Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

03 ưu tiên mới trong chính sách quốc phòng của Mỹ để đối phó với sự trỗi dậy của các nước lớn
06/04/2021

Tạp chí Tri thức Thế giới kỳ 6/2021 đăng bài phân tích của nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Khoa học công nghệ Quốc phòng, Đại học Khoa học công nghệ Quốc phòng Trung Quốc Trần Hi cho biết: Biden lên nắm quyền đã được gần 3 tháng, nhưng đội ngũ lãnh đạo Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền Biden vẫn chưa hoàn toàn được hình thành, danh sách đề cử các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng vẫn chưa được công bố hết.

Tạp chí Tri thức Thế giới kỳ 6/2021 đăng bài phân tích của nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Khoa học công nghệ Quốc phòng, Đại học Khoa học công nghệ Quốc phòng Trung Quốc Trần Hi cho biết: Biden lên nắm quyền đã được gần 3 tháng, nhưng đội ngũ lãnh đạo Bộ Quốc phòng dưới thời chính quyền Biden vẫn chưa hoàn toàn được hình thành, danh sách đề cử các quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng vẫn chưa được công bố hết. Tuy nhiên, từ xu hướng chính sách của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks (đã được Quốc hội Mỹ thông qua) và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách chính sách Korinkah được Biden đề cử (chưa được Quốc hội Mỹ thông qua) có thể dự báo được xu hướng chính sách quốc phòng của chính quyền Biden.

Binh lính Mỹ hoạt động tại Vilseck, Đức. Ảnh: U.S. European Command/ tuoitre.vn

Tập trung đối phó cạnh tranh nước lớn.

Phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn đặc biệt của Hội nghị An ninh Munich (19/2) ông Biden cho biết, Mỹ buộc phải cùng với các đồng minh Châu Âu làm tốt công tác chuẩn bị để “cạnh tranh chiến lược lâu dài” với Trung Quốc. Trước đó không lâu, ông Biden tuyên bố sẽ thành lập “Tổ công tác đặc biệt về Trung Quốc” do Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Trung Quốc Ely Ratner đứng đầu, nhiệm vụ chủ yếu của tổ này là đi sâu nghiên cứu “khái niệm tác chiến kiểu mới”, tình báo chiến lược và quan hệ quân sự đối với Trung Quốc. Trong báo cáo trình lên Quốc hội Mỹ (1/3), Đô đốc Philip Davidson Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã kêu gọi cấp ngân sách thêm 27 tỉ USD trong giai đoạn 2022-2027, kế hoạch chi tiêu mới này nhằm tăng cường khả năng răn đe, gồm bổ sung các loại vũ khí mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác về mặt quân sự một cách chặt chẽ hơn với các đồng minh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các dấu hiệu từ khi Biden lên nắm quyền đến nay cho thấy, tiến hành đe dọa và kiềm chế quá trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc sẽ là cân nhắc quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ.

Từ những quan điểm công khai của các thành viên quan trọng trong đội ngũ quân sự của chính quyền Biden thấy rằng, quân đội Mỹ sẽ coi trọng hơn việc điều chỉnh bố cục quân sự mang tính khu vực, nghiên cứu và phát triển công nghệ mới, phát huy vai trò của các nước đồng minh. Đặc biệt trong vấn đề eo biển Đài Loan và “Nam Hải” (Biển Đông), đội ngũ của chính quyền Biden sẽ rất coi trọng việc làm thế nào để đối phó với cái gọi là thách thức “vùng xám”. Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang hoạch định Bản chỉ dẫn hành động ở eo biển Đài Loan và “Nam Hải” (Biển Đông), dự kiến ​​sẽ kết hợp thêm nhiều chiến thuật mới như chiến tranh thông tin, chiến tranh chính trị và chiến tranh pháp lý, gây áp lực lên nhiều mặt, tạo dư luận bất lợi cho Trung Quốc.

“Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” dưới thời của Biden sẽ tiếp tục mục tiêu xây dựng lại trật tự khu vực, kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhưng biện pháp thực hiện sẽ là dựa vào các nước đồng minh giống như thời kỳ của chính quyền Obama, thông qua việc bán vũ khí quân sự, hợp tác kỹ thuật quân sự và tăng cường đối thoại an ninh 4 bên Mỹ - Nhật - Ấn -Australia để khắc phục sự hỗn loạn do chủ nghĩa đơn phương của Trump tạo ra. Tuy nhiên, ở “thời kỳ hậu dịch bệnh Covid-19”, kinh tế mới là sự cân nhắc hàng đầu của các nước đồng minh khu vực của Mỹ, nên “chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” dưới thời của Biden liệu có thể nhận được sự ủng hộ của các nước đồng minh hay không vẫn là điều khó dự đoán.

Chính quyền Biden coi Nga là “mối đe dọa chính” của Mỹ, nhưng tầm quan trọng của Nga trong chiến lược toàn cầu của Mỹ đã giảm tương đối. Việc Nga phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật mới và có những đột phá trong “các cuộc tấn công phi đối xứng” bằng vũ khí siêu thanh đã thúc đẩy Mỹ tăng cường đầu tư vào lĩnh vực liên quan. Do đó, trong thời gian tới, tạo ra ưu thế quân sự đối với Nga và loại bỏ “ưu thế phi đối xứng” của Nga trong một số trang thiết bị quân sự sẽ là mục tiêu quan trọng trong chính sách quốc phòng của Mỹ. Cho nên, Mỹ có khả năng sẽ tái tập hợp các đồng minh NATO, tạm dừng việc rút quân trong kế hoạch của thời chính quyền Trump, đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống chống tên lửa trong khu vực.

Coi trọng việc sử dụng “con bài kiểm soát vũ khí”.

Vấn đề kiểm soát vũ khí là “con bài” mà đội ngũ quân sự của chính quyền Biden thường sử dụng. Một mặt, vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên đảng Dân chủ, giảm bớt vai trò của vũ khí hạt nhân đối với an ninh quốc gia, mặt khác cũng là do nhiều quan chức cấp cao quân sự mà Biden dự định đề cử đã tham gia vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí, có nhiều kinh nghiệm. Chỉ hai tuần sau khi lên nắm quyền, Biden đã đồng ý gia hạn “Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới” (New START) thêm 5 năm, điều này cho thấy Biden muốn đạt được một thỏa thuận kiểm soát vũ khí mới với Nga trong tương lai.

Vấn đề kiểm soát vũ khí đối với Trung Quốc cũng là một cân nhắc quan trọng đối với chính quyền Biden. Nhiều nghị sĩ trong thượng và hạ viện Mỹ đã thúc giục Biden bắt đầu các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân ba bên Mỹ-Nga-Trung. Nhiều khả năng, Biden sẽ gây áp lực lên Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình, yêu cầu Trung Quốc chấp nhận phương án kiểm tra và xác minh đã được quy định trong Hiệp ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga.

Điều chỉnh ngân sách quốc phòng một cách hợp lý.

Chính quyền Biden vẫn chưa xác định khi nào sẽ công bố ngân sách quốc phòng năm 2022. Trong bối cảnh chính phủ phải đối mặt với khoản thâm hụt ngân sách trong năm tài chính 2020 lên tới 3,1 nghìn tỷ USD, dư luận đa phần cho rằng ngân sách quốc phòng Mỹ sẽ không tăng trong vài năm tới. Trong chiến dịch tranh cử, Biden tuyên bố sẽ không cắt giảm ngân sách quốc phòng, để răn đe Trung Quốc và Nga, các khoản đầu tư vào các lĩnh vực không quan trọng sẽ được chuyển sang nghiên cứu phát triển công nghệ mới gồm mạng, không gian, hệ thống vũ khí tự động. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hicks cho rằng, cần phải thay đổi cơ chế khuyến khích nghiên cứu phát triển, không nên cắt giảm ngân sách quốc phòng./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết