Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Tiền Giang

Sáng ngày 21/9/2017, tại Khu nhà làm việc của Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang, ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Karen Lanyon - Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia buổi tiếp có lãnh đạo các sở, ngành tỉnh. 

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi cùng bà Karen Lanyon - Tổng Lãnh sự Úc                              (ảnh: Minh Thư).

Tại buổi tiếp, được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ đã khái quát về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang cũng như quá trình hợp tác giữa tỉnh và Úc trong thời gian qua. Quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Tổng Lãnh sự Úc cũng như với các đối tác Úc đã có từ rất lâu, ngay khi Chính phủ Úc khởi động dự án xây dựng cầu Mỹ Thuận, bắt ngang sông Tiền. Ngay sau dự án cầu Mỹ Thuận, UBND tỉnh và Chính quyền bang Queensland – Úc đã ký kết biên bản hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, xúc tiến đầu tư, thương mại – du lịch, giáo dục đào tạo. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ hợp tác, hai bên đã tổ chức trao đổi đoàn thăm viếng, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm phát triển; Trường Đại học Tiền Giang hợp tác với Trường Đại học Griffith Úc trong việc trao đổi học thuật, tổ chức hội thảo quốc tế và cử cán bộ, giảng viên của Trường sang Đại học Griffith đào tạo sau đại học. Tuy nhiên do không còn đầu mối liên lạc nên từ năm 2010 đến nay hai bên dừng các quan hệ hợp tác.

Hoạt động giao thương trong thời gian qua 02 bên đã đạt được những kết quả khả quan. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang Úc đạt 44,3 triệu USD, tăng 32,08% so với năm 2015; kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 02 triệu USD, tăng 122%. Trong 06 tháng đầu năm 2017, xuất khẩu đạt 32,69 triệu USD, tăng 85,96% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu đạt khoảng 44 ngàn USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: gạo, may mặc, thủy sản, ống đồng, bánh tráng, hàng thủ công mỹ nghệ, giày và túi xách. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu: nguyên liệu may mặc, nguyên liệu giày.

          Ngoài các hoạt động giao thương hàng hóa, trong thời gian qua, tỉnh Tiền Giang cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ Úc cũng như các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Tính từ năm 2016 đến nay, tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận 06 khoản tài trợ từ các tổ chức phi chính phủ Úc và Tổng Lãnh sự quán Úc tại TP. Hồ Chí Minh với tổng giá trị tài trợ khoảng 460 triệu đồng.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác đã có từ rất lâu giữa Tiền Giang và Úc cùng với những kết quả đạt được trong hoạt động thương mại cũng như các hỗ trợ của Úc dành cho tỉnh trong thời gian qua, ông Lê Văn Hưởng bày tỏ mong muốn bà Karen Lanyon với cương vị của mình sẽ giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Trong đó, nội dung hợp tác cần quan tâm hơn gồm: xúc tiến các doanh nghiệp Úc đầu tư vào Tiền Giang, đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông - thủy sản (trái cây, cá tra,…) của tỉnh vào thị trường Úc, hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực phòng chống hạn mặn, đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch, đào tạo nghề xuất khẩu lao động sang Úc,…

Đáp lại đề nghị của lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, bà Tổng lãnh sự Úc thống nhất sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên và những hỗ trợ thiết thực cho tỉnh Tiền Giang. Về phòng, chống xâm nhập mặn, Tiền Giang là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của quá trình xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Úc có nhiều kinh nghiệm, có nhiều công ty có trình độ kỹ thuật tiên tiến do đó hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Về xuất khẩu nông - thủy sản vào Úc, Karen Lanyon cho biết sẽ trao đổi với Tham tán Thương mại Đại sứ quán Úc tại Hà Nội để có những hỗ trợ cần thiết, giúp đưa nhiều hơn nữa những mặt hàng nông - thủy sản của tỉnh sang Úc (không dừng ở mặt hàng thanh long như hiện nay). Trước mắt tỉnh có thể tổ chức hội thảo về xúc tiến mặt hàng nông sản (trái cây) vào Úc giống như tỉnh Long An đã làm đối với trái Thanh Long. Về giáo dục và đào tạo, bà Karen Lanyon đề nghị tỉnh hỗ trợ tìm kiếm thông tin về các du học Tiền Giang đã từng học tại Úc để xây dựng mạng lưới kết nối vì đây là nguồn lực hết sức quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác hai bên. Về phía mình, bà Tổng lãnh sự sẽ trao đổi với Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Úc tại Hà Nội để đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới. Về du lịch, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo nghiệp vụ cho lực lượng lao động của tỉnh làm việc trong khu vực cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Ngoài ra, Tổng Lãnh sự quán Úc có thiết lập chương trình viện trợ trực tiếp (DAP) cho các dự án phát triển cộng đồng quy mô nhỏ dành cho các địa phương tỉnh thành phía Nam. Theo đó, các dự án được hỗ trợ có liên quan trực tiếp đến phát triển bền vững như cải thiện bình đẳng giới, nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ, chăm sóc sức khỏe, tạo thu nhập bền vững, bảo vệ môi trường, giáo dục, giảm nghèo,... cho các cộng đồng khó khăn. Hiện trong tài khóa năm 2017 vẫn còn khoản tài trợ nhỏ có thể hỗ trợ nếu tỉnh Tiền Giang có nhu cầu.

Ông Lê Văn Hưởng tặng quà lưu niệm cho bà Karen Lanyon (ảnh: Minh Thư).

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Tiền Giang lần này, bà Karen Lanyon đến khảo sát dự án lắp đặt hệ thống nước sạch cho Trường Mẫu giáo và Trường Tiểu học Đồng Sơn (huyện Gò Công Tây) do Tổng Lãnh sự quán Úc tại tài trợ trong năm 2017. Bà Karen Lanyon vui mừng vì hiệu quả thiết thực mà các dự án này mang lại và cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ để lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống dự án nước sạch cho các trường nói trên.

Bà Karen Lanyon chụp hình với thầy cô, các em học sinh Trường Mẫu giáo xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây (ảnh: Thanh Phong).

Thầy cô, học sinh Trường Tiểu học Đồng Sơn I tại xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây chào mừng bà Karen Lanyon đến thăm dự án tài trợ cho Trường.

                                                                                                        T.Phong

Tin liên quan
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản- Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long”    24/04/2018
Thị trưởng chính quyền nhân dân thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu Trung quốc đến thăm và làm việc tại Tiền Giang    18/04/2018
Đoàn trợ lý Nghị sỹ Hoa Kỳ đến thăm và làm việc tại Tiền Giang    28/03/2018
Đoàn đại biểu Hiệp thương Chính trị tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc đến làm việc tại Tiền Giang    15/12/2017
Sở Ngoại vụ tiếp và làm việc với đoàn Lãnh sự quán Malaysia tại thành phố Hồ Chí Minh    21/11/2017
PHÓ THỦ TƯỚNG NƯỚC CỘNG HÒA DÂN CHỦ NHÂN DÂN LÀO ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI TIỀN GIANG    13/11/2017
Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm và làm việc tại Tiền Giang    01/11/2017
Đoàn cán bộ lãnh đạo chính quyền tỉnh Pursat – Vương quốc Campuchia đến thăm và làm việc tại Tiền Giang    01/11/2017
Tổng Lãnh sự Malaysia tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Tiền Giang    18/10/2017
Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm tỉnh Tiền Giang    29/09/2017

Liên kết Liên kết