Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

Hiệp hội Xuất nhập khẩu rau quả Australia (AHEIA) lên tiếng bảo vệ việc nhập khẩu quả thanh long từ Việt Nam

Vừa qua vào ngày 20/9/2017, ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cùng bà Karen Lanyon - Tổng Lãnh sự quán Úc  tại TP. HCM đã tham dự lễ chứng kiến lô hàng 03 tấn thanh long đầu tiên của Việt Nam lên đường sang Australia tại trụ sở Công ty TNHH MTV Hoàng Phát, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Đây là loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt hơn 895 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi nhờ đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu của nhiều thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Mỹ ...

Được biết sau khi hoàn tất quy trình kiểm tra an toàn thực phẩm, Thanh long Việt Nam được bán với giá khoảng 30 AUD/kg tại thành phố Melbourne. Theo ABC.net.au ngày 6/10/2017 cho biết sau khi lô hàng đến Úc, mặc dù được người tiêu dùng đón nhận, nhưng giới nông nghiệp địa phương, bao gồm nông dân vùng lãnh thổ Bắc Australia đã lên tiếng lo ngại về nguy cơ bệnh dịch, an toàn thực phẩm và lo lắng trước khả năng cạnh tranh của sản phẩm nội địa.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hiệp hội AHEIA Dominic Jenkin cho biết ông đã xem xét rất kỹ quy trình kiểm dịch trái thanh long Việt Nam trước khi nhập khẩu, đảm bảo đáp ứng toàn bộ các tiêu chuẩn kiểm dịch nghiêm ngặt. Hầu hết trái thanh long đều được xử lý bằng phương pháp "nhiệt hơi" đảm bảo diệt khuẩn và tất cả các loài côn trùng gây hại. Ông cũng tin rằng quyết định nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp nước ngoài sẽ có lợi cho người tiêu dùng và xây dựng thị trường nội địa ổn định quanh năm. Mặc dù không có thống kê cụ thể về tổng sản lượng trái thanh long của Australia hiện tại, nhưng theo số liệu của Công ty Nghiên cứu và Phát triển Công nghiệp nông thôn Australia (RIRDC) trong năm 2012, sản lượng thanh long Australia đạt 751 tấn, trong đó vùng sản xuất lớn nhất là tại Darwin. Theo ông Dominic Jenkin, "Vấn đề là trái thanh long được cung cấp cho thị trường không thường xuyên và chỉ theo mùa" và "chúng ta đã quen thuộc với các sản phẩm nông nghiệp trái mùa từ các nước bắc bán cầu".

                                                    Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Tin liên quan
Kinh tế thế giới ra sao trong vòng xoáy cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ    17/09/2018
Việt Nam lọt Top điểm đến du lịch hàng đầu châu Á 2018    17/09/2018
Học Thuyết Trump và sự kết thúc của “Trật tự thế giới mới”    12/09/2018
Tiềm năng to lớn của thị trường bán lẻ Việt Nam qua đánh giá của các nhà đầu tư Thái Lan    11/09/2018
Mỹ tiếp tục thâm hụt thương mại với các nước đối tác    11/09/2018
Cơ hội cho ASEAN trụ vững trước những biến động địa chính trị và công nghệ    11/09/2018
Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư các dự án “Một vành đai – Một con đường”.    06/09/2018
Việt Nam trong vòng xoáy căng thẳng thương mại Trung – Mỹ    06/09/2018
Mỹ đe dọa làm tê liệt Tổ chức Thương mại Thế giới    06/09/2018
04 kịch bản cho quan hệ thương mại Trung – Mỹ    06/09/2018

Liên kết Liên kết