Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

DỰ BÁO NƯỚC BIỂN DÂNG SẼ XÓA SỔ CÁC VÙNG ĐẤT HIỆN CÓ 150 TRIỆU NGƯỜI SINH SỐNG

Theo một nghiên cứu mới đây, nước biển dâng sẽ ảnh hưởng đến lượng dân số gấp 3 lần con số tính toán trước đây và xóa sổ nhiều thành phố ven biển. Tác giả của tài liệu nghiên cứu công bố hôm 29/10 đã xây dựng một cách tính chính xác hơn, dựa trên các dữ liệu của vệ tinh và nhận ra rằng những tính toán trước đây là quá lạc quan.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên các vùng đất sẽ bị ngập sâu dưới nước vào giữa thế kỷ này. Hơn 20 triệu người dân Việt Nam, chiếm gần 1/4 dân số hiện nay sống trên vùng đất sẽ bị ngập nước trong tương lai. Nhiều phần của thành phố Hồ Chí Minh sẽ biến mất. Đây là báo cáo của Climate Central, một tổ chức khoa học ở New Jersy được đăng trên tạp chí Nature Communications. Báo cáo không tính số dân số sẽ tăng hay diện tích đất bị xói mòn do thủy triều ven biển.

Ông Scott A. Kulp, nhà nghiên cứu và đồng tác giả của báo cáo nói nhóm nghiên cứu đã sử dụng cách tính toán tiêu chuẩn dựa trên dữ liệu của vệ tinh cung cấp để phân biệt mặt đất thực tế tính từ các ngọn cây hoặc các tháp nhà cao tầng. Scott Kulp và Benjamin Strauss, Trưởng dự án nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence) để xác định tỷ lệ sai số và sửa các sai số đó.

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số hiện đang sống ở những vùng đất sẽ bị ngập vào năm 2050, tính toán trước đây chỉ là 1% dân số. Thủ đô Bangkok đặc biệt bị đe dọa. Thành phố Thượng Hải cũng sẽ bị nước đe dọa ngập vào tận trung tâm thành phố và nhiều thành phố vệ tinh. Cũng theo báo cáo này, thành phố Mumbai của Ấn Độ có nguy cơ bị xóa sổ. Barsa, thành phố lớn thứ hai của Iraq có thể nằm dưới nước biển vào năm 2050.

Theo số liệu nghiên cứu cho thấy hiện có 110 triệu người đang sống ở các vùng đất thấp hơn mực sóng biển nhờ các biện pháp như các đập ngăn nước biển và các biện pháp ngăn chặn khác. Theo ông Strauss, các thành phố phải nhanh chóng đầu tư cho các biện pháp ngăn nước biển. Kể cả các biện pháp phòng ngừa được thực hiện thì cũng chỉ đến mức có giới hạn. Ông lấy ví dụ về New Orleans, một thành phố ở dưới mực nước biển đã bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão Katrina năm 2005.

Báo cáo chỉ ra rằng các quốc gia phải bắt tay chuẩn bị từ bây giờ cho việc phân bố lại dân cư ở mỗi nước, theo Dina Ionesco của Tổ chức Di cư thế giới. Bà nói: "Chúng tôi cố rung chuông cảnh báo. Chúng tôi biết rằng điều này sẽ xảy ra", và ít có tiền lệ nào cho việc di dân này.

Sự biến mất của các di sản văn hóa, như trường hợp thành phố Alexandria của Ai Cập được xây dựng vào khoảng năm 330 trước Công nguyên đã biến mất cũng có thể do mực nước dâng. Sự di cư do nước biển dâng kéo theo hoặc làm trầm trọng hơn các cuộc xung đột khu vực, bất ổn chính trị, xã hội và xung đột vũ trang bùng phát, khủng bố gia tăng. Điều này còn tệ hại hơn nhiều so với các vấn đề môi trường khác./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

Tin liên quan
LUẬT XÂY DỰNG CỦA PHÁP    12/11/2019
Vai trò ASEAN trong chiến thương mại Mỹ - Trung    12/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP CỦA CANADA    12/11/2019
Nỗi lo thường trực của các nước vì các đập thủy điện ở thượng nguồn    11/11/2019
Vì sao các nước ngày càng thận trọng với cường quốc mới nổi?    11/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ THẢM HỌA CỦA CAMPUCHIA    11/11/2019
Ngân hàng Phát triển Châu Á và các dự án cơ sở hạ tầng xanh cho khu vực ASEAN    11/11/2019
Các nước ASEAN kết thúc Hội nghị Cấp cao Bangkok lần 35    11/11/2019
WTO ra phán quyết cho phép Trung Quốc đánh thuế đối với 3,6 tỷ USD hàng hóa của Mỹ    11/11/2019
Kinh tế toàn cầu năm 2019 có 5 điểm tốt và 6 điểm xấu    11/11/2019

Liên kết Liên kết