Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng

Ngoại giao láng giềng chiếm vị trí đặc biệt trong ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc. Việc duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước láng giềng có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phục hưng dân tộc của Trung Quốc. Tháng 10/2013, Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị chuyên đề về ngoại giao láng giềng, xác định mục tiêu chiến lược, phương châm cơ bản và bố cục tổng thể của công tác ngoại giao láng giềng Trung Quốc trong 5 đến 10 năm tới. Kể từ Đại hội 18, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã nhiều lần sang thăm các nước láng giềng, thể hiện vị thế quan trọng của ngoại giao láng giềng trong tổng thể ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc.

Trung Quốc đã chú trọng và tập trung cải thiện chính sách ngoại giao láng giềng với các quốc gia xung quanh. Ảnh: nghiencuubiendong.vn

Trong lịch sử, sự trỗi dậy của nhiều nước lớn đều phải đứng trước vấn đề làm thế nào để giải quyết mối quan hệ với các nước láng giềng. Trong đó, có nước coi láng giềng là "sân sau", có nước coi láng giềng là vùng ảnh hưởng và vùng đệm chiến lược, thậm chí có nước coi láng giềng là thuộc địa kinh tế. Thực tiễn chứng minh, các cách tiếp cận này đều không giúp hình thành một mô hình quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, để lại nhiều bài học. Ngoại giao láng giềng của Trung Quốc cần đi con đường mới là chung sống hòa bình, hài hòa và cùng phát triển với các nước láng giềng.

Những năm qua, con đường mới trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc có những đặc điểm sau: Thứ nhất, vai trò của chính trị trong dẫn dắt ngoại giao nổi bật hơn. Thông qua việc hình thành một loạt cơ chế hội nghị song phương và đa phương, cả chính thức và không chính thức, lãnh đạo Trung Quốc đã duy trì kênh tiếp xúc thường xuyên với lãnh đạo các nước láng giềng. Thứ hai, chính sách ngoại giao láng giềng được triển khai bài bản hơn. Trung Quốc đã xây dựng quy hoạch phát triển quan hệ song phương từ 5 năm đến 10 năm với nhiều quốc gia láng giềng nhằm bảo đảm tính liên tục và ổn định của quan hệ. Thứ ba, mức độ trao đổi và hợp tác phong phú hơn, phạm vi rộng hơn, từ quan hệ kênh Đảng, hợp tác bộ ngành, tới hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân. Thứ tư, mức độ kết nối không ngừng được nâng cao. Cùng với việc triển khai sáng kiến ​​"Vành đai, Con đường", kết nối giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, cả về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, công nghệ… ngày một khăng khít. Thứ năm, các nước láng giềng trở thành xuất phát điểm trong hoạch định chính sách của Trung Quốc, từ chính sách ngoại giao cho tới kết nối giao thông, hợp tác địa phương, hợp tác an ninh....

Khu vực xung quanh Trung Quốc có đặc điểm là môi trường chính trị phức tạp, trình độ phát triển, chế độ xã hội và phong tục văn hóa khác nhau, sự can dự của các nước ngoài khu vực tương đối sâu. Điều này khiến quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng không tránh khỏi một số trở ngại. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhấn mạnh, giữa các nước láng giềng chắc chắn sẽ có va chạm nhưng phải kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hòa bình và hữu nghị, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, không để quan hệ song phương đi chệch hướng. Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Trung Quốc và các nước láng giềng cần thiết lập cơ chế giải quyết hiệu quả bất đồng, bảo đảm quan hệ song phương phát triển lành mạnh, ổn định./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 183
  Tổng lượt truy cập: 109173