Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Nikkei đánh giá cao về sự phát triển kinh tế Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Theo kết quả báo tổng hợp trên cơ sở các dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về GDP thực tế của từng nước và lấy số liệu năm 2019 làm mức cơ sở 100 điểm, sáu nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ có mức tăng trưởng khác nhau trong năm 2021, trong đó, kinh tế của Việt Nam, Indonesia và Malaysia sẽ đạt mức tăng trưởng trước khi đại dịch bùng phát với hơn 100 điểm trong năm 2021, đồng nghĩa sẽ hồi phục về mức trước khi Covid-19 xuất hiện vào năm 2019. Trong khi đó kinh tế ba nước còn lại là Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ tiếp tục khó khăn. Tuy nhiên, cả 6 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn gây ra bởi đại dịch Covid-19 cũng như việc Mỹ sắp có một chính quyền mới.

Xuất khẩu gia tăng góp phần vào duy trì tăng trưởng dương cho nền kinh tế. Ảnh: Reuters.

Việt Nam được dự báo là nền kinh tế dẫn đầu về tăng trưởng tại khu vực trong năm 2021, với chỉ số tăng trưởng theo tính toán ở trên đạt 108,4 điểm. S&P Global cũng dự báo kinh tế Việt Nam tăng 10,9% trong 2021, mức cao nhất so với tất cả các nền kinh tế trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, sau khi đạt mức tăng trưởng 2,91% trong 2020. Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong số 6 quốc gia kể trên đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020, nhờ đạt được thành công nhanh chóng trong việc kiềm chế Covid-19.

Ông Yuta Tsukada, Chuyên gia của Viện Nghiên cứu Nhật Bản (JRI) nhận định: "Nhiều công ty toàn cầu đang đổ xô vào Việt Nam, giúp hỗ trợ cho xuất khẩu của Việt Nam" và với lợi thế chi phí sản xuất thấp tại Việt Nam, ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, nếu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung còn tiếp diễn.

Ông Michael Kocalari, Chuyên gia Kinh tế hàng đầu của Quỹ Đầu tư VinaCapital tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Các công ty nghĩ họ có chuỗi cung ứng toàn cầu nhưng sự kiện Covid-19 cho thấy họ chỉ có chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Hiện tượng các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam mới chỉ là sự khởi đầu và nó sẽ tiếp tục tăng nhanh trong năm tới".

Indonesia là nền kinh tế có chỉ số tăng trưởng trong năm 2021 cao thứ hai, đạt 104,5 điểm. Mức tăng trưởng của Malaysia đạt 101,3 điểm. Trong khi đó, Singapore, Philippines và Thái Lan được dự báo phải đến năm 2022 mới vượt mức 100 điểm.

Ngành du lịch của Thái Lan, vốn đóng góp khoảng 20% GDP của nước này, sẽ tiếp tục gặp khó trong năm 2021. Xuất khẩu ô tô, nguồn động lực cho tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, cũng khó có khả năng phục hồi về mức của năm 2019 trong năm 2021.

Triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng Philippines khá u ám trong bối cảnh doanh số bán ô tô và các loại hàng hóa khác sa sút. Ngành du lịch của Singapore có thể cũng sẽ phục hồi chậm.

Mặc dù dự báo tăng trưởng của 6 nước là khác nhau trong năm 2021, cả 6 nền kinh tế đều có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến của đại dịch Covid-19 toàn cầu, cũng như các chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

Báo Nikkei đánh giá, là nhà lãnh đạo thuộc Đảng Dân chủ, ông Biden có thể nghiêng về các chính sách bảo hộ và sẽ miễn cưỡng tái gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Tổng thống đương nhiệm Trump đã rút lui. Hơn nữa, Bộ Tài chính Mỹ trong tháng này đã gán cho Việt Nam là nước thao túng tiền tệ do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Canada điều tra chống bán phá giá ghế bọc đệm Việt Nam. Sản phẩm ghế bọc đệm nhập từ Việt Nam vừa bị Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp. Cùng với đó, theo quy định tại Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA), CBSA đã ban hành hai bảng câu hỏi điều tra về trợ cấp và tình hình thị trường đặc biệt dành cho Chính phủ Việt Nam, cũng như các doanh nghiệp cần trả lời bảng câu hỏi và gửi về CBSA trước ngày 27/1/2021 bằng hình thức thư điện tử. CBSA cho biết, doanh nghiệp cần trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bảng câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi CBSA tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp. Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị CBSA gia hạn tối đa thời hạn nộp bảng trả lời câu hỏi.

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan xử lý vụ việc với mục tiêu đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Kết quả thực hiện công tác kiểm soát thủ tục hành chính, cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/01/2021
Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?    14/01/2021
Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump    14/01/2021
Nhận diện về các khó khăn của thế giới năm 2021    14/01/2021
HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển    14/01/2021
Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Báo Pháp đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam    14/01/2021
Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden    14/01/2021
Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao    12/01/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 227
  Tổng lượt truy cập: 128273