Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Bộ Thương mại Australia lần đầu tiên đưa tranh chấp thương mại với Trung Quốc ra WTO

Ngày 16/12, Australia quyết định đề nghị Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) can thiệp, xét xử việc Bắc Kinh tăng thuế đối với lúa mạch nhập khẩu từ Australia, cho dù tiến trình dàn xếp tranh chấp của WTO có thể mất đến nhiều năm. Đây là lần đầu tiên Australia có hành động pháp lý chống lại Trung Quốc tại WTO.

Australia sẽ đưa lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá và thuế chống độc quyền đối với sản phẩm lúa mạch của nước này. (Nguồn: hanoimoi.com.vn)

Phát biểu ngày 16/12, Simon Birmingham nói đây là "bước tiếp theo thích hợp" để Australia đưa vấn đề lên cơ quan thương mại toàn cầu và rằng: "Chúng tôi yêu cầu trọng tài độc lập phân xử và cuối cùng giúp giải quyết những tranh chấp đó" nhưng nói thêm: "Australia vẫn mở cửa để giải quyết tranh chấp bên ngoài vụ kiện của WTO "nếu cả hai bên sẵn sàng ngồi vào bàn thảo luận".

Cho đến nay, Canberra vẫn tránh đệ trình các tranh chấp với Bắc Kinh lên WTO, vì lo ngại việc giải quyết có thể kéo dài nhiều năm, Australia sẽ bị Trung Quốc trả đũa và mối quan hệ song phương xấu đi. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của nước này, chiếm gần 40% kim ngạch xuất khẩu. Giới phân tích ước tính rằng khoảng một phần tư hàng hóa xuất khẩu trị giá 80 tỷ AUD sang Trung Quốc cho đến nay đã bị ảnh hưởng trong cuộc chiến chính trị.

Khi được hỏi về vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (16/12) chỉ cho biết, cách làm mang tính phân biệt đối xử của Australia nhằm vào các công ty Trung Quốc không phù hợp với nguyên tắc thị trường và tinh thần Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc - Australia; yêu cầu Australia quan tâm tới những quan ngại của Trung Quốc, áp dụng hành động thực tế để sửa chữa sai lầm. Trong khi Thời báo Hoàn cầu (16/12) cho biết, việc Australia kiện Trung Quốc lên WTO là không đủ chứng cứ, Trung Quốc đã sớm có sự chuẩn bị và đủ tự tin giành thắng lợi trong vụ kiện này.   

Trong một diễn biến khác, Thời báo Hoàn cầu cuối tuần trước đưa tin rằng Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của nước này đã cho phép các nhà máy điện được phép mua than ở nước ngoài mà không bị hạn chế - ngoại trừ từ Australia. Nếu đúng như vậy, các nhà chức trách Trung Quốc đang triển khai các hoạt động thương mại phân biệt đối xử với Australia. Trước thông tin trên, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cảnh báo việc Trung Quốc cấm nhập than từ Australia là một tình huống "cùng thua", vi phạm rõ ràng các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Hiệp định thương mại giữa hai nước (CHAFTA) và làm tăng lượng khí thải carbon; đồng thời lưu ý rằng quan hệ Australia - Trung Quốc, hiện ở mức thấp nhất kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập cách đây gần 50 năm, phải được xây dựng trên cơ sở cùng có lợi và đóng góp cho "hiệu quả kinh tế của cả hai nước". Ông Morrison cho biết chính phủ đã không nhận được bất kỳ "thông tin chính thức" nào về các hạn chế đối với xuất khẩu than từ các quan chức Trung Quốc và đang coi các mối đe dọa là "đầu cơ truyền thông" của nhà nước Trung Quốc.

Đáp lại những chỉ trích từ phía Australia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 15/12 rằng: "Các nhà chức trách Trung Quốc gần đây đã thực hiện các biện pháp chống lại một số sản phẩm nhập khẩu của Australia phù hợp với đúng luật pháp và quy định của Trung Quốc và thông lệ quốc tế, đồng thời là một hành động có trách nhiệm đối với các ngành công nghiệp nội địa Trung Quốc và người tiêu dùng."

Ông Uông Văn Bân cũng cho rằng phía Australia tự nhận mình là nạn nhân, trong khi liên tục tố cáo và tấn công Trung Quốc bằng những lời ngụy biện, nhầm lẫn đúng sai và Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những điều này. "Điều thực sự đáng lo ngại là những người chính trị hóa các hoạt động kinh tế và thương mại bình thường và đặt ra những hạn chế vô cớ, can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác vi phạm các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thậm chí gây ra sự khác biệt và đối đầu"./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 258
  Tổng lượt truy cập: 128304