Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Vai trò ngày càng nổi bật của Việt Nam trong ASEAN và Biển Đông nhờ vào các nổ lực ngoại giao đa phương và tôn trọng luật pháp quốc tế
10/03/2021

ASEAN được thành lập với mục tiêu là "duy trì và củng cố hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực." Thế nhưng hòa bình vẫn đang lẩn tránh Biển Đông, vùng biển có ý nghĩa chiến lược quan trọng ở Đông Nam Á. Căng thẳng đang gia tăng với hàng loạt vấn đề như cọ xát Mỹ - Trung, tập trận ở eo biển Đài Loan, Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động trên thực địa, coi Biển Đông là căn cứ quan trọng để bành trướng ra Ấn Độ Dương lẫn Thái Bình Dương. Đó là chưa kể những hoạt động hủy hoại hệ sinh thái tại khu vực Mekong bằng cách xây dựng đập thủy điện để kiểm soát nguồn nước và sử dụng sức mạnh kinh tế để chia rẽ ASEAN. Những vấn đề trên đặt ra thách thức lớn lao cho ASEAN.

Buổi họp báo về Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam tại Hà Nội. Ảnh: nhandan.com.vn

Năm 2020 dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã thành công vượt bậc trong cách ứng xử của mình. Tuyên bố Chủ tịch của Cấp cao ASEAN 36 phản ánh cách tiếp cận thống nhất hết sức cần thiết trong giai đoạn hiện nay, và là một bước tiến đáng kể nếu so với việc năm 2012 không ra được tuyên bố chung. Từ vài năm qua Việt Nam đã nỗ lực thúc đẩy việc áp dụng luật pháp quốc tế ở Đông Nam Á, và Tuyên bố chủ tịch nhấn mạnh vai trò của UNCLOS 1982 trong giải quyết các tranh chấp biển đảo ở khu vực. Cũng trên cương vị Chủ tịch ASEAN Việt Nam đã có những bước đi kịp thời để ứng phó với đại dịch Covid-19, với việc tổ chức Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 để thúc đẩy nỗ lực chống dịch của toàn khu vực, với thành quả là sự ra đời của Quỹ ASEAN ứng phó với Covid-19.

Việt Nam cũng cung cấp thiết bị bảo hộ y tế không chỉ cho khu vực mà còn sang tận Châu Âu, Mỹ, Nam Mỹ, đồng thời nổi lên như một hình mẫu về kiểm soát bệnh dịch với số ca nhiễm rất thấp. Những động thái hỗ trợ của Việt Nam cho thấy đây là một quốc gia coi trọng nghĩa vụ quốc tế và không chỉ biết có mình. Việt Nam đã thành công trong các nỗ lực đối ngoại đa phương, tôn trọng đồng minh và kiên trì theo đuổi một nhóm chính sách được hoạch định kỹ lưỡng nhằm hài hòa cách thức, biện pháp và mục tiêu của tất cả các bên liên quan. Hệ quả là hợp tác giữa các nước được thúc đẩy. Trong bối cảnh khủng hoảng, mục tiêu của Việt Nam trong năm Chủ tịch là duy trì đoàn kết ASEAN bất chấp những nỗ lực nhằm xói mòn nó. Điều này không chỉ thể hiện năng lực lãnh đạo và ngoại giao ở trình độ cao, mà còn cho thấy sự ý thức rõ ràng về giá trị cũng như những hạn chế của ASEAN.

Việt Nam đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an và đã xử lý khéo léo một số vấn đề nhạy cảm. Việt Nam đã tiếp cận Hội đồng Bảo an để thúc đẩy thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, và nhận được sự ủng hộ từ Malaysia, Indonesia và một số nước khác. Làn sóng phản đối tại Liên hợp quốc có triển vọng đặt Trung Quốc dưới áp lực nghiêm trọng trước những yêu sách vô căn cứ của mình.

Tình hình khu vực vẫn khó lường và đòi hỏi ứng xử khéo léo của ASEAN. Việc Việt Nam kiên trì phản đối song phương hóa vấn đề chủ quyền Biển Đông đã giành được sự tôn trọng từ các thành viên, và các nước sẽ nhìn vào ứng xử của Việt Nam cho dù nước này có nắm giữ vai trò Chủ tịch hay không. Có một số vấn đề năm ngoái đã được quan tâm nhưng sẽ vẫn tiếp tục cần vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong thời gian tới. Đàm phán COC đang tiến đến giai đoạn quan trọng và cần vai trò lãnh đạo mạnh mẽ của Việt Nam để đạt kết quả thực chất trên cơ sở bình đẳng.

Từ năm 2020, Việt Nam đã nổi lên như lãnh đạo trên thực tế của ASEAN mà không gây ra rạn nứt nội bộ, và đó là thành quả của ngoại giao Việt Nam kết hợp với những nỗ lực giúp đỡ các nước trong đại dịch. Vì nền hòa bình và thịnh vượng của khu vực, Việt Nam cần tiếp tục dẫn dắt ASEAN, duy trì đối thoại với các đối tác, ứng xử khéo léo ở Hội đồng Bảo an và kiên quyết ứng phó với những yêu sách bất công từ Trung Quốc. ASEAN cần phối hợp với các nước trong Sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi ASEAN đóng vai trò trung tâm, tương tự như Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ - Thái Bình Dương. Kinh nghiệm đối ngoại của mình, nhất là trong quan hệ với các nước lớn và bảo vệ chủ quyền trong khi vẫn tránh được xung đột trước Trung Quốc sẽ góp phần giúp Việt Nam đóng góp đáng kể cho ASEAN./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 137
  Tổng lượt truy cập: 201249