Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết Nội dung bài viết

Tiền Giang: Những kết quả nổi bật trong triển khai và thực hiện Chiến lược Ngoại giao Văn hóa năm 2019
12/12/2019
Giảm font chữ Tăng font chữ

Thực hiện Quyết định số 208/QĐ-TTg ngày 14/02/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 06/5/2014 về việc triển khai Chiến lược Ngoại giao văn hóa trên địa bàn tỉnh  đến năm 2020.

Trong năm 2019, các hoạt động đối ngoại của tỉnh diễn ra khá phong phú với các chuyến thăm và làm việc, giao lưu và tham gia các sự kiện văn hóa, nghệ thuật của các đoàn khách quốc tế quan trọng và những chuyến làm việc của lãnh đạo tỉnh tại nước ngoài. Tỉnh đã tiếp đón 173 đoàn khách nước ngoài và 05 đoàn khách quốc tế lớn đến thăm và làm việc; 14 đoàn/134 phóng viên báo chí nước ngoài (02 Thái Lan, 01 Hồng Kông, 02 đoàn Anh, 02 Nhật Bản, 01 Italia, 02 Trung Quốc, 02 đoàn Úc, 01 Hungary, 01 Myanmar) đến tỉnh quay phim các điểm du lịch nổi tiếng như cù lao Thới Sơn, Chợ nổi Cái Bè, cảng Mỹ Tho,…quay phim cảnh đẹp và cảnh sinh hoạt của người dân địa phương ... Góp phần giới thiệu phong cảnh và các điểm du lịch của Tiền Giang, những nét văn hóa đặc trưng, đặc sản của địa phương nói riêng và của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Trong đó có 24 đoàn khách quốc tế đến tham quan và làm việc tại tỉnh mục đích hoạt động giao lưu văn hóa, cụ thể như: Đoàn giáo viên và học sinh các trường tại Hoa Kỳ, Hồng Kông, Singapore.. Trường Trung học Mountain View, Bang California, Hoa Kỳ; Trường Fuhua Primary School, Singapore; Trường Đại học Waseda Nhật Bản; Tổ chức Saigonchildren; Trường Đại học quốc gia Pusan, Hàn Quốc; Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM…đến tỉnh làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch..; các trường của tỉnh như Trường Đại học Tiền Giang, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh, Trường Khuyết tật Nhân Ái; các trường Tiểu học, THCS tại thành phố Mỹ Tho, huyện Cái Bè, huyện Châu Thành, huyện Tân Phước…để tham quan, giao lưu văn hóa, tặng quà cho trẻ em, hoạt động tình nguyện và phục vụ cộng đồng… Trong thời gian tham gia các chương trình hoạt động tại địa phương, thông qua việc cùng sinh hoạt và làm việc với học sinh, sinh viên và người dân địa phương, các đoàn khách quốc tế đã được giới thiệu về lịch sử, văn hóa và đời sống kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang, được trải nghiệm cuộc sống tại vùng nông thôn Tiền Giang và tham gia các hoạt động xã hội hỗ trợ, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

(Hoạt động giao lưu giữa các tình nguyện viên của KOICA (Hàn Quốc) và Trường ĐHTG. Nguồn: ĐNTG.10)

Bên cạnh đó, nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh của Tiền Giang, con người, bản sắc văn hóa Việt Nam và các giá trị văn hóa của địa phương đến bạn bè quốc tế, Đoàn biểu diễn Nghệ thuật tổng hợp tỉnh Tiền Giang đi giao lưu hữu nghị, biểu diễn nghệ thuật tại tỉnh Savanakhet – Lào theo lời mời của Công ty TNHH Một thành viên Truyền thông Văn Hoa Việt. Đây là sự kiện hoạt động kinh tế, văn hóa nghệ thuật quan trọng mang tính hữu nghị quốc tế giữa Việt Nam và nước bạn Lào trong năm 2019.

Trong năm nay, tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5 và sự kiện giao lưu nghệ thuật Múa đương đại Ấn Độ ngày 24/11/2019 với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và hơn 600 học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên...tham dự. Hai sự kiện trên đã nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo, tích cực của các hội viên tại các câu lạc bộ Yoga và những người yêu mến nghệ thuật, văn hóa Ấn Độ trên địa bàn tỉnh.

(Lãnh sự Ấn Độ tại TP.HCM cùng tham gia hoạt động tại Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 5. Ảnh chụp: Minh Thư)

Năm 2019 cũng là năm tỉnh Tiền Giang tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa, Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ IV tại huyện Cái Bè cùng với sự tham gia đông đảo của lãnh đạo và nhân dân trong tỉnh cùng các đại biểu đến từ Nhật Bản và bạn bè quốc tế.

Nhân các sự kiện này, công tác ngoại giao văn hóa được lồng ghép trong các hoạt động đón tiếp đoàn nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, các nét văn hóa đặc trưng của địa phương, các sản phẩm du lịch, ẩm thực, nghệ thuật đờn ca tài tử… đến bạn bè quốc tế, nhất là các đối tác nước ngoài có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống với tỉnh như: Tỉnh Khăm Muộn Lào, Pút-sát – Campuchia, tỉnh Quý Châu, Chiết Giang – Trung Quốc, thành phố Incheon - Hàn Quốc, Đại sứ quán Mozambique, Tổng Lãnh sự quán các nước tại TP. HCM: Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Cuba, Indonesia… Các hoạt động ngoại giao văn hóa đã góp phần đưa quan hệ giữa Tiền Giang và đối tác nước ngoài từng bước đi vào chiều sâu, tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau; góp phần cùng Trung ương thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác với các nước.

Mỹ Duyên tổng hợp

Tin liên quan
Vui mừng vì lần đầu tiên thanh long Việt Nam sang thẳng Trung Quốc bằng đường sắt    27/02/2020
Cập nhật về tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 26/02/2020    27/02/2020
Báo Pháp bình luận về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC trong tương lai    27/02/2020
Thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật    27/02/2020
Triển khai Thông tư 01/2020/TT-BNG về Lãnh sự danh dự nước CHXHCN Việt Nam    18/02/2020
Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19    26/02/2020
Kinh tế châu Á: Loay hoay vì dịch COVID-19    26/02/2020
Bình luận về quan hệ Mỹ - Ấn nhân chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump đến Ấn Độ    26/02/2020
Toàn cầu hóa ràng buộc các nước với nhau và nên hợp tác thay vì đối kháng!    26/02/2020
Cập nhật tình hình dịch cúm trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/02/2020    26/02/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 139
  Tổng lượt truy cập: 23473