Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Mỹ duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông

Ngày 20/7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Kritenbrink có bài viết trên báo Thanh Niên của Việt Nam, cho biết những tuyên bố về chính sách của Washington vừa qua thể hiện rõ hơn cam kết của Mỹ về duy trì thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, và Washington sát cánh với Hà Nội để bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của Việt Nam nhất quán với luật pháp quốc tế, cũng như để bác bỏ tư duy "chân lý thuộc về kẻ mạnh" tại Biển Đông.

Ông Kritenbrink viết rằng Mỹ ngày càng quan ngại khi Bắc Kinh lợi dụng việc thế giới tập trung đối phó đại dịch Covid-19 để đẩy các yêu sách của họ ở vùng biển đi xa hơn, thay thế luật pháp quốc tế bằng tư duy "chân lý thuộc về kẻ mạnh". Trước những hành động của Trung Quốc nhằm bác bỏ luật pháp quốc tế và dần xóa bỏ quyền chủ quyền và lợi ích của Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 13/7 tuyên bố thay đổi chính sách của Washington đối với các yêu sách hàng hải. Ngoại trưởng Pompeo và Mỹ coi sự bắt nạt của Trung Quốc trên Biển Đông "không chỉ mang tính khiêu khích và gây bất ổn, mà còn là bất hợp pháp".

So sánh cách hành xử của hai cường quốc hàng đầu thế giới đối với UNCLOS, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh mặc dù Mỹ không phải thành viên của công ước này, nhưng mọi chính quyền Mỹ trước giờ đều công nhận và tuân thủ những điều khoản của công ước. Trong khi đó, ngược lại, Trung Quốc đã ký và phê chuẩn UNCLOS, nhưng "ngang nhiên phớt lờ" các nghĩa vụ hiệp ước của mình được quy định tại công ước.

Ông khẳng định: "Những tuyên bố về chính sách của Mỹ vừa qua thể hiện rõ hơn cam kết duy trì thượng tôn pháp luật của chúng tôi ở Biển Đông qua việc ủng hộ luật pháp quốc tế được phản ánh trong UNCLOS. Đây là cam kết Mỹ chia sẻ với Việt Nam, một trong những thành viên chủ động nhất của UNCLOS".

Tuyên bố mới nhất của Mỹ đã bác bỏ các yêu sách phạm pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và tương đồng với lập trường thượng tôn pháp luật của Việt Nam. Ảnh: plo.vn

Đề cập đến quan hệ ngoại giao song phương và quan hệ Đối tác toàn diện có từ tháng 7/2013, Đại sứ Kritenbrink chỉ ra rằng những tuyên bố của Mỹ cũng là "minh chứng cho sức mạnh" của mối quan hệ này.

Trong khi đó, học giả James Holmes, thuộc Đại học Hải chiến Mỹ, có bài viết trên tạp chí National Interest về lý do Mỹ không thể để Trung Quốc đạt được tham vọng chiếm hữu Biển Đông, cho rằng tự do hàng hải là lợi ích cấp thiết và không thể mang ra thương lượng đối với Mỹ và tất cả các quốc gia biển. Việc Mỹ từ bỏ và để Trung Quốc độc quyền sử dụng sức mạnh, theo đuổi các tuyên bố chủ quyền quá mức như yêu sách "đường chín đoạn" tại Biển Đông sẽ tạo ra tiền lệ khiến các quốc gia ven biển khác lựa chọn cách tiếp cận tương tự, theo cách đơn phương từ bỏ các nguyên tắc của luật biển, tăng cường tiềm lực quân sự để áp đặt ý nguyện của họ trên biển. Chính vì vậy, tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua, trong đó phản đối cách hành xử của Trung Quốc theo kiểu "chân lý thuộc về kẻ mạnh", là cần thiết để bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Có ba lý do Mỹ cần quan tâm tới cách hành xử của Trung Quốc trên khía cạnh chiến lược tại Biển Đông:

- Thứ nhất, bảo đảm khả năng tiếp cận các khu vực trọng yếu về thương mại như Đông Á. Việc chấp nhận các yêu sách hàng hải của Bắc Kinh sẽ khiến tự do lưu thông của tàu bè thương mại và tàu chiến gặp trở ngại, điều này tạo ra mối đe dọa và gây tổn hại tới thịnh vượng của Mỹ.

- Thứ hai về địa chính trị, bảo đảm vành đai Đông Á không rơi vào sự thống trị của một nước hoặc một nhóm nước thù địch. Mặc dù Mỹ có vị thế địa chính trị đặc biệt, với vùng đệm là hai bờ đại dương, song viễn cảnh một đối thủ địa chính trị của Mỹ có thể tập hợp được một nhóm nước nằm ở khu vực vành đai sẽ dẫn tới nguy cơ các nước này câu kết, tạo ra được một sức mạnh quân sự đủ lớn để vượt đại dương và đẩy Mỹ vào vị thế nguy hiểm ở ngay tại Tây bán cầu. Do đó, để tranh rơi vào viễn cảnh này, Mỹ cần duy trì một "vùng đệm gồm các vùng biển" chạy dọc của vành đai, và Biển Đông là một trong những vùng biển mang ý nghĩa chiến lược này.

- Thứ ba về củng cố quan hệ với bạn bè và đồng minh, Mỹ sẽ không thể có được vị thế chiến lược tại Tây Thái Bình Dương nếu không duy trì được một nhóm các nước đối tác tại khu vực, qua đó cho phép Mỹ sử dụng hệ thống cảng biển và căn cứu quân sự cho hoạt động tiếp tế. Chính vì vậy, nguy cơ thất bại trong nỗ lực thực hiện cam kết bảo đảm an ninh cho Philippines và các đồng minh khác sẽ khiến chiến lược và chính sách đối ngoại của Mỹ tại khu vực rơi vào thế nguy hiểm. Và nếu thực sự mong muốn một thế giới giàu có và an toàn, Mỹ cần phải quan tâm hơn nữa tới các vấn đề tại khu vực Đông Nam Á./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác tài trợ 04 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để khắc phục hậu quả hạn mặn    24/09/2020
Triển khai thực hiện Quyết định số 1191/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mục tiêu nâng cao năng lực công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại    24/09/2020
Thủ tướng Chính phủ làm việc với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về Phòng chống hạn mặn mùa khô năm 2020 - 2021    23/09/2020
Các chuyên gia Trung Quốc bình luận về quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung    22/09/2020
Sự đối đầu Mỹ - Trung trong vấn đề thay đổi trật tự thế giới    22/09/2020
Trung Quốc không ngừng tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông    22/09/2020
Học giả Trung Quốc bình luận về hướng đi của thế giới    22/09/2020
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đạt hơn 416 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2020    22/09/2020
Các quốc gia Đông Nam Á không mặn mà với những dự án từ sáng kiến “Vành đai, Con đường”    22/09/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 15/9/2020)    21/09/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 237
  Tổng lượt truy cập: 93526