Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 31/8/2021)
01/09/2021

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 31/8/2021)

***

Tin vắn:

-       Kinh tế châu Á lao đao vì biến chủng Delta.

-       Hội đồng CPTPP sẽ thảo luận về đơn xin gia nhập của Anh.

-       Trung Quốc thúc đẩy các công nghệ đột phá.

-       Đan Mạch chuẩn bị dỡ toàn bộ hạn chế chống Covid nhờ tiêm chủng đạt 71%.

-       Samsung đầu tư hơn 200 tỷ USD phát triển công nghệ mới.

-       Thái Lan dỡ một số hạn chế nhằm cứu nền kinh tế.

-       Lào muốn phát triển Đặc khu kinh tế Tam giác mới.

-       World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,8% năm 2021.

 

Tin phân tích:

Những yếu tố giúp Singapore thành công trong thương mại kỹ thuật số 

 

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

●     Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Abdulatif al-Fares ngày 29/8 cho biết mức tăng sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày được Tổ chức các Nước Xuất Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh (OPEC+), thống nhất tại cuộc họp trước đó có thể được xem xét lại tại cuộc họp sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 1/9. Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait nhận định kinh tế của các nước Đông Á và Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, do đó các nước này sẽ phải thận trọng hơn. Mỹ đã kêu gọi OPEC+ nâng sản lượng dầu thô để giải quyết tình trạng giá xăng dầu leo thang mà Mỹ coi là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Đề cập đến lời kêu gọi của Mỹ, ông al-Fares nói rằng các thành viên OPEC+ có quan điểm khác nhau về vấn đề này. (TTXVN, 30/8)

●     Tốc độ lây lan của biến chủng Delta và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp khiến châu Á lúng túng khi ứng phó với đợt dịch mới nhất, trong khi các nền kinh tế ở châu Âu và Bắc Mỹ đã và đang mở cửa trở lại. Chiến lược gia Norihiro Fujito thuộc Mitsubishi UFJ Morgan Stanley ở Tokyo nhận định sẽ có một sự giảm tốc trong quý 3 và trong ngắn hạn, kinh tế châu Á sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình tiêm chủng ở Đông Nam Á và việc Trung Quốc có triển khai thêm các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng hay không. Doanh số ô tô tại Trung Quốc giảm 11,9% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái. Hãng xe lớn nhất thế giới về doanh số Toyota tuần trước tuyên bố cắt giảm 40% sản lượng xe tháng 9 so với kế hoạch ban đầu do không có đủ chip. Đợt bùng dịch ở Đông Nam Á đã gây ra thách thức lớn về chuỗi cung ứng đối với những nhà sản xuất lớn do dựa vào nguồn cung linh kiện ô tô và chip sản xuất tại Thái Lan, Việt Nam và Malaysia. (VnEconomy, 27/8)

●     Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura đồng thời là Bộ trưởng phụ trách đàm phán về CPTPP của Nhật Bản, cho biết cuộc họp sắp tới của Hội đồng CPTPP sẽ thảo luận về đơn xin gia nhập của Vương quốc Anh và các biện pháp tăng cường hợp tác giữa 11 nước thành viên. Bộ trưởng Nishimura cho biết Nhật Bản đang “hợp tác chặt chẽ với Anh và đang tiến hành các công việc cần thiết” để đẩy nhanh tiến độ đàm phán. Trước đó, vào tháng 2/2021, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP và là nước đầu tiên xin gia nhập CPTPP kể từ khi hiệp định này bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2018. Đầu tháng 6/2021, các nước thành viên CPTPP nhất trí khởi động đàm phán về đơn xin gia nhập của Anh. (BNews, 30/8)

 

1. Mỹ

●     Báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/8 cho thấy GDP của Mỹ tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 6,5% được đưa ra trong báo cáo hồi tháng 7 và GDP quý II/2021 tăng mạnh hơn so với ước tính ban đầu, đạt trên mức đỉnh trước đại dịch. Tăng trưởng kinh tế của Mỹ được điều chỉnh tăng là nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh hơn nhiều so với ước tính ban đầu. Chính phủ Mỹ đã cấp các khoản hỗ trợ một lần theo các gói kích thích cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình. Chi tiêu tiêu dùng, hoạt động đóng góp hơn 2/3 nền kinh tế, cũng đã nhận được sự thúc đẩy từ chương trình tiêm chủng vaccine, nhờ đó kích thích nhu cầu với các dịch vụ như đi lại bằng đường hàng không, khách sạn, ăn ở nhà hàng cũng như giải trí. Tuy nhiên, động lực phục hồi đã chậm hơn vào đầu quý III khi số ca nhiễm mới COVID-19 gia tăng do biến thể Delta. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 4.000, lên mức điều chỉnh theo mùa là 353.000 trong tuần kết thúc ngày 21/8. (Reuters, 26/8)

●     Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ ngày 27/8 cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trong tháng 7, tiếp tục tăng lên 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, nhanh hơn so với mức tăng 4% ghi nhận hồi tháng 6. Đây là thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và có thể gia tăng áp lực buộc FED thu hồi các chính sách tiền tệ nới lỏng. Thu nhập tăng vượt xa dự đoán với mức tăng 1,1% so với tháng trước đó nhưng đà tăng trong chi tiêu lại giảm từ mức 1,1% trong tháng 6 xuống còn 0,3% khi tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, trong đó, chi tiêu chi dịch vụ tăng 102,6 tỷ USD, nhưng chi tiêu cho hàng hóa lại giảm 60,4 tỷ USD. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng thu nhập gia tăng là nhờ các chính sách của chính phủ như việc gia hạn Tín dụng thuế trẻ em được thông qua trong gói kích thích hồi tháng 3 của Tổng thống Joe Biden và các khoản bồi thường và trợ cấp cho người lao động cũng đóng góp vào mức tăng này. (AFP, 27/8)

 

2. Trung Quốc

●     Bộ Khoa học Công nghệ (KHCN) Trung Quốc kêu gọi các đề xuất về công nghệ “đột phá” để thực hiện các mục tiêu chiến lược, trong đó có việc giành vị trí siêu cường công nghệ của Mỹ, và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Đây là một nỗ lực khác của Bắc Kinh nhằm tự chủ về công nghệ và chuyển đổi kinh tế theo hướng tăng nhu cầu và tiêu dùng trong nước. Bộ KHCN Trung Quốc nhắm đến 07 lĩnh vực công nghệ cao liên quan đến an ninh quốc gia và sự phát triển chung của đất nước sẽ được quan tâm đặc biệt, gồm: trí tuệ nhân tạo; thông tin lượng tử; mạch tích hợp; khoa học não bộ và nghiên cứu liên quan; công nghệ gen, sức khỏe lâm sàng và y học; và không gian cao, lòng đất sâu, biển sâu và thăm dò vùng cực. (ĐSQVN tại Mỹ, Inside Trade 26/8)

●     Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố kế hoạch thúc đẩy việc làm trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) với mục tiêu chính là đạt được việc làm đầy đủ hơn và tạo công việc có chất lượng tốt hơn. Theo đó, Trung Quốc cần nỗ lực thực hiện chính sách ưu tiên việc làm, cải thiện hệ thống chính sách, tăng cường dịch vụ đào tạo và thực hiện các bước vững chắc để thúc đẩy thịnh vượng chung. Kế hoạch nhận định, đến năm 2025, tình hình việc làm của Trung Quốc nhìn chung sẽ ổn định, chất lượng việc làm được cải thiện, các vấn đề cơ cấu được giải quyết hiệu quả, tạo ra nhiều việc làm hơn nhờ các doanh nghiệp khởi nghiệp và khả năng đối phó với rủi ro được nâng cao đáng kể. Kế hoạch cũng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm không ngừng tăng cường khả năng sử dụng lao động, thúc đẩy phát triển thị trường nhân lực, cải thiện hệ thống dịch vụ việc làm công, nâng cao thu nhập của người dân và bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích của họ. (THX, 28/8)

3. Châu Âu

●     Các nền kinh tế thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang trên đà hồi phục mạnh mẽ từ cuộc suy thoái kinh tế do hậu quả của đại dịch Covid-19. Trong năm 2021, Italia và Tây Ban Nha đang có đà tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong hơn 40 năm qua, với các mức lần lượt là 5,6% và 6,2%. Đức - nền kinh tế lớn nhất EU - tuần trước đã điều chỉnh nâng ước tính tăng trưởng kinh tế trong năm 2021. Cơ quan Thống kê EU thông báo rằng các nền kinh tế thành viên trong khối 27 quốc gia đã ghi nhận mức tăng trưởng 13,2% trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm 2020. Các phản ứng kinh tế mạnh mẽ trên toàn EU, cùng tỷ lệ tiêm chủng cao, đã giúp khôi phục niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sôi động hơn so với dự kiến của hầu hết các nhà phân tích. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích vẫn lo ngại rằng các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể ngăn chặn đà phục hồi này. (TTXVN, 30/8)

●     Bộ Y tế Đan Mạch ngày 27/8 cho biết sẽ dỡ toàn bộ những hạn chế chống Covid-19 từ ngày 10/9 sau khi tuyên bố virus Sars-Cov2 “không còn là một nguy cơ nghiêm trọng đối với xã hội” nhờ tỷ lệ tiêm chủng đã đạt mức cao. Tuy nhiên, Bộ Y tế cảnh báo Chính phủ sẽ không ngại “hành động gấp rút nếu đại dịch một lần nữa đe dọa sự vận hành thiết yếu của xã hội”. Đan Mạch là một trong những nước châu Âu đầu tiên áp dụng phong toả một phần vào tháng 3 năm ngoái khi dịch Covid bùng phát và cũng là một trong những nước đầu tiên bắt đầu mở cửa trở lại và triển khai “hộ chiếu Covid” vào tháng 4 năm nay. Đan Mạch hiện là nước có tỷ lệ tiêm chủng cao thứ ba trong EU với 71% dân số đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tuy nhiên, hạn chế nhập cảnh vào Đan Mạch vẫn có hiệu lực tới ít nhất tháng 10 do đây là một thoả thuận riêng giữa các chính đảng lãnh đạo của nước này. (Reuters, 29/8)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

●     Nhật Bản: Doanh số bán lẻ của Nhật Bản đã tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 7, đánh bại kỳ vọng khi ngành tiêu dùng tiếp tục phục hồi, mặc dù dịch COVID-19 tại nước này tăng trở lại gây ra những nghi ngờ về triển vọng chi tiêu. Sự gia tăng trong các trường hợp biến thể Delta trong tháng này đã buộc chính phủ phải mở rộng tình trạng hạn chế khẩn cấp, hiện đang đe dọa làm tổn hại đến chi tiêu của người tiêu dùng và làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế mong manh. Dữ liệu của chính phủ cho thấy tăng 2,4% trong tháng 7 so với cùng tháng trước đó, nhanh hơn một chút so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế về mức tăng 2,1% trong một cuộc thăm dò của Reuters, theo sau mức tăng 0,1% trong tháng Sáu. (Reuters, 30/8)

●     Hàn Quốc: Tập đoàn Samsung vừa công bố kế hoạch đầu tư 240.000 tỷ Won (205 tỷ USD) để xây dựng vị thế dẫn đầu với các công nghệ thế hệ tiếp theo và dự kiến tuyển thêm khoảng 40.000 nhân viên trong vòng 3 năm tới. Kế hoạch này bao gồm đầu tư 151 tỷ USD tới năm 2030 của Samsung Electronics để phát triển sâu hơn mảng sản xuất chip cao cấp. Thông báo này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch Samsung Electronics được ra tù trước hạn theo lệnh đặc xá trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng 3/2022. (Bloomberg, 25/8)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

●     Thái Lan: (i) Chính phủ ngày 27/8 cho biết sẽ dỡ hầu hết các biện pháp chống Covid-19 đối với lĩnh vực bán lẻ và ăn uống từ tháng 9 và cho phép tụ tập tới 25 người ở Bangkok và các khu vực rủi ro cao khác để phục hồi nền kinh tế một cách an toàn. Theo chính sách mới, từ ngày 1/9, các nhà hàng, trung tâm mua sắm, cơ sở làm đẹp, hiệu cắt tóc, massage chân, và sân thể thao tại 29 tỉnh thành có nguy cơ cao, bao gồm thủ đô Bangkok, sẽ được phép hoạt động trở lại. Các cơ sở kinh doanh phải bảo đảm nhân viên được tiêm đủ vaccine và thường xuyên xét nghiệm Covid. Khách hàng cũng phải có chứng nhận đã tiêm phòng và kết quả xét nghiệm âm tính Covid. Phát ngôn viên Apisamai Srirangsan của lực lượng chống Covid của Chính phủ Thái Lan phát biểu, “Chúng ta cần điều chỉnh để tìm được cách xử lý và sống chung với căn bệnh một cách an toàn. Chiến lược cần thay đổi và niềm tin cần được cải thiện, để các biện pháp chống dịch phù hợp với mục tiêu phục hồi nền kinh tế”. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan vẫn đang chống chọi với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay và cố gắng đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng. Đến nay, mới có khoảng 10% dân số Thái Lan được tiêm đủ 2 mũi vaccine. (VnEconomy, 27/8); (ii) Thái Lan sẽ cho phép nối lại một số chuyến bay nội địa giữa Bangkok và các khu vực Covid có nguy cơ cao khác từ ngày 01/9/2021 để thúc đẩy kinh tế. Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan cho biết các chuyến bay địa phương có thể hoạt động với 75% tải lượng và hành khách sẽ phải tuân thủ các quy định về đi lại tại các điểm đến như xuất trình xác nhận tiêm chủng và kết quả kiểm tra COVID-19 (Reuters, 31/8).

●     Chính quyền tỉnh Phongsaly, Lào ngày 24/8 đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) cho một nhóm doanh nghiệp của Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khả thi về phát triển một Đặc khu kinh tế Tam giác mới (SEZ). Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phongsaly Khammala Souvong cho biết các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ khảo sát một khu vực rộng khoảng 250 km2, trong đó 100 km2 sẽ dùng cho dịch vụ và du lịch, 150 km2 còn lại sẽ được sử dụng cho phát triển nông nghiệp và công nghiệp. Các nhà đầu tư cũng sẽ khảo sát và thiết kế một con đường nối làng Yai-ouneua đến địa điểm phát triển theo kế hoạch. Nếu được thông qua, SEZ này sẽ nằm ở huyện Nhot-ou, tỉnh Phongsaly, nơi có đường biên giới chung với Trung Quốc và Việt Nam. (TTXVN, 27/8)

 

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●     Báo cáo của World Bank cho biết nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng vững chắc ở mức 5,6% trong nửa đầu năm 2021, nhưng phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng cả bên trong và bên ngoài, đặc biệt là dịch Covid-19 bùng phát tại các tỉnh, thành từ cuối tháng 4. World Bank cho rằng nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 4,8% trong năm 2021 và hướng dần về tốc độ tăng trưởng trước đại dịch ở mức từ 6,5-7,0% từ năm 2022 trở đi. Dự báo này được World Bank đưa ra trên giả định rằng đợt bùng phát dịch hiện nay sẽ dần được kiểm soát, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi trong quý IV. Giai đoạn phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng việc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine diện rộng để ít nhất 70% dân số trưởng thành được tiêm chủng vào giữa năm 2022, giúp ngăn ngừa những đợt bùng phát dịch nghiêm trọng mới. (VTV, 24/8)

●     Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên cả nước, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động thương mại dịch vụ. Tính chung 8 tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4,7% (cùng kỳ năm 2020 giảm 1,1%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 ước tính đạt 279,8 nghìn tỷ đồng, giảm 10,5% so với tháng trước và giảm 33,7% so với cùng kỳ năm trước.Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 249,9 nghìn tỷ đồng, giảm 8% và giảm 25,3%. Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 13,5 nghìn tỷ đồng, giảm 26,3% và giảm 66,9%.Tính chung 8 tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 3.044,5 nghìn tỷ đồng, giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 6,2% (cùng kỳ năm 2020 giảm 5,8%). (VnEconomy, 29/8)

 

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

Những yếu tố giúp Singapore thành công trong thương mại kỹ thuật số (Business Times, 29/8)

Theo đánh giá của tác giả bài viết đăng trên báo The Business Times, Singapore đã đạt được thành công với tư cách là trung tâm thương mại toàn cầu thông qua các đường hướng đổi mới sáng tạo.

Mặc dù vị trí chiến lược đem lại cho Singapore một lợi thế tự nhiên trong giao thương, song sự trỗi dậy nhanh chóng của nước này trong việc trở thành một trong những nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới là do thành quả của tầm nhìn xa trông rộng và việc hoạch định chính sách mang tầm chiến lược.

Hành trình của Singapore tiến tới trở thành trụ cột trong thương mại toàn cầu cần được coi là ví dụ điển hình mang tính chỉ dẫn cho các chính phủ đang tìm cách định hình lại và xây dựng lại những nền tảng kinh tế của mình trong thế giới hậu dịch bệnh Covid-19 mà trong đó ứng dụng kỹ thuật số là một xu thế không thể đảo ngược.

Tác động của dịch Covid-19 đã cho thấy các ngành nghề có thể chuyển đổi sang kỹ thuật số nhanh như thế nào khi cần thiết. Tuy nhiên, công nghệ để tạo ra sự chuyển đổi này được đánh giá vẫn còn rất sơ khai với trở ngại lớn từ những hạn chế về pháp lý và kỹ thuật của các nước. Với công nghệ chuỗi khối (blockchain), tất cả những điều này sẽ thay đổi, nhưng chỉ khi được hỗ trợ bởi các chính sách đúng đắn.

Điểm yếu của thương mại

Vận đơn (B/L) là một trong những phần quan trọng nhất trong giao thương và được sử dụng rộng rãi để chứng thực quyền sở hữu hàng hóa. Hình thức văn bản này là “xương sống” của thương mại toàn cầu, nhưng B/L lại là một minh họa cho thực tế cho việc thương mại toàn cầu đã tụt hậu như thế nào so với các ngành nghề khác về việc thực hiện kỹ thuật số.

Hiện nay, chỉ 0,1% B/L được phát hành điện tử, số B/L còn lại bằng giấy được chuyển trực tiếp giữa các nước, dẫn đến tình trạng kém hiệu quả và chậm trễ. Ngoài ra, các B/L bằng giấy có nhiều rủi ro như đánh mất, làm giả, làm sai, bị hỏng hay bị hủy.

Trong 20 năm qua đã có những biện pháp được đưa ra để số hóa tiến trình này và việc tiếp nhận B/L điện tử (eB/L) vẫn còn chậm. Năm 2007, đã có nền tảng để thay đổi lĩnh vực này khi Công nghệ Sổ cái Phân tán (DLT) hỗ trợ các blockchain được kết hợp vào khuôn khổ eB/L nhằm tăng cường tính đảm bảo và công khai minh bạch. Tuy nhiên, các eB/L được hỗ trợ bởi DLT chỉ tồn tại trong các mạng lưới khép kín, ngăn cản khả năng tương tác cần thiết để thúc đẩy việc áp dụng trên quy mô rộng trong ngành.

Chuỗi khối và khả năng tương tác - yếu tố làm nên thành công

Khả năng tương tác - yếu tố cho sự thành công của eB/L, đòi hỏi luật pháp công nhận và hỗ trợ phiên bản kỹ thuật số của các văn bản thương mại. Dự án TradeTrust của Singapore được triển khai vào năm 2018 nhằm mục đích tạo đòn bẩy cho công nghệ blockchain để phát triển khuôn khổ tương tác cần thiết nhằm số hóa thương mại quốc tế.

Đầu năm 2021, Singapore đã trở thành một trong số ít quốc gia hỗ trợ pháp lý cho các hồ sơ có thể chuyển sang điện tử bằng việc sửa đổi Luật giao dịch điện tử (ETA) để công nhận eB/L. Những động thái này đặt nền tảng cho thế hệ thương mại toàn cầu tiếp theo, điều mà các chính phủ hướng tới tương lai cần tập trung lưu ý. Việc áp dụng các eB/L có thể tương tác sẽ làm cho các dòng thương mại và tài trợ thương mại suôn sẻ hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Điều quan trọng là công nghệ blockchain sẽ đem lại mức độ an toàn, minh bạch hơn cho các giao dịch xuyên biên giới. Và sự an toàn và công khai minh bạch, xây dựng lòng tin giữa các chính phủ và doanh nghiệp là thành công mà Singapore đã vun đắp được trên trường quốc tế.

Chính phủ - chìa khóa cho sự thành công

Những thay đổi mang tính cách mạng của thương mại kỹ thuật số cần có sự ủng hộ quốc tế và được hỗ trợ bởi quá trình thử nghiệm nghiêm ngặt. Singapore đã và đang tập hợp cộng đồng quốc tế vì mục tiêu này và thí điểm nhiều sáng kiến khác nhau để tạo ra những hành lang thương mại kỹ thuật số cụ thể.

Singapore đã ký kết các thỏa thuận thương mại kinh tế số (DEA) với Australia, New Zealand và Chile để điều chỉnh các quy tắc và tiêu chuẩn kỹ thuật số nhằm tăng cường hợp tác. Cơ quan phát triển truyền thông Infocomm của Singapore và Lực lượng biên phòng Australia đã bắt đầu thử nghiệm Proof of Concept (POC) để kiểm tra thương mại blockchain không cần giấy tờ.

Thương mại kỹ thuật số đang có những bước ngoặt quan trọng. Để đối phó với tình trạng bất trắc do dịch Covid-19 gây ra, tác giả bài báo cho rằng các chính phủ cần phải tập hợp lại để thiết lập một kế hoạch chung cho tương lai thương mại. Singapore đang cho thấy điều này có thể được thực hiện như thế nào, nhưng các chính phủ khác cũng cần vào cuộc để đảm bảo sự thành công.

Tất cả sự chú ý giờ đang đổ dồn vào châu Á và điều này đem lại “cơ hội vàng” cho các nhà hoạch định chính sách của Singapore và các quốc gia ASEAN để định hình những hành lang thương mại kỹ thuật số mới.

Bài viết nhận định các chính phủ phải đi đầu trong việc thúc đẩy cách tiếp cận hướng tới hệ sinh thái trong việc phát triển thương mại kỹ thuật số thông qua hợp tác để có thể khai thác những năng lực hàng đầu của các nhà cung cấp công nghệ và xây dựng các môi trường thử nghiệm, từ đó tạo cơ sở cho các hành lang thương mại kỹ thuật số. Chính phủ cũng có thể phân bổ nguồn vốn để thúc đẩy làn sóng đổi mới sáng tạo kỹ thuật số tiếp theo, giúp củng cố tương lai của thương mại kỹ thuật số.

Trong suốt 200 năm qua, Singapore đã rất thành công trong việc định vị mình là trung tâm của thương mại toàn cầu và thương mại đổi mới sáng tạo. Đảo quốc Sư tử hiện đang tiếp tục củng cố vai trò dẫn dắt các hệ thống thương mại toàn cầu trong tương lai với quy trình nhanh chóng, an toàn và có thể tương tác được hỗ trợ bởi DLT.

Có thể thấy, Singapore là một thông lệ tốt về cách vận động và hoạch định chính sách thông minh nhằm mang lại lợi ích cho kinh tế quốc gia. Với sự hỗ trợ đầy đủ của các chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, thương mại kỹ thuật số được thiết lập để vượt qua các trở ngại trong thương mại quốc tế, góp phần xây dựng một giai đoạn phát triển kinh tế mới của tăng trưởng và thịnh vượng./.

Liên kết Liên kết