Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cam kết của nguyên thủ các nước tại Hội nghị cấp cao APEC diễn ra từ ngày 17-18/7/2021
19/07/2021

Cuộc họp không chính thức các nhà Lãnh đạo APEC đã diễn ra theo hình thức trực tuyến cuối tuần qua dưới sự chủ trì của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, với chủ đề “Khu vực châu Á - Thái Bình Dương nắm chắc cơ hội, hợp tác ứng phó với khủng hoảng y tế, tăng cường khôi phục kinh tế, tạo nền tảng tốt đẹp hơn cho tương lai”.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã dự và có bài phát biểu, bày tỏ mong muốn duy trì chủ nghĩa đa phương, tăng cường đoàn kết hợp tác, cùng ứng phó với thách thức toàn cầu. Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Châu Á - Thái Bình Dương là trụ cột quan trọng thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng, sớm chiến thắng dịch bệnh, khôi phục tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi là nhiệm vụ quan trọng nhất của các thành viên APEC hiện nay. Đồng thời, đề xuất bốn biện pháp thúc đẩy hợp tác APEC: (i) Tăng cường hợp tác quốc tế phòng chống dịch bệnh. (ii) Thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực. (iii) Kiên trì phát triển bao trùm, bền vững, kiên trì lấy con người làm gốc, thực hiện tăng trưởng xanh. (iv) Nắm chắc cơ hội đổi mới công nghệ, cần tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng số, nỗ lực xây dựng môi trường kinh doanh số mở, công bằng, không phân biệt đối xử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự cuộc họp không chính thức của các nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC. (Ảnh: Reuters)

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin đã tham dự Hội nghị. Theo ông Putin, để chống lại đại dịch Covid-19, các nước cần chung tay hành động; Nga ủng hộ dự thảo văn kiện chung của Hội nghị, trong đó khẳng định nỗ lực đoàn kết trong khuôn khổ APEC để đấu tranh chống lại hậu quả đại dịch. Về phía Mỹ, Mỹ tái khẳng định cam kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương với Mỹ, đồng thời khẳng định Mỹ là một quốc gia Thái Bình Dương và sẽ giao tiếp chặt chẽ với khu vực. Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden hoan nghênh cơ hội giao tiếp trực tiếp với các nhà lãnh đạo APEC và lưu ý tầm quan trọng của việc hợp tác đa phương, đồng thời nhắc lại cam kết của ông về một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở; đề ra những biện pháp chấm dứt đại dịch và phác họa chiến lược vắc-xin toàn cầu, mà qua đó Mỹ trao tặng hơn 500 triệu liều vắc-xin an toàn và hiệu quả cho hơn 100 nước đang cần vắc-xin trên toàn thế giới, một vài nước trong số này thuộc các nền kinh tế APEC. Ông Biden nói rõ là Mỹ trao tặng chứ không bán vắcxin, và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc không kèm theo bất cứ điều kiện chính trị hay kinh tế nào trong việc trao tặng vắc-xin. Ông nói mục đích duy nhất của nước Mỹ là cứu sống người./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Liên kết Liên kết