Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

ADB cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam
22/07/2021

Theo báo Nhà nước Việt Nam, ngày 20/7, trước tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng ở Việt Nam, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Việt Nam từ 6,7% xuống còn 5,8%.

Theo đó, ADB cho rằng việc chậm trễ trong triển khai tiêm vắc-xin và áp dụng các biện pháp giãn cách kéo dài ở khu vực phía Nam, khu vực tăng trưởng lớn nhất của Việt Nam, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông thương mại và hạn chế các hoạt động kinh tế trong năm 2021.

Thiếu container rỗng khiến xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trước đó, theo khảo sát của IHS Markit, tình hình dịch bệnh đã khiến chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) của Việt Nam giảm mạnh từ 53,1% trong tháng 5 xuống còn 44,1% trong tháng 6/2021, kết thúc đà tăng liên tục trong sáu tháng trước đó. Khảo sát cho biết, hoạt động sản xuất và các đơn hàng mới của các nhà sản xuất Việt Nam giảm mạnh trong tháng 6/2021 do sự gia tăng của tình hình dịch bệnh.

Tình hình bệnh dịch ngày càng tồi tệ đang làm ảnh hưởng tới các chuỗi cung ứng và thời gian giao hàng đã bị kéo dài ở mức độ cao. Nhiều doanh nghiệp đã tăng nhẹ giá cả, phản ánh mức độ gia tăng chi phí. Các vấn đề về logistics (hậu cần) và sự thiếu hụt container cũng đã làm trầm trọng thêm tình hình này ở Việt Nam./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết