Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Vị thế của Việt Nam ngày càng quan trọng đối với các nước lớn

Năm 2020, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế được nâng lên đáng kể. Việt Nam đón hai chuyến thăm cấp cao quan trọng trong thời gian gần đây: chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản Suga sau khi nhậm chức và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kết thúc chuyến công du Đông Nam Á tại Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Hai chuyến thăm không chỉ cho thấy quan hệ của Nhật Bản và Mỹ với Việt Nam ngày càng sâu sắc mà còn gợi ý rằng Việt Nam sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình trật tự thế giới bằng cách ủng hộ Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đó cũng là sự thừa nhận khả năng lãnh đạo của Việt Nam trong ASEAN và vai trò này quan trọng trong việc kiềm chế Trung Quốc.

Có một số yếu tố dẫn đến việc Việt Nam nổi lên như một quốc gia quan trọng. Thứ nhất, Việt Nam đã kiên quyết đối mặt với sự hiếu chiến của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ. Thứ hai, sự phát triển kinh tế rất ấn tượng. Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng kinh tế năm 2021 vẫn được dự kiến ​​là 6,8%. Thứ ba, Việt Nam đã đóng vai trò là chủ tịch ASEAN và thể hiện vai trò lãnh đạo mạnh mẽ và mang tính xây dựng của mình. Bất chấp những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giữ cho ASEAN bị chia rẽ, năm 2020, Việt Nam với tư cách là Chủ tịch ASEAN đã thành công trong việc ra Tuyên bố chung để bày tỏ lo ngại về các hoạt động gây hấn của Trung Quốc, mà không sử dụng các thuật ngữ kiểu "một số Nhà lãnh đạo" và "một số Bộ trưởng" như trong quá khứ. Thứ tư, Việt Nam thể hiện vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một cách ấn tượng khi chủ trì thành công hai cuộc họp quan trọng về việc tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và hợp tác giữa Liên hợp quốc/Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với ASEAN. Thứ năm, Việt Nam đã ứng phó với đại dịch Covid-19 cả trong và ngoài nước một cách đáng ngưỡng mộ như tỉ lệ tử vong không đáng kể; tổ chức thành công Thượng đỉnh ASEAN +3 về ứng phó với Covid-19; trao đổi kinh nghiệm và cung cấp vật tư y tế cho nhiều quốc gia. Thứ sáu là khả năng cân bằng quan hệ với các nước trong và ngoài khu vực trong quá trình bảo vệ lợi ích kinh tế và chủ quyền lãnh thổ.

Vị thế đang lên của Việt Nam đã gây ra sự lo lắng ở Trung Quốc, được  phản ánh qua phát biểu của Giám đốc bộ phận nghiên cứu, Viện Chiến lược Quốc gia, Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh trên Thời báo Hoàn cầu với nhận định rằng chuyến công du Việt Nam của Ngoại trưởng Pompeo cho thấy Washington hy vọng giành Việt Nam về phía mình để bao vây Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam hy vọng sẽ sử dụng động lực của Mỹ như một con bài mặc cả, hỗ trợ tại Biển Đông. Bài báo thể hiện sự  khó chịu khi cho rằng quan điểm trái chiều của Việt Nam không thể thay thế cho tiếng nói chung của ASEAN đồng thời phản ánh sự lo lắng ngày càng tăng của Trung Quốc về khả năng Việt Nam tham gia Bộ tứ để hình thành một "liên minh toàn cầu chống Trung Quốc".

Với đường lối bành trướng của Trung Quốc, Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Để đối phó, Việt Nam sẽ phải có những biện pháp phù hợp cùng các nước khác. Cần vạch ra một chiến lược phối hợp tốt để sớm triển khai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở để có một trật tự dựa trên quy tắc. Các quốc gia thuộc nhóm "Bộ Tứ" quan tâm đến sự tham gia của Việt Nam và nhận thức được bước đi này sẽ đóng vai trò như một cấp số nhân để kiềm chế Trung Quốc và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, việc thực thi Phán quyết PCA cần được thúc đẩy bởi hầu hết các quốc gia đã ủng hộ.

Trong một diễn biến khác, Việt Nam thắng thế trong chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu. Những nỗ lực thu hút đầu tư của Ấn Độ bắt đầu một cách nghiêm túc 5 năm trước với "Make in India", giúp Ấn Độ cải thiện thứ hạng về chỉ số "Kinh doanh thuận lợi".

Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua thu hút 56 nhà sản xuất chuyển cơ sở khỏi Trung Quốc, Việt Nam dường như là người chiến thắng rõ ràng, trở thành điểm đến của không dưới 26 đơn vị. Các quốc gia/vùng lãnh thổ khác được hưởng lợi từ sự chuyển dịch này là Đài Loan (11), Thái Lan (8), Nhật Bản (5), Campuchia (4), tiếp theo là Ấn Độ, Philippines và Malaysia (mỗi nước 3).

Điện tử, may mặc, nông sản, thiết bị vận tải và máy móc là những ngành được lựa chọn để chuyển dịch cơ sở, trong đó Việt Nam thu hút hầu hết các công ty kinh doanh nội thất và thiết bị truyền thông.

Một trong những lý do đằng sau thành công của Việt Nam có thể là Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Mỹ được tổ chức vào tháng 9/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi các biện pháp thu hút đầu tư đã được thảo luận chi tiết.

Với quy mô của mình, việc Ấn Độ chỉ thu hút được 0,6% vốn FDI là một dấu hiệu cho thấy mức độ mong muốn cam kết dài hạn của các nhà đầu tư nước ngoài và tự do hóa hơn nữa vẫn chỉ ở trạng thái "chuẩn bị diễn ra". Lợi thế chi phí lao động thấp dường như không bù đắp được cho cản trở từ sự phức tạp của hoạt động kinh doanh ở Ấn Độ. Nhưng dù sao, Ấn Độ cũng đã xoay sở để giành lấy một số gã khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử - Wistron, Hasbro và Foxconn./.

 

Sở Ngọai vụ tổng hợp từ các báo

 

 

Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 271
  Tổng lượt truy cập: 108326