Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/8/2021)
13/08/2021

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 10/8/2021)

***

Tin vắn:

- Fed xem xét siết chặt các biện pháp hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự báo.

- Thị trường lao động Mỹ  tăng thêm gần 1 triệu việc làm trong tháng 7/2021.

- Rủi ro nền kinh tế của Trung Quốc đang gia tăng trong nửa cuối năm 2021.

- Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt 3.235,9 tỷ đô la Mỹ trong tháng 7/2021.

- Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc dự kiến sẽ đạt 65 tỷ USD trong năm 2022.

- Đức hối thúc ECB thắt chặt chính sách tiền tệ khi lạm phát tăng không bền vững.

- FDI đổ vào Mỹ Latinh giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 thập kỷ.

- Brazil trở thành quốc gia đứng đầu Mỹ Latinh về thu hút FDI từ Trung Quốc.

- Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020.

Tin phân tích: Thiếu hụt chip bán dẫn là vấn đề thị trường có thể tự điều tiết. (The Economist, 7/8)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

●     Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Richard Clarida cho rằng một đợt tăng lãi suất có thể xảy ra vào năm 2023 dựa trên tốc độ phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19. Tuyên bố trên mở ra khả năng FED sẽ siết chặt hơn các biện pháp hỗ trợ kinh tế sớm hơn dự báo. Kinh tế Mỹ đang trên đà hồi phục nhưng lạm phát hiện đã vượt mục tiêu 2% của FED. Do đó, một số quan chức FED tin rằng cần sớm cân nhắc các biện pháp giảm lạm phát trong khi một số khác cho biết hiện còn quá sớm để giảm các chương trình hỗ trợ (Reuters, 5/8).

●     Trong nửa đầu năm 2021, các công ty trên toàn cầu đã đầu tư 174 tỷ USD vào ngành công nghệ xanh - nhiều hơn 1,8% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ lệ tăng trưởng trên có được là nhờ số tiền kỷ lục huy động trên các thị trường đại chúng. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các thị trường này đã huy động được 28,2 tỷ USD - gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư vào ngành năng lượng mặt trời tăng 9% và đạt mức kỷ lục là 78,9 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Bloomberg, vẫn cần nhiều nỗ lực để cứu hành tinh khỏi tình trạng nóng lên toàn cầu (Bloomberg, 5/8).

1. Mỹ

●     Thị trường trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm giá khi dữ liệu công bố mới cho thấy sự gia tăng số lượng việc làm, làm tăng kỳ vọng của các nhà đầu tư về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ nới lỏng các gói kích thích. Trong tháng 7, Mỹ đã tăng thêm gần 1 triệu việc làm, vượt mức dự báo của các nhà phân tích. Tính đến tháng 7, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 5,4%, mặc dù cải thiện đáng kể song vẫn cao hơn tỷ lệ thất nghiệp vào cuối năm 2019. Các nhà đầu tư đã định giá lại lãi suất của Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm lên 1,30 %. (Financial Times 7/8)

●     Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong tháng 7, kỳ vọng trung bình về lạm phát cho năm tới vẫn ở mức cao nhất 4,8%. Kỳ vọng về lạm phát trong 3 năm tới đã tăng nhẹ lên mức trung bình 3,7% từ mức 3,6% trong tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 8/2013. Hiện FED đang thảo luận về thời điểm bắt đầu dừng các gói hỗ trợ đã cung cấp trong thời điểm dịch bệnh và cách thức triển khai khi áp lực lạm phát có thể kéo dài hơn dự đoán. (Reuters 9/8)

●     Chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng lên mức kỷ lục nhờ thông tin số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tháng giảm ngay trước khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 7/2021. Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,8% lên 36.064.25 điểm, chỉ số S&P 500 tăng  0,6% lên 4.429,10 điểm, và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,8% lên 14.895,12 diểm. Dữ liệu Chính phủ Mỹ cho thấy ngày càng ít người dân nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, đẩy chỉ số theo dõi về sức khoẻ thị trường lao động Mỹ xuống thấp trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới phục hồi tích cực. (TTXVN 6/8)

●     Ngày 9/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tiếp tục hối thúc Quốc hội Mỹ nâng trần nợ công, trong bối cảnh chính phủ nước này sắp hết khả năng vay nợ. Mỹ được dự đoán sẽ hết khả năng vay nợ vào tháng 10 tới, và nếu Quốc hội không thông qua việc nâng trần nợ, hiện đang ở mức 28.500 tỷ USD, điều này có thể dẫn đến kịch bản đóng cửa chính phủ hay vỡ nợ. Nợ công của nước này tính đến tháng 6/2021 là 28.500 tỷ USD và thâm hụt trong năm 2021 ước tính sẽ lên tới 3.000 tỷ USD, chỉ thấp hơn mức thâm hụt kỷ lục trong năm 2020. (Reuters, 9/8)

2. Trung Quốc

●     Theo Bloomberg, các rủi ro của nền kinh tế của Trung Quốc đang gia tăng trong nửa cuối năm 2021 với tốc độ tăng trưởng dần chậm lại và áp lực lạm phát ngày càng lớn. Một báo cáo công bố hôm 9/8 cho thấy giá hàng hóa giao tại cổng nhà máy đã tăng trở lại mức 9% trong tháng 7. Cùng với đó, giá tiêu dùng lõi - ngoại trừ thực phẩm và năng lượng - chứng kiến mức tăng mạnh nhất trong vòng 18 tháng qua. Sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta cũng đang đe dọa triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc. JPMorgan đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2021 xuống còn 8,9%. Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Trung Quốc xuống 8,3%, thấp hơn mức ban đầu 0,3%. (Bloomberg, 9/8)

●     (i) Theo số liệu mới nhất do Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc công bố, tính đến cuối tháng 7 năm 2021, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã lên tới 3.235,9 tỷ đô la Mỹ, tăng 21,9 tỷ đô la Mỹ, tương đương 0,68% so với cuối tháng 6. Đại diện Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước nhận định, tuy tình hình kinh tế, tài chính quốc tế bấp bênh, bất ổn; nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi ổn định và cải thiện, phát triển chất lượng cao đã đạt được những kết quả mới, cung cấp sự ổn định tổng thể của dự trữ ngoại hối. (ii) Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu ngoại thương trong bảy tháng đầu năm nay với tổng giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc là 21,34 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 24,5%. Trong số đó, xuất khẩu là 11,66 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 24,5%; nhập khẩu là 9,68 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 24,4%; thặng dư thương mại là 1,98 nghìn tỷ nhân dân tệ, tăng 24,8% so với cùng kỳ. (TLSQVN tại Nam Ninh, 7/8)

3. Châu Âu

●     Ủy ban Châu Âu mở cuộc điều tra thương vụ Facebook mua lại Kustomer – một công ty khởi nghiệp chuyên cung cấp các phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM). EU lo ngại thương vụ này có thể củng cố hơn nữa sức mạnh của Facebook trên thị trường quảng cáo online, bổ sung thêm vào kho dữ liệu khổng lồ sẵn có của Facebook và làm giảm tính cạnh tranh trên thị trường cung ứng phần mềm CRM. Mới đây, cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Anh cũng đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra tương tự. (Reuters, 3/8)

●     Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann cảnh báo các chính phủ về chi phí vay và hối thúc ECB thắt chặt chính sách tiền tệ trong trường hợp lạm phát tăng không bền vững, trong bối cảnh các nước Eurozone đẩy mạnh đi vay để ứng phó với đại dịch. Ông cũng đề xuất dừng chương trình mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) của ECB ngay khi đại dịch kết thúc. Nền kinh tế Eurozone đã tăng trưởng mạnh mẽ hơn kỳ vọng trong quý II và lạm phát đạt 2,2%, cao hơn mục tiêu 2% của ECB, dấy lên lo ngại về tăng trưởng quá nóng. (Politico, 8/8)

●     Tình hình lạm phát ở Nga lên mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại, đạt 6,5% trong tháng 7 mặc dù giá thực phẩm có ghi nhận giảm. Lạm phát cao ở Nga được cho là do ảnh hưởng của giá lương thực thế giới, dẫn đến tăng giá trong thị trường nội địa. Nhằm phản ứng trước lạm phát tăng mạnh, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng lãi suất để kìm hãm lạm phát và giữ đà phục hồi kinh tế đi đúng hướng. Điện Kremlin cũng tỏ ra quan ngại về tình hình này trước thềm cuộc bầu cử Nghị viện vào tháng 9 tới. (The Moscow Times, 9/8)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

●     Tổng Giám đốc của Tập đoàn Nissan (Nhật Bản) cho biết Tập đoàn hiện đi đầu trong việc tái sử dụng pin ô tô điện cũ, dùng để lưu trữ điện sản xuất từ năng lượng tái tạo, cung cấp năng lượng trong lĩnh vực vận tải đường sắt và rô-bốt vận chuyển trong các nhà máy. Công nghệ này được dự báo sẽ thay đổi toàn bộ lĩnh vực sản xuất ô tô điện do các Tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất ô tô điện (như Tesla, Volkswagen) đều chưa có các công nghệ tái sử dụng pin. Đây được coi là thành tựu to lớn đối với Nissan, đặc biệt khi tập đoàn đặt mục tiêu ngừng sản xuất xe tiêu thụ năng lượng hoá thạch vào năm 2030. (Financial Times,4/8)

●     Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 6/2021, đạt 8,85 tỷ USD, là tháng thặng dư tài khoản vãng lai thứ 14 liên tiếp. Xuất khẩu, chiếm 50% nền kinh tế Hàn Quốc, trong tháng 6/2021 tăng 35,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53,63 tỷ USD, trong khi nhập khẩu tăng 38,2% lên 46,02 tỷ USD. Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu chip và ô tô tăng mạnh, đồng thời cải thiện nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, sự gia tăng đột biến các ca mắc Covid-19 do biến thể Delta đã ảnh hưởng đến phục hồi kinh tế của quốc gia này. Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong năm 2022 dự kiến sẽ đạt 65 tỷ USD. (Yonhap, 6/8)

●     Theo Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI), nền kinh tế nước này đang đối mặt với nhiều bất ổn, trong bối cảnh đà phục hồi nhu cầu trong nước có thể chậm lại khi số ca lây nhiễm dịch Covid-19 gần đây gia tăng đột biến. Theo báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng của KDI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng trưởng vững. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế chưa từng thấy nhằm ngăn chặn số ca lây nhiễm của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư có thể làm giảm nhu cầu vốn đang cải thiện ở “xứ sở kim chi”, đặc biệt là ngành công nghiệp dịch vụ trực tiếp. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã đưa ra dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. (Yonhap, 8/8)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

●     Tại Hội nghị Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 14 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 6/8, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã kêu gọi Nhật Bản và các nước Mekong tăng cường hợp tác phục hồi kinh tế ở tiểu vùng sông Mekong thông qua tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, nâng cao tính ổn định và khả năng phục hồi thông qua tạo thuận lợi cho việc đi lại, và thúc đẩy kết nối vật lý, phần mềm và kỹ thuật số, kiến thức kỹ thuật số và an ninh mạng, nhằm giúp các khu vực công, tư nhân và nhân dân ứng phó với môi trường bình thường mới. Các bên liên quan cũng thảo luận cách thức thúc đẩy phục hồi kinh tế thông qua thương mại, đầu tư, du lịch, trao quyền cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển cơ sở hạ tầng, kết nối toàn diện, số hóa và các mô hình tăng trưởng xanh và bền vững. (TTXVN tại Bangkok, 09/8)

●     Cục Thống kê Malaysia (DOSM) công bố doanh thu ngành chế tạo của Malaysia trong 6/2021 đạt 124,4 tỷ RM (hơn 29,6 tỷ USD), tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 1,3% so với tháng 5/2021. Số lao động trong ngành chế tạo là 2.215.420 người (tăng 1,2%). Tổng tiền lương của lao động ngành chế tạo tăng lên 7,3603 tỷ RM (tăng 3,5%), mức lương bình quân cho mỗi lao động là 3.322 RM. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IPI) của Malaysia trong tháng 6/2021 đã tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trong Quý II/2021, doanh thu của ngành chế tạo của Malaysia đạt 377,7 tỷ RM, tăng 33,9% so với cùng kỳ năm 2020. (TTXVN tại Kuala Lumpur, 09/8)

●     Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) công bố số vốn đầu tư đăng ký trong nửa đầu năm 2021 vào Thái Lan đat 386 tỷ baht (11,5 tỷ USD), tăng 158% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó tính riêng các dự án đầu tư trực tiếp (FDI) có tổng giá trị đăng ký 279 tỷ baht, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm 2020. Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc là ba nước có số vốn đăng ký FDI tại Hàn Quốc nhiều nhất. Lĩnh vực điện và điện tử thu hút nhiều vốn đầu tư nhất, với các dự án có tổng trị giá 61 tỷ baht, tăng 136%; lĩnh vực y tế với các dự án đầu tư có trị giá 43 tỷ baht, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2020. (Reuters, 09/8)

●     Hội đồng Kinh doanh Brazil - Trung Quốc (CEBC) công bố Brazil thu hút khoảng 66,1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc trong 14 năm qua, chiếm tới 47% nguồn lực mà Trung Quốc đầu tư cho các dự án sản xuất trên khắp Nam Mỹ kể từ năm 2007 và đưa Brazil trở thành quốc gia đứng đầu Mỹ Latinh về thu hút FDI từ Trung Quốc. FDI của Trung Quốc đầu tư vào Brazil trong giai đoạn trên đã mang lại lợi ích cho 176 dự án sản xuất khác nhau tại Brazil, tạo ra 34.500 việc làm. (TTXVN tại Buenos Aires, 06/8)

●     Uỷ ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) cho biết dòng vốn đầu tư vào khu vực đạt 105,48 tỷ USD, giảm 34,7% trong năm 2020, mức giảm lớn nhất kể từ 2010. FDI tại Nam Mỹ ghi nhận mức giảm 40,4%, Trung Mỹ giảm 89,4% và vùng Caribe giảm 25,5%. Trong khi đó xét theo lĩnh vực, vốn FDI giảm mạnh nhất ở lĩnh vực tài nguyên, với mức giảm 47,9% so với năm 2019, tiếp theo là sản xuất (37,8%) và dịch vụ (11%). Phần lớn nguồn vốn nước ngoài vào Mỹ Latinh và Caribe vẫn chủ yếu đến từ châu Âu mặc dù đã giảm gần một nửa so với năm 2019, trong khi FDI từ Mỹ tăng thêm 10 điểm phần trăm, chiếm 37% tổng vốn FDI đầu tư vào Mỹ Latinh. (TTXVN 6/8)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●     Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 9,58 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, sản phẩm gỗ đạt 7,44 tỷ USD, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2020. Các chuyên gia ngành chế biến, xuất khẩu gỗ Việt Nam đánh giá, đây là mức tăng trưởng vượt trội ngay cả trong tình huống Việt Nam và các quốc gia trên thế giới ứng phó dịch bệnh Covid-19. Nền kinh tế các quốc gia thuộc châu Âu khởi sắc và chính sách nhà ở tại Mỹ là một trong những yếu tố hỗ trợ xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang các thị trường này tăng mạnh. Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA đang dần thực thi một cách toàn diện và hiệu quả hơn. (TTXVN, 9/8)

●     Ngân hàng Chính sách Xã hội cho biết đã phê duyệt 212 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền gần 145 tỷ đồng để trả lương cho 40.756 lượt người lao động. Đây là kết quả ghi nhận sau gần 1 tháng triển khai cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. (Vietnam Plus, 9/8)

●     Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) có công văn gửi Thủ tướng và Bộ NN&PTNT báo cáo về việc chỉ có khoảng 30% các doanh nghiệp thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam đảm bảo được điều kiện “3 tại chỗ”. 70% doanh nghiệp thuỷ sản khó thực hiện 3 tại chỗ nên đã ngưng sản xuất. Theo VASEP, dù hoạt động được nhưng các doanh nghiệp đáp ứng “3 tại chỗ” cũng cực kỳ khó khăn trong duy trì sản xuất, vì chi phí tăng vọt và công suất sản xuất trung bình giảm chỉ còn 40 -50%. VASEP và các doanh nghiệp trong ngành cho rằng, việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời trong ngắn hạn, chỉ có thể kéo dài 2 - 3 tuần với các doanh nghiệp quy mô vừa, các doanh nghiệp lớn hơn cũng chỉ duy trì được tối đa 4 - 5 tuần. (Báo tin tức, 8/8)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Thiếu hụt chip bán dẫn là vấn đề thị trường có thể tự điều tiết. (The Economist, 7/8)

Theo Tạp chí Economist, tình trạng thiếu hụt nguồn cung chíp bán đã khiến giá thành của sản phẩm này tăng cao, dẫn đến các doanh nghiệp sản xuất ô tô, công nghệ  gặp khó khăn trong việc thu mua và tối đa hoá lợi nhuận. Lợi nhuận của Tập đoàn Ford (sản xuất số lượng xe nhiều thứ 02 ở Mỹ) giảm 50% trong Quý II/2021. Theo một số chuyên gia, tình trạng thiếu hụt chip bán dẫn và giá thành tăng cao dẫn sẽ khiến Ford phải giảm sản lượng xuống chỉ còn 5 triệu chiếc trong năm 2021. Tập đoàn Apple và Microsoft tuyên bố tình trạng trên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của tập đoàn (tuy nhiên, chưa đưa ra con số cụ thể về mức độ ảnh hưởng).

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung xuất phát từ sự gia tăng đột biến nhu cầu thu mua sản phẩm này. Trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp tục duy trì các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội, nhu cầu mua sắm các sản phẩm điện tử, phục vụ nhu cầu công việc, giải trí ngày một gia tăng; trong khi hầu hết các nhà máy sản xuất chip bán dẫn đều hoạt động dưới công suất tối đa. Tình trạng này dẫn đến nguồn cung không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, gây nên tình trạng tăng giá như hiện nay. Về lâu dài, điều này khiến các quốc gia phát triển, có nhu cầu lớn thu mua chíp bán dẫn lớn tăng cường tự chủ về nguồn cung, tạo thêm việc làm đối với lao động sở tại. Mỹ, EU có kế hoạch đầu tư hàng tỷ đô-la để xây dựng kết cấu hạ tầng, thiết lập cơ chế ưu đãi, trợ cấp nhằm thu hút các tập đoàn công nghệ chuyển các nhà máy sản xuất chíp bán dẫn quay trở lại lãnh thổ.

Tuy nhiên, thiếu hụt nguồn cung chíp bán dẫn cũng mang lại một số “lợi ích” nhất định đối với các doanh nghiệp. Thứ nhất, các tập đoàn điện tử hàng đầu (như Intel, Samsung và TSMC) có kế hoạch đầu tư hàng trăm tỉ đô-la để mở rộng quy mô sản xuất để tối đa hoá lợi nhuận, đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của thị trường. Hành động này góp phần phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, tạo thêm việc làm, tăng cường vai trò của quốc gia tiếp nhận đầu tư trong các chuỗi cung ứng và ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt trong tương lai. 

Thứ hai, tình trạng này buộc các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu, thu mua chip bán dẫn phải xây dựng kế hoạch kinh doanh linh hoạt. Khi nhu cầu mua sắm, sử dụng ô tô sụt giảm trước đại dịch, các tập đoàn sản xuất ô tô đã cắt giảm đơn hàng thu mua sản phẩm chip bán dẫn; trong khi các tập đoàn công nghệ, điện tử tăng cường đặt hàng để phục vụ nhu cầu của thị trường trong và sau đại dịch. Khi các hoạt động kinh tế bước đầu được phục hồi, đơn hàng của các doanh nghiệp sản xuất ô tô buộc phải “xếp sau” các tập đoạn công nghệ, buộc nhóm này phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất – kinh doanh nhằm thích ứng với tình trạng thiếu hụt chíp.

Có thể nói, chip bán dẫn dần trở thành “hàng hoá thiết yếu” trong nền kinh tế. Việc tập trung các nhà máy sản xuất tại Đài Loan – khu vực chịu tác động bởi tình trạng cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc – đã gây ảnh hưởng đến sự ổn định của chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, việc các chính phủ tăng cường đầu tư, trợ cấp cho các doanh nghiệp sản xuất chíp để tăng cường tính tự chủ có thể dẫn đến tình trạng dư thừa, mất giá sản phẩm. Nói cách khác, tình trạng thiếu hụt chíp xuất phát từ sự mất cân bằng tạm thời về cung – cầu của thị trường, vì vậy, chính phủ các nước không nên có các biện pháp can thiệp, làm gián đoạn thị trường./.

 

 

Liên kết Liên kết