Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Các nước chúc mừng lãnh đạo mới của Việt Nam
07/04/2021

Sáng 5/4, với 468/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước. Chiều cùng ngày, Quốc hội cũng đã bỏ phiếu kín, thống nhất cao bầu đồng chí Phạm Minh Chính làm Thủ tướng Chính phủ với 462/466 phiếu bầu.

Sáng 5/4, với 468/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội khóa 14 đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước.

Chiều cùng ngày, Quốc hội cũng đã bỏ phiếu kín, thống nhất cao bầu đồng chí Phạm Minh Chính làm Thủ tướng Chính phủ với 462/466 phiếu bầu.

Ông Nguyễn Xuân Phúc và ông Phạm Minh Chính bên hành lang Quốc hội hôm 30/3. Ảnh: Giang Huy/ vnexpress.net

Chiều 5/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thounglun Sisoulith đã gửi Thư mừng và gọi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư mừng và tại điện đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thounglun Sisoulith nhấn mạnh việc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Nước thể hiện sự tín nhiệm cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời tin tưởng rằng, với năng lực, uy tín và bề dày kinh nghiệm của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng ban lãnh đạo mới sẽ tiếp tục đưa Việt Nam giành những thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thounglun Sisoulith cũng đánh giá cao việc công trình Nhà Quốc hội Lào, món quà đặc biệt ý nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đã được hoàn thành đúng tiến hộ, kịp đưa vào phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá IX nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thounglun Sisoulith đã gửi thư và gọi điện chúc mừng, bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với đồng chí Thounglun Sisoulith trên cương vị mới, cùng chung tay vun đắp cho quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng bền chặt, hiệu quả. Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cũng một lần nữa nhiệt liệt chúc mừng Lào đã tổ chức thành công rực rỡ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và cuộc bầu cử Quốc hội Lào khóa IX, chúc mừng đồng chí Thounglun Sisoulith được tín nhiệm bầu giữ chức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thounglun Sisoulith cùng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt-Lào, đánh giá cao việc hai nước giữ được đà hợp tác trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thông qua duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Ngày 5/4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi Thư chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong thư Thủ tướng Hun Sen viết: “Việc nhận chức vụ cao nhất và phù hợp nhất đối với Ngài thể hiện sự tin tưởng và tín nhiệm mạnh mẽ của toàn Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đối với sự lãnh đạo sáng suốt của Ngài; Tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo Ngài, nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sẽ tiếp tục phát hiển hơn nữa về kinh tế - xã hội, quyết định được mục tiêu trở thành một nước phát triển vào năm 2045 và tiếp tục đóng vai trò tích cực cả ở khu vực và quốc tế. Thủ tướng Hun sen cũng tỏ lòng biết ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã duy trì mối quan hệ hữu nghị truyền thống và làm phong phú thêm mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Campuchia và Việt Nam trong nhiệm kỳ Thủ tướng Chính phủ; khẳng định sự quyết tâm cùng với người kế nhiệm tân Thủ tướng Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác lâu dài trên tinh thần láng giềng tốt đẹp, đoàn kết, hiểu biết và hợp tác cùng có lợi, đặc biệt là khắc phục những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 đặt ra nhằm góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững và thịnh vượng của người dân.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Trong điện mừng, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng, Trung - Việt là láng giềng xã hội chủ nghĩa, núi sông liền một dải. Trong năm qua, hai bên đã hỗ trợ lẫn nhau, cùng hợp tác giành được thành quả to lớn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, quan hệ hai nước tiếp tục phát triển theo hướng tốt lên, viết nên chương mới láng giềng hữu nghị Trung - Việt. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh, hiện nay thế giới đang đứng trước cục diện biến đổi to lớn, quan hệ Trung - Việt và sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội của hai nước đi vào giai đoạn then chốt kế thừa quá khứ, mở ra tương lai.

Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ, coi trọng cao độ phát triển quan hệ Trung - Việt, sẵn sàng cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nỗ lực, lấy xây dựng quan hệ song phương là cộng đồng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược làm phương hướng chỉ đạo, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước không ngừng giành được thành quả mới to lớn hơn nữa, mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho hai nước và nhân dân hai nước.

Tại điện đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Nhân dịp đồng chí Phạm Minh Chính được bầu làm Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Phankham Viphavanh, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã gửi thư mừng. Trong thư có đoạn viết: “Việc đồng chí được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ thể hiện sự tín nhiệm của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đối với vai trò, năng lực và tầm nhìn trong công tác điều hành đất nước của đồng chí để lãnh đạo đất nước Việt Nam tiếp tục không ngừng phát triển thịnh vượng. Tôi sẽ làm hết sức mình cùng với đồng chí vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước chúng ta không ngừng đơm hoa kết trái vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực và quốc tế”.

Ngày 5/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi điện mừng đến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Trong điện mừng, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ, mong muốn cùng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nỗ lực thúc đẩy kết nối chiến lược phát triển, đẩy nhanh xây dựng cục diện hợp tác cùng có lợi cùng thắng, góp phần tích cực vào phát triển quan hệ quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Trung - Việt.

Bình luận về lãnh đạo mới của Việt Nam, theo Reuters, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là Thủ tướng Việt Nam đầu tiên chưa từng giữ chức vụ Phó Thủ tướng kể từ khi Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới. Trong khi đó, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, từng giữ chức Thủ tướng trong 5 năm qua, nhận được số phiếu tối đa trong số gần 500 đại biểu Quốc hội. Đây cũng là lần đầu tiên một Thủ tướng được đề cử vào vị trí Chủ tịch nước.

Trong khi đó, Times of India cho rằng Đại hội Đảng lần thứ XIII của Việt Nam tháng 2/2021 đã đặt ra các mục tiêu phát triển rất tham vọng. Việc bầu đồng chí Phạm Minh Chính vào vị trí Thủ tướng là một lựa chọn táo bạo nhằm bảo đảm tính linh hoạt và tiếp tục cải cách. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, 62 tuổi, có nhiều kinh nghiệm quản lý ở cả cấp Trung ương và địa phương đồng thời phụ trách dự án thí điểm của Đảng nhằm bỏ Hội đồng Nhân dân cấp huyện để giảm quan liêu, tăng hiệu quả và kiềm chế tham nhũng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng được biết đến là người ủng hộ các đặc khu kinh tế. Do đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự kiến sẽ thúc đẩy những cải cách táo bạo mà Việt Nam cần thực hiện để đạt được các mục tiêu phát triển đã đặt ra. Để đảm bảo rằng những thay đổi này ít gây xáo trộn nhất, ban lãnh đạo đất nước cần phải vừa mạnh mẽ, vừa có tư duy cải cách. Sự kết hợp của lãnh đạo Việt Nam giữa Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong tương lai đã phản ánh điều này.

Nếu Việt Nam thành công và thịnh vượng, Đông Nam Á và ASEAN cũng sẽ có thể phát huy hết tiềm năng của mình như một trung tâm tăng trưởng toàn cầu tiếp theo. Thành công của Việt Nam là yếu tố then chốt tạo nên sự ổn định của Đông Nam Á. Trong bối cảnh đó, vị trí tân Thủ tướng của Việt Nam sẽ được cả thế giới theo dõi sát sao./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Liên kết Liên kết