Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 04/4/2021
06/04/2021

Đến sáng 4/4, thế giới có gần 132 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 2,8 triệu người tử vong vì dịch bệnh. Campuchia, ngày 4/4 phát hiện thêm 44 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 43 ca liên quan đến “Sự kiện cộng đồng ngày 20/2”.

Đến sáng 4/4, thế giới có gần 132 triệu người nhiễm Covid-19, hơn 2,8 triệu người tử vong vì dịch bệnh.

Campuchia, ngày 4/4 phát hiện thêm 44 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 43 ca liên quan đến “Sự kiện cộng đồng ngày 20/2”. Đến nay, Campuchia có 2.689 ca nhiễm Covid-19, trong đó 1.653 ca đã khỏi bệnh, 20 ca tử vong và hiện còn 1.012 ca đang được điều trị. Ngày 2/4, trên trang facebook, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho hay, Thủ tướng Hun Sen đang nỗ lực bằng mọi khả năng để tiếp nhận vắc-xin ngừa Covid-19 tiêm cho hơn 10 triệu người dân dù việc cung cấp vắc-xin toàn cầu còn hạn chế.

Thái Lan, Bộ Y tế lên kế hoạch kể từ 1/5 sẽ triển khai phần mềm “Mor Prom” - phần mềm trên điện thoại cho phép người dân đặt tiêm vắc-xin Covid-19. Theo kế hoạch, người dùng phần mềm có thể đặt tiêm miễn phí vắc-xin Covid-19 tại các bệnh viện công được chỉ định, dự kiến bắt đầu tiêm kể từ tháng 6. Phần mềm này cũng cho phép theo dõi phản ứng sau tiêm của người tiêm. Những người đăng ký tiêm trong tháng 6 trên phần mềm Mor Prom sẽ được tiêm vắc-xin AstraZeneca trong số 5 triệu liều được Hãng Siam Biosience sản xuất trong nước - nhà sản xuất trong nước được AstraZeneca ủy quyền. Hãng Siam có kế hoạch sản xuất thêm vắc-xin vào những tháng sau đó. Bộ Y tế lên kế hoạch đến cuối năm nay sẽ phân bổ 61 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca và 2 triệu liều của Sinovac, tiêm cho khoảng 30 triệu người dân. Người đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin sẽ được cấp một chứng nhận vắc-xin điện tử trên phần mềm Mor Prom để sau này sử dụng để được cấp Chứng chỉ Y tế dành cho mục đích di chuyển quốc tế tại bất kỳ bệnh viện nào.

Tính đến ngày 3/4, Trung Quốc đã triển khai tiêm chủng hơn 136,6 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trên toàn quốc.

Ngày 3/4, Viện Gamaleya (Nga) đã bình luận về việc Tổng thống Argentina Alberto Fernandez bị nhiễm Covid-19 sau khi tiêm vắc-xin Sputnik V rằng việc tiêm vắc-xin chống lại Covid-19 không bảo vệ được 100%, nhưng sẽ giúp Tổng thống Fernandez không bị bệnh nặng.

Theo CDC, tại Mỹ hiện trung bình mỗi ngày có hơn 3 triệu người được tiêm vắc-xin Covid-19. Ngày 3/4, nước Mỹ đã lập kỷ lục mới khi tiêm được hơn 4,1 triệu liều vắc-xin trong ngày. Khoảng 104,2 triệu người, tương đương 31% dân số, đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, trong khi 59,9 triệu người, tương đương 18% dân số, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bahrain, ngày 4/4, Bộ Y tế cho biết 5 loại vắc-xin đã được Chính phủ phê duyệt sử dụng tại Bahrain (Sinopharm, Pfizer-BioTech, AstraZeneca, Covishield và Sputnik V) đều cho thấy hiệu quả tốt, người đã được tiêm chủng có được khả năng miễn dịch và giảm tỉ lệ truyền nhiễm hơn rất nhiều so với những người chưa được tiêm. Bộ kêu gọi mọi người nên chọn tiêm loại vắc-xin có sẵn thay vì đợi đến khi có vắc-xin từ 1 công ty cụ thể, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Về tác dụng của vắc-xin, các nhà nghiên cứu của Viện Kirby, thuộc Đại học New South Wales, Australia đã trình bày một nghiên cứu tại một tạp chí chuyên ngành về tác dụng của một số loại vắc-xin Covid-19 đang được sử dụng phổ biển trên thế giới như Pfizer/BioNTech, Moderna, Sputnik V, AstraZeneca, Johnson&Johnson… Theo các nhà nghiên cứu, vắc-xin Pfizer và Moderna là hiệu quả nhất, với mức độ kháng virus ban đầu là 95%, giảm dần xuống 70% vào ngày thứ 200 và 50% vào ngày thứ 250. Vắc-xin Sputnik V có mức độ hiệu quả ban đầu là 92%, duy trì hiệu quả 70% sau 150 ngày và 50% sau 225 ngày. Trong khi đó, vắc-xin Johnson & Johnson và AstraZeneca có hiệu quả ban đầu lần lượt là 67 và 62%, nhưng đã đạt ngưỡng bảo vệ 50% vào khoảng ngày thứ 50. Tuy nhiên, đối với các loại biến thể mới như tại Brazil hay Nam Phi, hiệu quả của các loại vắc-xin sẽ giảm đi khoảng 4 - 5 lần. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mặc dù khả năng miễn dịch có thể giảm dần nhưng các loại vắc-xin này vẫn có thể hạn chế khả năng bệnh diễn biến nặng một cách hiệu quả./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết