Truy cập nội dung luôn

Chi tiết bài viết

LUẬT THANH NIÊN CỦA HÀN QUỐC

Hàn Quốc chưa có luật cụ thể, chuyên biệt về thanh niên mà chủ yếu lồng ghép trong các luật khác như Luật tuyển dụng, Luật phúc lợi. Chính phủ Hàn Quốc đã dự thảo "Luật cơ bản về thanh niên" và trình lên Quốc hội chờ thảo luận để thông qua.

Một số nội dung chính trong dự thảo "Luật cơ bản về thanh niên" của Hàn Quốc:

1.Quy định trách nhiệm đối với thanh niên của Chính phủ và các chính quyền tự trị địa phương, quy định các nội dung cơ bản về thành lập - điều chỉnh chính sách về thanh niên và hỗ trợ thanh niên (điều 1).

2.Quy định nguyên tắc cơ bản để thanh niên được đảm bảo quyền lợi của một con người và thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ của một công dân dân chủ lành mạnh (điều 2).

3.Định nghĩa "thanh niên" là người ở độ tuổi từ 19 đến 34 tuổi. Tuy nhiên, Luật cũng quy định nếu các luật khác và điều lệ của chính quyền địa phương có quy định khác về độ tuổi của thanh niên thì áp dụng theo các văn bản đó (điều 3 và khoản 3 điều 6).

4.Quy định nghĩa vụ và trách nhiệm của Chính phủ và chính quyền địa phương vì sự phát triển của thanh niên, tuyên bố về quyền lợi và trách nhiệm của thanh niên (điều 4 và điều 5).

5.Quy định Ngày thanh niên theo Lệnh của Tổng thống và tháng có Ngày thanh niên được quy định là Tháng thanh niên (điều 7).

6.Quy định Thủ tướng Chính phủ 5 năm/lần xây dựng và thực hiện Kế hoạch cơ bản về chính sách thanh niên và trưởng các cơ quan hành chính Trung ương, cùng các ban ngành ở cấp thành phố có liên quan hàng năm phải xây dựng và thực hiện Kế hoạch thực hiện theo năm (điều 8 và điều 9).

7.Để xây dựng chính sách thanh niên một cách hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ có thể yêu cầu sự hỗ trợ từ trưởng cơ quan liên quan - pháp nhân - đoàn thể và phải thực hiện các cuộc điều tra tình hình thực tế của thanh niên, nghiên cứu chính sách thanh niên (từ điều 10 đến điều 12).

8.Để cân nhắc, điều chỉnh các nội dung liên quan đến chính sách thanh niên, Thủ tướng Chính phủ lập Ủy ban điều chỉnh chính sách thanh niên trực thuộc Văn phòng Thủ tướng; để hoạt động của Ủy ban điều chỉnh chính sách thanh niên có hiệu quả, cần lập các phòng Ban chuyên môn và văn phòng; để cân nhắc, điều chỉnh các nội dung chủ yếu của chính quyền địa phương liên quan đến chính sách thanh niên, cần lập Ủy ban điều chỉnh chính sách thanh niên của địa phương trực thuộc ban ngành tại địa phương (điều 13, 14).

9.Trưởng cơ quan hành chính cấp Trung ương và chính quyền địa phương cần đảm bảo sự tham gia và đóng góp ý kiến trong quá trình quyết định chính sách thanh niên (điều 15).

10. Để có thể xây dựng và thực hiện chính sách thanh niên một cách hiệu quả, trưởng các cơ quan hành chính cấp Trung ương và chính quyền địa phương bổ nhiệm Người phụ trách chính sách thanh niên trong đội ngũ công nhân viên chức của mình (điều 16).

11. Nhà nước và chính quyền địa phương phải thực hiện hỗ trợ thúc đẩy việc tuyển dụng thanh niên, nâng cao chất lượng việc làm, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, hỗ trợ nâng cao năng lực cho thanh niên, hỗ trợ chỗ ở cho thanh niên, tăng cường phúc lợi dành cho thanh niên, hỗ trợ đời sống tín dụng thanh niên, hỗ trợ hoạt động văn hóa của thanh niên và hỗ trợ hợp tác quốc tế của thanh niên (từ điều 17 đến điều 24).

12. Nhà nước và chính quyền địa phương đảm bảo để có thể hỗ trợ về hành chính và tài hcinsh cho các tổ chức thanh niên, lập và điều hành, hỗ trợ tài chính các cơ sở hoạt động vì thanh niên (từ điều 25 đến 26).

13. Nhà nước và chính quyền địa phương phải nỗ lực để xây dựng thành phố thân thiện với thanh niên và phải đảm bảo để Thủ tướng Chính phủ chỉ định và hỗ trợ thành phố hoặc quận đặc biệt xây dựng thành phố thân thiện với thanh niên (điều 27).

14. Quy định về ủy nhiệm quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ, tạo căn cứ miễn giảm thuế cho các cơ sở hoạt động vì thanh niên và tổ chức thanh niên, trao thưởng cho người có công với sự phát triển của thanh niên, nghĩa vụ báo cáo Quốc hội về chính sách thanh niên (từ điều 28 đến điều 31).

Cùng với việc thúc đẩy để Quốc hội thông qua "Luật cơ bản về thanh niên", thời gian qua, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành một số chính sách hỗ trợ thanh niên gồm hỗ trợ tiền học phí, việc làm, thu nhập, nơi ở. Các chính sách này gắn liền với quá trình trưởng thành, tham gia các hoạt động xã hội, cuộc sống của thanh niên, bao gồm từ thời kỳ học cấp III, đại học cho đến khi trở thành một thành viên của xã hội. Đây là chính sách hỗ trợ theo giai đoạn, từ tích lũy năng lực bản thân (hỗ trợ học phí), tìm việc làm phù hợp với tính cách và phát huy được năng lực cá nhân (hỗ trợ việc làm), trang trải cuộc sống (hỗ trợ thu nhập), chuẩn bị cho cuộc sóng gia đình (hỗ trợ nơi ở). Cụ thể:

Hỗ trợ học phí: Bao gồm các mức hỗ trợ như: i) Học bổng Nhà nước: Hỗ trợ tiền học phí cho sinh viên gia đình có thu nhập thấp; ii) Học bổng Hy vọng I: Hỗ trợ toàn bộ học phí đại học, tiền chuẩn bị xin việc cho đối tượng xin việc vào doanh nghiệp vừa và nhỏ; iii) Học bổng Hy vọng II: Hỗ trợ tiền học phí đại học cho người tốt nghiệp cấp III làm việc trên 3 năm tại công ty vừa và nhỏ khi đăng ký học đại học; và iv) Vay học phí: Cho sinh viên và sinh viên cao học vay tiền học phí, sinh hoạt phí. Theo thống kê, năm 2018, 54,1% số sinh viên cả nước đã được hỗ trợ học phí (trong đó 1.200.000 người nhận học bổng, 630.000 người được hỗ trợ vay).

Hỗ trợ việc làm, thu nhập: i) Hỗ trợ thưởng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 9 triệu won/năm (trong 3 năm) cho mỗi lần tuyển mới 01 thanh niên theo diện nhân viên chính thức; ii) Hỗ trợ thanh niên đang làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tích lũy tài sản (30 triệu won cho 5 năm); iii) Nâng cao năng lực đào tạo việc làm cho người lao động, người thất nghiệp, người tìm việc; iv) Hỗ trợ 3 triệu won cho học sinh cuối cấp III được tuyển vào doanh nghiệp vừa và nhỏ; v) Xây dựng, vận hành các trung tâm online-offline; vi) Mở rộng Quỹ khởi nghiệp dành cho thanh niên, hỗ trợ 30 tỷ won cho các nhà khởi nghiệp là thanh niên vào đầu năm 2020 (dưới 39 tuổi và khởi nghiệp dưới 3 năm); vii) Phát triển chương trình mở rộng cơ hội tìm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các ngành nghề thân thiện, phù hợp với thanh niên, cung cấp thông tin chứng nhận doanh nghiệp ưu tú; và viii) Thúc đẩy chương trình hỗ trợ thanh niên kiến tạo tương lai.

Hỗ trợ nhà ở: i) Cung cấp nhà ở cho thuê cho thanh niên thông qua việc phát triển dự án phức hợp khu văn phòng của các cơ quan nhà nước; cung cấp khu nhà cho thuê với giá rẻ dành cho thanh niên, sinh viên, các cặp vợ chồng mới cưới; và ii) Hỗ trợ tiền mua nhà - thuê nhà trọn gói cho người dưới 34 tuổi./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo 

Tin liên quan
LUẬT XÂY DỰNG CỦA PHÁP    12/11/2019
Vai trò ASEAN trong chiến thương mại Mỹ - Trung    12/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP CỦA CANADA    12/11/2019
Nỗi lo thường trực của các nước vì các đập thủy điện ở thượng nguồn    11/11/2019
Vì sao các nước ngày càng thận trọng với cường quốc mới nổi?    11/11/2019
LUẬT QUẢN LÝ THẢM HỌA CỦA CAMPUCHIA    11/11/2019
Ngân hàng Phát triển Châu Á và các dự án cơ sở hạ tầng xanh cho khu vực ASEAN    11/11/2019
Các nước ASEAN kết thúc Hội nghị Cấp cao Bangkok lần 35    11/11/2019
WTO ra phán quyết cho phép Trung Quốc đánh thuế đối với 3,6 tỷ USD hàng hóa của Mỹ    11/11/2019
Kinh tế toàn cầu năm 2019 có 5 điểm tốt và 6 điểm xấu    11/11/2019

Liên kết Liên kết