Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Trung Quốc đưa ra kiến nghị 6 điểm tại cuộc Họp thượng đỉnh trực tuyến Mê Công - Lan Thương (MLC)

Ngày 24/8, tại cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến Mê Công - Lan Thương (MLC) lần thứ 3 với chủ đề "Tăng cường chia sẻ quan hệ đối tác vì sự thịnh vượng chung", lãnh đạo các nước tham dự đánh giá cao thành tựu hợp tác Mê Công – Lan Thương, hoàn toàn ủng hộ sáng kiến nêu trên, mong muốn cùng Trung Quốc thúc đẩy quá trình nhất thể hóa kinh tế khu vực, duy trì chủ nghĩa đa phương. Hội nghị đã ra Tuyên bố Viêng Chăn và Tuyên bố đồng chủ tịch về kết nối Hợp tác Mê Công – Lan Thương và "Tuyến đường mới thương mại trên bộ, trên biển quốc tế". Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc bày tỏ cơ chế Mê Công – Lan Thương phát triển nhanh chóng sau 4 năm thành lập, đem lại lợi ích cho nhân dân các nước. Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra kiến nghị 6 điểm: (i) Từ năm 2020, Trung Quốc sẽ chia sẻ thông tin thủy văn trong cả năm với các quốc gia sông Mê Công, tổ chức định kỳ Hội nghị cấp Bộ trưởng và diễn đàn về hợp tác nguồn nước; (ii) Kết nối hợp tác Mê Công – Lan Thương và "Tuyến đường mới thương mại trên bộ, trên biển quốc tế", thiết lập mạng lưới "làn nhanh" và "làn xanh", tạo điều kiện thuận lợi cho người và hàng hóa lưu thông; (iii) Đưa hợp tác phát triển bền vững vào chiều sâu; (iv) Nâng cao hợp tác y tế, sau khi Trung Quốc hoàn thành nghiên cứu và đưa vào sử dụng vắc-xin ngừa Covid-19, sẽ ưu tiên cung cấp các nước khu vực sông Mê Công; (v) Tăng cường hợp tác dân sinh, đem lại lợi ích cho nhân dân; (vi) Thúc đẩy hợp tác giao lưu giữa cơ chế hợp tác Mê Công – Lan Thương và cơ chế ở các tiểu vùng khác.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong hội nghị sáng 24-8 - Ảnh: TTXVN

Cũng tại Hội nghị, trả lời Tân Hoa xã, Ủy viên Ban chấp hành Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hoàng Quốc Dũng, cho biết, kể từ khi hợp tác Mê Công – Lan Thương được khởi động, các nước trong lưu vực đã hợp tác chặt chẽ, giải quyết kịp thời và hiệu quả hơn các vấn đề mà khu vực đang gặp phải, đem lại lợi ích lâu dài cho người dân ở các quốc gia; đạt được những thành tựu ban đầu trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, kết nối liên thông, năng lực sản xuất, kinh tế xuyên biên giới và tài nguyên nước… Hợp tác Mê Công – Lan Thương sẽ giúp các quốc gia trong lưu vực tăng tốc độ kết nối cơ sở hạ tầng với nhau, từ đó thúc đẩy du lịch và các ngành công nghiệp khác phát triển, đồng thời thúc đẩy giao lưu nhân dân. Giao lưu nhân dân ngày càng sâu rộng sẽ giúp các nước trong lưu vực tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần tăng cường hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực.

Ông Hoàng Quốc Dũng cũng cho rằng, hợp tác quốc tế trong việc chia sẻ dữ liệu và thông tin, phòng chống lũ lụt, phát triển thủy điện và bảo vệ môi trường ở khu vực là rất quan trọng. Việt Nam và Trung Quốc có thể chia sẻ thông tin và thống kê thủy văn trong cả mùa mưa và mùa khô nhằm thiết lập một hệ thống cảnh báo và cơ chế phối hợp trong quản lý lũ lụt, hạn hán cũng như các loại hình thiên tai khác./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

Tin liên quan
Việt Nam khẳng định không dùng chính sách tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế    30/10/2020
Quan hệ thương mại Australia - Trung Quốc tiếp tục chao đảo với cuộc chiến chống bán phá giá    30/10/2020
Hội nghị gặp gỡ doanh nhân kiều bào vì sự phát triển TP. HCM và các tỉnh, thành phía Nam    29/10/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 27/10/2020)    28/10/2020
Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc    28/10/2020
Báo chí Trung Quốc bình luận về sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút FDI toàn cầu    27/10/2020
Các nước hỗ trợ nhân đạo cho Việt Nam ứng phó lũ lụt ở miền Trung    27/10/2020
Trung Quốc ban hành “Luật kiểm soát xuất khẩu” để tăng cường quản lý các hoạt động thương mại vì mục tiêu an ninh và lợi ích quốc gia    26/10/2020
Thông báo tuyển dụng của Bộ Ngoại giao    26/10/2020
Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị    23/10/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 120
  Tổng lượt truy cập: 104663