Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Một năm nhìn lại các hoạt động đối ngoại tỉnh Tiền Giang
04/02/2020
Giảm font chữ Tăng font chữ

Năm Kỷ Hợi 2019 đã đi qua với không ít khó khăn và thuận lợi đan xen. Các cấp chính quyền, người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp không khỏi vui mừng vì những kết quả hết sức tích cực của một năm làm việc vất vả.

Mặc dù tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự kiên trì và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang trong năm 2019 tiếp tục đạt những kết quả khả quan so với cùng kỳ, nhất là các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại, thu hút khách du lịch, thu ngân sách, thu hút  đầu tư, doanh nghiệp thành lập mới, tăng trưởng tín dụng,... Trong đó, phải kể đến công tác đối ngoại, nhất là các hoạt động đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế đã góp phần không nhỏ vào thành tích chung của toàn tỉnh.

Tiếp tục thực hiện chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa các hoạt động đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, trong năm 2019, với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được triển khai khá đồng bộ và chặt chẽ trên hầu hết các lĩnh vực.

Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang với các đối tác nước ngoài tiếp tục được củng cố và tăng cường thông qua các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm phát triển. Công tác ngoại giao kinh tế đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần mở rộng và đưa quan hệ hợp tác giữa Tiền Giang với các tỉnh, thành nước ngoài ngày càng đi vào thực chất, nhất là trong lĩnh vực thu hút đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, du lịch, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống..., tạo thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Về đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trong năm Tỉnh ủy và UBND tỉnh tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với chính quyền các tỉnh, thành của nhiều nước trên thế giới. Cụ thể như đã tiếp và làm việc với một số đoàn khách quốc tế quan trọng: Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh; Cục Phát triển Quân đội Hoàng gia Campuchia; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Mô-Dăm-Bích tại Việt Nam; Tổng Lãnh sự Indonesia tại TP. HCM; Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại
TP. HCM.

Các hoạt động ngoại giao nhân dân được triển khai trên nhiều phương diện qua các hoạt động giao lưu học sinh, sinh viên, khảo sát thực tế đời sống văn hóa, xây nhà cho người nghèo,... Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tiếp tục hỗ trợ tỉnh các chương trình, dự án về: y tế, giáo dục và đào tạo, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống thiên tai biến đổi khí hậu với kinh phí  trên 17,46 tỷ đồng. Tỉnh Tiền Giang cũng đã tiếp nhận 06 tình nguyện viên quốc tế đến hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 18.019 người Việt Nam ở nước ngoài quê gốc Tiền Giang đang sinh sống tại các nơi trên thế giới và 03 tổ chức Hội liên lạc thân nhân kiều bào hoạt động với vai trò cầu nối gắn kết người Việt Nam quê gốc Tiền Giang đang định cư ở nước ngoài với quê hương, đất nước. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tiền Giang, trong năm 2019, lượng kiều hối của bà con kiều bào gửi về tỉnh là 79 triệu USD là một trong những địa phương có lượng kiều hối kiều bào gửi về tương đối lớn của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Để vận động bà con kiều bào hướng về quê hương, đóng góp đề xuất sáng kiến để phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh giúp cho Tiền Giang phát triển phồn thịnh trong tương lai, hội nghị kết nối kiều bào với địa phương chung sức xây dựng quê hương, hội nhập và phát triển được tổ chức vào ngày 24/12/2019 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Tiền Giang và thành công tốt đẹp.

Các hoạt động ngoại giao văn hóa diễn ra ngày càng phong phú, đa dạng, điển hình như: Tỉnh đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. HCM tổ chức thành công sự kiện Ngày Quốc tế Yoga năm 2019 tại Tiền Giang với sự tham gia đông đảo, tích cực của các hội viên các câu lạc bộ Yoga trên địa bàn tỉnh và sự kiện giao lưu nghệ thuật Múa đương đại Ấn Độ với hơn 700 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 600 em học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên của tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. HCM tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa, Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ IV tại huyện Cái Bè với sự tham gia đông đảo của người dân địa phương, khách du lịch và các đại biểu đến từ Nhật Bản cùng bạn bè quốc tế. Thêm nữa, nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Tiền Giang, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam và các giá trị văn hóa của địa phương đến bạn bè quốc tế, Đoàn biểu diễn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang đã tham gia cùng đoàn công tác TP. HCM đi giao lưu, biểu diễn nghệ thuật tại tỉnh Savanakhet - Lào.

Công tác ngoại giao kinh tế tiếp tục được tăng cường thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế, các hoạt động tiếp và làm việc với đoàn khách nước ngoài để chia sẻ về kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển, nâng cao năng lực sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp tỉnh nhà; Giới thiệu các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác với các tập đoàn kinh tế lớn của các nước như Tập đoàn Hoa Thần Long Đức Thượng Hải; thông tin đến các doanh nghiệp về Hội chợ Nông nghiệp Cata lần thứ 7, Hội chợ Hàng hóa nhập khẩu Nghĩa Ô, Trung Quốc 2019; Tham dự sự kiện kết nối với Chính quyền bang Victoria (Úc) tại TP. HCM; gặp gỡ Vương quốc Anh, Trung Đông - Châu Phi tại Hà Nội,... Cử đoàn tìm hiều về tình hình xuất nhập khẩu nông sản tại cửa khẩu Lạng Sơn; tham dự hội chợ xuất nhập khẩu hàng hóa Việt - Trung tại Lào Cai, Việt Nam - Campuchia tại Phnôm Pênh, ... Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh từng tháng, quí, năm; danh mục dự án và các chính sách ưu đãi đầu tư; các khu, cụm công nghiệp đang mời gọi đầu tư; các tiềm năng và thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, văn hóa - du lịch,... đến Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán các nước tại Hà Nội và TP. HCM, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp FDI, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.  Bên cạnh đó, Tỉnh cũng đã chấp thuận cho 27 doanh nhân được phép sử dụng thẻ ABTC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc đi lại thực hiện các hoạt động đầu tư, hợp tác tại các nước và vùng lãnh thổ thuộc APEC.

Ngoài các hoạt động trọng tâm như nêu trên, một số các hoạt động đối ngoại khác cũng được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch và định hướng. Các cơ quan chức năng luôn chủ động, phối hợp giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan người nước ngoài đến hoạt động trên địa bàn tỉnh và bảo hộ công dân của địa phương đang hoạt động ở các nước khác.

Công tác thông tin đối ngoại tiếp tục tăng cường các nội dung về chủ quyền quốc gia, biên giới, biển, đảo Việt Nam; chủ trương, chính sách, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung qua 12 kỳ/năm ấn phẩm Bản tin đối ngoại Tiền Giang. Công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào đảm bảo đúng quy định pháp luật, góp phần tăng cường kết nối giữa nhân dân với người dân các nước khác. Cụ thể, tỉnh đã tiếp đón 173 đoàn nước ngoài đến làm việc tại tỉnh, có 18 hội nghị, hội thảo quốc tế được tổ chức trên địa bàn tỉnh (giảm 01 cuộc so với cùng kỳ năm 2018) và 14 đoàn phóng viên nước ngoài đến tỉnh hoạt động tác nghiệp như quay phim các điểm du lịch nổi tiếng như cù lao Thới Sơn, Chợ nổi Cái Bè, cảng Mỹ Tho,...; quay phim cảnh đẹp và cảnh sinh hoạt của người dân địa phương; chấp thuận cử 106 lượt cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) đi nước ngoài về việc công; 362 lượt CBCCVC đi nước ngoài về việc riêng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động đối ngoại của tỉnh Tiền Giang vẫn còn một số khó khăn nhất định. Nhu cầu tăng cường hội nhập quốc tế và gắn kết giữa phát triển kinh tế bền vững với đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền quốc gia và ứng phó với biến đổi khí hậu ngày càng yêu cầu cao, trong khi nguồn lực địa phương còn hạn hẹp, nhất là vấn đề nhận thức của các cấp chính quyền, nhân lực đáp ứng yêu cầu hội nhập và cả vấn đề kinh phí thực hiện.

Năm 2019 đã khép lại với nhiều kết quả nổi bật như nêu trên. Bước sang năm 2020, dự báo tình hình chính trị, kinh tế thế giới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, nhất là trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết, chủ nghĩa bảo hộ và dân tộc đang trỗi dậy,... nhưng nhìn chung, các xu hướng lớn vẫn là hợp tác, duy trì hòa bình.

Đồng thời, vai trò của Việt Nam ngày càng lớn trong các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt năm 2020 là năm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và là năm có rất nhiều sự kiện chính trị quan trọng trong nước và quốc tế như: đại hội đảng các cấp, tiến đến Đại hội Đảng toàn quốc năm 2021; kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, Liên bang Nga,..., 60 năm với Cuba, 25 năm với Hoa Kỳ và 25 năm gia nhập ASEAN,...

Để đẩy mạnh hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ chung của quốc gia, trong năm 2020, tỉnh Tiền Giang tiếp tục củng cố, duy trì và tăng cường quan hệ với cơ quan đại diện của các nước tại Việt Nam, các tỉnh, thành nước ngoài và các tổ chức quốc tế nhằm tạo môi trường thuận lợi, động lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; tích cực huy động các nguồn lực đầu tư; tổ chức các đoàn đi xúc tiến, đầu tư, thương mại, du lịch tại nước ngoài (kể cả ký kết các Thỏa thuận hợp tác với một số địa phương ở các quốc gia bạn có quan hệ với Tiền Giang) để mời gọi đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường; thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chính sách, chủ trương đối ngoại của Đảng và Nhà nước; quản lý chặt chẽ các đoàn ra, đoàn vào, hoạt động phi chính phủ nước ngoài; xử lý tốt các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân của tỉnh ở nước ngoài, người nước ngoài tại địa phương.

Trên nền tảng các kết quả tích cực đã đạt được trong công tác đối ngoại và HNQT các năm qua và với sự phấn đấu, quyết tâm cao của các cấp chính quyền trong tỉnh, người dân và doanh nghiệp, chúng ta có đủ tự tin để thực hiện tốt các nhiệm vụ của năm 2020 và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển của Nghị quyết Tỉnh ủy và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2016-2020./.

Ngọc Dung tổng hợp

 

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473