New Zealand và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

Ngày 22/7, tại hội đàm cấp cao trực tuyến do Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chủ trì, hai nước đã tuyên bố chính thức nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược. Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Jacinda Ardern nói hội đàm cấp cao giữa hai Thủ tướng là một sự kiện quan trọng trong năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược cho thấy quan hệ giữa hai nước liên tục phát triển mạnh trong thời gian qua trên tất cả các mặt từ chính trị, quốc phòng, an ninh đến kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân. Thủ tướng Jacinda Ardern cũng được dẫn lời ca ngợi thành tích của Việt Nam trong việc khống chế dịch Covid-19.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và một số thành viên Chính phủ tại đầu cầu Wellington. Ảnh: VGP/Quang Hiếu – nguồn: baochinhphu.vn

Sau hội đàm, báo chí New Zealand đồng loạt đưa tin, nhấn mạnh hai bên cam kết mở của thị trường và giảm hàng rào thương mại nhằm đạt được kim ngạch thương mại hai chiều lên 2 tỷ đô la vào cuối năm 2020. Nhân dịp này hai bên đã ký 4 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, giáo dục và lao động. Theo CNA, kim ngạch mậu dịch giữa hai nước đã tăng hơn gấp đôi trong 5 năm vừa qua lên tới 1,3 tỷ USD.

Về Biển Đông, tuyên bố chung công bố sau hội đàm bày tỏ quan tâm về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực, nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, giải quyết tranh chấp trong hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hai nước nhấn mạnh UNCLOS là khuôn khổ pháp lý vững chắc chi phối mọi hoạt động ở các vùng biển và đại dương, và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng phán quyết của các cơ chế giải quyết tranh chấp của UNCLOS.

Theo VOA, quyết định nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, theo tuyên bố chung, được dựa trên các lợi ích chung, tầm nhìn chung về các vấn đề khu vực và quốc tế, và lập trường của hai nước ủng hộ chủ nghĩa đa phương và một trật tự khu vực cũng như trật tự quốc tế dựa trên luật lệ./.