ha, trong khi đó khu vực cảng Busan cũng được mở rộng thêm 30% tăng thêm khoảng 1200ha. Việc mở rộng này sẽ giúp Hàn Quốc thu hút được tổng đầu tư lên đến 1 nghìn tỷ won (808 triệu USD) từ 50 công ty thuộc các phân khúc khác nhau và tạo ra thêm khoảng 22.000 việc làm mới (Yonhap News, 06/04).

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Ngân hàng quốc gia Malaysia dự báo GDP nước này năm 2020 sẽ chỉ tăng trưởng ở mức -2% đến 0,5% do ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó du lịch là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất. Theo IATA, nếu các biện pháp hạn chế đi lại kéo dài trong 3 tháng, nhu cầu của khách hàng hàng không Malaysia sẽ giảm 39% trong năm 2020, và ngành hàng không nước này sẽ thiệt hại khoảng 3,31 tỷ USD. (ĐSQVN tại Malaysia, 4/4)
 • Covid-19 đang diễn ra đã cho thấy tính dễ tổn thương của Singapore trước các cú sốc về nguồn cung toàn cầu. Singapore nhập khẩu hơn 90% lương thực-thực phẩm – đây là một đặc tính dễ tổn thương đã bộc lộ rõ trong hai đợt mua sắm tích trữ do sợ hãi của người dân diễn ra gần đây liên quan đến tin tức về sự leo thang của dịch bệnh. Singapore nhập khẩu lương thực thực phẩm từ hơn 170 quốc gia trên thế giới. Phó Thủ tướng Heng cho biết nước này đang thương thảo với các bên liên quan để đảm bảo chuỗi cung ứng luôn mở. (ĐSQVN tại Singapore, 3/4)
 • Indonesia dự kiến phát hành gói "trái phiếu đại dịch" trị giá 450 nghìn tỷ rupiah (tương đương 27 tỷ USD) để có kinh phí ứng phó với khủng hoảng y tế và cú sốc kinh tế do Covid 19 gây ra, trong bối cảnh sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ nước này có dấu hiệu giảm sút trên thị trường. Tổng thống Widodo cũng vừa công bố khoản chi ngân sách 405 nghìn tỷ rupiah để ứng phó với đại dịch, chủ yếu tập trung vào y tế, an sinh xã hội và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Thị trường tài chính Indonesia đã chịu ảnh hưởng nghiệm trọng khi giới đầu tư nước ngoài bán tháo gần 150 nghìn tỷ rupiah giá trị tài sản, trong đó phần lớn là trái phiếu chính phủ. (Jakarta Post ngày 6/4)
 • Chuyên gia kinh tế uy tín Jean Dreze dự báo tình hình kinh tế Ấn Độ sẽ ngày càng ảm đạm và bất ổn sẽ lan rộng ở nhiều vùng nếu tình trạng phong tỏa tiếp diễn. Ngay cả nếu lệnh phong tỏa 21 ngày không bị kéo dài hơn, tình trạng suy thoái toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước này. Theo Fitch Ratings, Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 2% trong giai đoạn 2020-2021, thấp nhất từ khi mở của nền kinh tế 30 năm trước. Dự báo của ADB và S&P tương đối khả quan hơn, lần lượt là 4 và 3.5% (Economic Times ngày 5/4).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 5/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đã đồng ý với dự thảo Nghị quyết gói 61.580 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19. Theo đó, các đối tượng sẽ được chi hỗ trợ một lần trong 3 tháng để đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Cụ thể, gói hỗ trợ lấy từ ngân sách Nhà nước (gần 36.000 tỷ), Ngân hàng Chính sách (16.200 tỷ đồng) và 2 chính sách hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp khoảng 9.500 tỷ đồng (Vnexpress, 05/4).
 • Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm, trong đó lãi suất tiết kiệm tại quầy ở ngân hàng quốc doanh giảm trên nhiều kỳ hạn, trong khi nhóm ngân hàng tư nhân có nơi hạ tới 0,7 %. Từ đầu tháng 3, một số ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi 0,1-0,4 điểm % ở một số kỳ hạn. Tới giữa tháng 3, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng do Ngân hàng Nhà nước áp trần lãi suất. Động thái tiếp tục hạ mạnh lãi suất tiết kiệm của các nhà băng này diễn ra trong bối cảnh các ngân hàng tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện để hạ mạnh lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 như họ đã cam kết (Vnexpress, 06/04).
 • Theo báo cáo của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, dự kiến doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty 3 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 27.376 tỷ đồng so với cùng kỳ 2019. Uỷ ban đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước sớm có hướng dẫn trình tự, thủ tục khơi thông nguồn vốn, để các tập đoàn, tổng công ty sớm tiếp cận được gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng, thời hạn cho vay tối thiểu 3 năm, lãi suất 0% phục vụ nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, thanh toán lương cho người lao động (CafeF.vn, 06/04).

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Khi các đại dịch qua đi, người lao động sẽ chiếm ưu thế (Bloomberg, 5/4/2020)

Khi đại dịch Cái Chết Đen bùng nổ trên khắp Châu Âu vào năm 1348 - 1349, lần đầu tiên người lao động trên toàn châu lục này được nắm quyền lực. Các công nhân dệt may tại St. Omer đã yêu cầu và được tăng lương 3 lần liên tiếp trong năm diễn ra đại dịch. Nhiều liên đoàn công nhân đã đình công để được giảm giờ làm việc và trả lương cao hơn. Năm 1351, chính phủ Pháp chấp nhận tăng lương cao hơn 1/3 so với mức lương của công nhân trước đại dịch. Như vậy, có thể nhận thấy các đại dịch đã góp phần hình thành nên các nền văn minh, thậm chí có luận điểm cho rằng chúng đã đem lại những thay đổi tích cực. Đại dịch Cái Chết Đen đã làm giảm khoảng 40% dân số Châu Âu trong vòng chưa đến 2 năm. Điều này khiến những người lao động còn sống sót có vai trò quan trọng hơn.

Một nghiên cứu gần đây của Cục Dự trữ Liên bang San Francisco cho rằng các dịch bệnh ít nghiêm trọng hơn Cái Chết Đen (như: dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, dịch cúm H1N1 năm 2009…) cũng có tác động tương tự. Trong các tình huống khẩn cấp, nhiều chính phủ Châu Âu đã trợ cấp tiền lương cho người lao động. Những người lao động buộc phải làm việc trong khi những người khác đang cách ly, trở nên quyết liệt hơn rất nhiều. Ví dụ như nhân viên của Amazon đã xuống phố biểu tình phản đối việc phải làm việc trong điều kiện tiếp xúc gần khi một số đồng nghiệp bị xác định nhiễm Covid-19; Amazon thậm chí đã đáp ứng bằng việc thuê 80.000 nhân sự mới.

Một kết luận đáng chú ý khác của nghiên cứu này là: Không có sự phục hồi đáng kể nào sau các đại dịch. Đại dịch không giống như chiến tranh. Cơ sở hạ tầng và máy móc không bị phá hủy nên không cần khôi phục. Một số chính trị gia Châu Âu, trong đó có Thủ tướng Tây Ban Nha, đã lên tiếng kêu gọi một "Kế hoạch Marshall mới" nhằm huy động mạnh mẽ các nguồn lực tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, có thể xem là quá lạc quan khi vẽ lên một kế hoạch tương tự Marshall bởi đó là một chương trình lớn mà Mỹ đầu tư nhằm tái xây dựng Tây Âu sau Chiến tranh Thế giới II. Khi các nhà nghiên cứu đánh giá lãi suất tự nhiên thực tế sau các đại dịch và so sánh chúng với tác động của các cuộc chiến tranh, họ nhận ra rằng đại dịch và chiến tranh có tác động hoàn toàn khác nhau.

Một nghiên cứu nổi bật của Ngân hàng Trung ương Anh đầu năm nay đã đánh giá lãi suất tự nhiên thực tế của năm 1311, trước khi xảy ra đại dịch Cái Chết Đen. Theo đó, các cuộc chiến tranh dẫn tới tỷ lệ lãi suất thực tế cao hơn, đồng nghĩa với hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, các đại dịch sẽ khiến lãi suất thực tế giảm, đồng nghĩa với hoạt động kinh tế trì trệ. Điều có thể kết luận ở đây là sau các đại dịch sẽ không thiếu nguồn vốn như sau các cuộc chiến tranh. Bên cạnh đó, sẽ có xu hướng tích trữ hơn là đầu tư. Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều người cho rằng họ cần tiết kiệm nhiều hơn nên sẽ giảm tiêu dùng, dẫn tới tăng trưởng kinh tế chậm hơn.

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác nhau về tâm lý. Sau mỗi cuộc chiến tranh, trong khi nước giành chiến thắng cảm thấy thỏa mãn với thành công thì nước thất bại tập trung tái xây dựng và khôi phục danh dự dân tộc. Nửa sau thế kỷ 20 và sự nổi lên của các nền kinh tế Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc là minh chứng cho điều này. Trong khi đó, sau một đại dịch, mọi người không có tâm trạng chiến thắng, những người sống sót thường cảm thấy có lỗi. Tiêu dùng và đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi những sang chấn tâm lý hậu khủng hoảng./.

Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Kế hoạch 197/KH-UBND ngày 30/7/2020 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc giai đoạn 2020 - 2030    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 171
  Tổng lượt truy cập: 78844