Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

Hai nước Trung - Mỹ đang gấp rút tìm địa điểm mới cho việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn I

Wall Street Journal trích đăng nội dung Twitter của Tổng thống Trump vào sáng 31/10 cho biết Trung Quốc và Mỹ đang tìm kiếm địa chỉ mới để ký Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sau khi Chile hủy Hội nghị cấp cao APEC. Theo Tổng thống Mỹ, thỏa thuận giai đoạn 1 này đạt 60% gói thỏa thuận và địa điểm ký kết sẽ được công bố, Alaska và Hawaii có thể là những lựa chọn tiềm năng mà Trung Quốc chấp nhận được. Đồng thời, Reuters dẫn nguồn tin khác từ Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh đã đề nghị Macau là địa điểm tổ chức.

Về phần mình, trong một thông báo ngắn, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang được tiến hành. Các Trưởng đoàn sẽ tiếp tục có cuộc điện đàm vào ngày 1/11. Người phát ngôn Nhà trắng cũng khẳng định về cuộc điện đàm và cho biết cuộc điện đàm sẽ bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer.

Về phía báo chí, Bloomberg cho rằng việc Chile hủy Hội nghị cấp cao APEC có vẻ là một cản trở mới cho triển vọng gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Báo này cũng trích dẫn nhận định của một số chuyên gia cho rằng các quan chức Trung Quốc vẫn nghi ngờ về một thỏa thuận dài hạn, tổng thể với Mỹ mặc dù hai bên dường như đã tiến gần đến việc ký kết Giai đoạn 1. Tuy nhiên, CNBC thì cho rằng, hội nghị thượng đỉnh APEC không phải là một trở ngại nghiêm trọng đối với việc ký kết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bởi hai nước sẽ không từ bỏ quyết tâm ký thỏa thuận vì "vấn đề hậu cần" như vậy.

Đánh giá về 5 thỏa thuận thương mại mà Mỹ đã đạt được với các đối tác thương mại lớn gồm Hàn Quốc, Canada, Mexico, EU, Nhật Bản, Financial Times ngày 31/10 cho rằng không có thỏa thuận nào trong số này là hoàn hảo và một số trong đó còn vi phạm các quy tắc của WTO. Các thỏa thuận đạt được đều giống như dàn xếp tạm thời chứ không phải là cam kết bền vững.

Các thỏa thuận này có 3 điểm chung: (i) Các nước phải nhượng bộ, thậm chí là phải nhượng bộ rất nhiều; (ii) Không thỏa thuận nào bảo đảm lâu bền, thay vì đáp ứng toàn bộ những đòi hỏi của Trump, các thỏa thuận này giống như một loại phí để được yên thân trong khi chờ đợi đợt tấn công mới; (iii) Các thỏa thuận dù không hoàn hảo hoặc tốt cho hệ thống thương mại toàn cầu nhưng đều đáp ứng được mục đích chính trị của các bên. Bất cứ thỏa thuận nào trong số này cũng có thể bị phá vỡ. Đơn cử như thời hạn đánh thuế ô tô đối với châu Âu là giữa tháng 11. Brussels đang ngấm ngầm hy vọng rằng Trump sẽ không đánh thuế nhưng điều này không có gì là chắc chắn.

Chỉ còn hơn 1 năm nữa là đến kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ, vì thế, cả 6 đối tác lớn (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada, Mexico và EU) chắc chắn cảm nhận được rằng với một chính quyền thiếu xây dựng nhất trong thời hiện đại thì câu giờ tốt hơn là đối đầu. Trước đó, tối 30/10, khi nhận giải thưởng Herman Kahn của Viện Hudson tại New York, Ngoại trưởng Pompeo đã có một bài phát biểu mạnh mẽ về việc Mỹ đang giải quyết thách thức Trung Quốc như thế nào. Trong bài phát biểu, bên cạnh chỉ trích về chính sách đầu tư được ví như "bẫy nợ" của Trung Quốc tại các nước đang phát triển, vấn nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ, vấn đề tự do tôn giáo, dân chủ nhân quyền, ông Pompeo cũng đề cập đến yêu sách biển phi lý tại Biển Đông của Trung Quốc, đe dọa trật tự quốc tế tự do và mở. Ông cho biết Mỹ đã do dự và hành động quá ít so với khả năng của mình, khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines. Tuy nhiên, điều này đang dần thay đổi dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Nước Mỹ đã nhượng bộ và hy vọng quá nhiều, giờ là lúc cần thức tỉnh và hành động.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết, thời gian tới, ông sẽ còn tiếp tục có những tuyên bố và phát biểu về Trung Quốc, về sự khác biệt ý thức hệ, về hệ giá trị đã tác động đến Mỹ và thế giới, về việc Trung Quốc đã dò la, đã gây dựng ảnh hưởng tại Mỹ, việc Trung Quốc đang tạo dựng không gian quốc tế của mình, lũng đoạn các tổ chức quốc tế cũng như lũng đoạn kinh tế./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 

Tin liên quan
LUẬT XÂY DỰNG CỦA PHÁP    12/11/2019
Vai trò ASEAN trong chiến thương mại Mỹ - Trung    12/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP CỦA CANADA    12/11/2019
Nỗi lo thường trực của các nước vì các đập thủy điện ở thượng nguồn    11/11/2019
Vì sao các nước ngày càng thận trọng với cường quốc mới nổi?    11/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ THẢM HỌA CỦA CAMPUCHIA    11/11/2019
Ngân hàng Phát triển Châu Á và các dự án cơ sở hạ tầng xanh cho khu vực ASEAN    11/11/2019
Các nước ASEAN kết thúc Hội nghị Cấp cao Bangkok lần 35    11/11/2019
WTO ra phán quyết cho phép Trung Quốc đánh thuế đối với 3,6 tỷ USD hàng hóa của Mỹ    11/11/2019
Kinh tế toàn cầu năm 2019 có 5 điểm tốt và 6 điểm xấu    11/11/2019

Liên kết Liên kết