Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 06/4/2021
07/04/2021

Đến sáng 6/4, thế giới có hơn 132 triệu người nhiễm Covid-19, gần 2,9 triệu người tử vong. Việc sản xuất vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca đã bị dừng tại một nhà máy ở Mỹ. 

Đến sáng 6/4, thế giới có hơn 132 triệu người nhiễm Covid-19, gần 2,9 triệu người tử vong. Việc sản xuất vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca đã bị dừng tại một nhà máy ở Mỹ. Cơ sở sản xuất này là nơi mà 15 triệu liều vắc-xin đã bị loại bỏ sau khi trộn nhầm các thành phần nguyên liệu. Sau sự cố trộn lẫn này, Chính phủ Mỹ đã giao cho công ty dược phẩm Mỹ Johnson & Johnson toàn bộ trách nhiệm sản xuất vắc-xin tại cơ sở Biosolutions Emergent ở Baltimore, Maryland. Kể từ giờ, chỉ có vắc-xin Johnson&Johnson được sản xuất ở đây để giảm thiểu nguy cơ mắc những sai lầm mới.

Ở Châu Âu, Astra Zeneca phải nhận nhiều chỉ trích gay gắt về vấn đề sản xuất và phân phối vắc-xin Covid-19. Astra Zeneca tuyên bố, họ đang hợp tác với chính quyền Biden tìm kiếm các cơ sở tiềm năng mới để sản xuất vắc-xin ở Mỹ. Vắc-xin Covid-19 của Astra Zeneca vẫn chưa được cấp phép sử dụng tại Mỹ, nhưng hãng này gần đây đã báo cáo kết quả từ những thử nghiệm được gọi là giai đoạn 3 ở Mỹ. Theo một phân tích cập nhật về kết quả, các thử nghiệm cho thấy hiệu quả 76%. Phân tích này được đưa ra sau khi các cơ quan hữu trách Mỹ chỉ trích báo cáo sơ bộ nói rằng hiệu quả là 79%.

Theo ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan, các cuộc thảo luận dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này với Đại sứ quán Singapore tại Thái Lan về mô hình “bong bóng du lịch” giữa hai nước. Ông Phiphat Ratchakitprakarn cho biết trước đây mô hình “bong bóng du lịch” đã từng được đưa ra thảo luận giữa Singapore với Australia và New Zealand. Nếu Singapore đồng ý triển khai mô hình này, Thái Lan có thể sẽ tiếp nhận khách du lịch từ Australia và New Zealand. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cũng muốn thảo luận về mô hình bong bóng du lịch với các nước ASEAN khác, như Việt Nam và Lào nơi có tỷ lệ ca mắc Covid-19 thấp. Mô hình “bong bóng du lịch” dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 1/10 với mục tiêu thu hút nhiều khách du lịch hơn nữa từ Trung Quốc nếu nước này cho phép người dân đi du lịch nước ngoài.

Ông Phiphat cũng kêu gọi các doanh nhân làm du lịch ở Thái Lan liên hệ với các khách hàng trước đây của họ từ Trung Đông để xem họ có muốn đến thăm Thái Lan sau tháng Ramadan hoặc từ giữa tháng 5/2021 hay không. Trong khi đó, theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết Hồng Công đã phát đi tín hiệu với TAT về mô hình “bong bóng du lịch” giống như đã làm với Singapore trước đây. Chính phủ Thái Lan đã quyết định giảm thời gian kiểm dịch bắt buộc đối với khách nước ngoài từ 14 ngày xuống 10 ngày kể từ ngày 1/4. Thời gian cách ly sẽ giảm xuống còn 7 ngày đối với những du khách đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, du khách đến từ các quốc gia có nguy cơ cao vẫn sẽ phải cách ly trong 14 ngày và tuân thủ các qui định hiện hành.

Trong khi đó, Trung tâm Quản lý Tình hình Kinh tế Thái Lan ngày 26/3 đã quyết định khởi động mô hình du lịch “hộp cát” Phuket cho khách du lịch đã tiêm chủng từ ngày 1/7 theo đề xuất của TAT. Theo đó, những du khách có giấy tờ chứng minh rằng họ đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cũng như có kết quả xét nghiệm âm tính có thể nhập cảnh Phuket và được tự do đi lại mà không cần phải kiểm dịch. Các kế hoạch tương tự sẽ được áp dụng cho các điểm đến khác như Pattaya, Chiang Mai, Krabi, Phang Nga và Surat Thani khi những du khách đến đây đã được tiêm chủng và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo qui định.

Liên quan đến vấn đề hộ chiếu vắc-xin, trong cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 1/4, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết Chính phủ sẽ áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" ghi dữ liệu tiêm chủng vắc-xin Covid-19. Thủ tướng cho rằng phải áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" hoặc "thẻ xanh" thì người đã tiêm phòng mới có thể cảm nhận rõ sự hồi phục cuộc sống thường nhật.  Chính phủ đã bắt đầu các công tác chuẩn bị liên quan từ đầu năm nay, hoàn tất việc phát triển hệ thống giúp xác nhận dễ dàng việc tiêm phòng thông qua smartphone. Hệ thống này cũng sẽ giúp xác nhận việc tiêm phòng hay chưa tại các quốc gia khác, nhưng không lưu trữ thông tin cá nhân sau khi hoàn tất xác nhận. Hệ thống được sử dụng công nghệ chuỗi khối, giúp ngăn ngừa khả năng giả mạo. Trong tháng này, Chính phủ sẽ chính thức ra mắt ứng dụng chứng nhận việc tiêm phòng. Thủ tướng chỉ thị cơ quan phòng dịch và các ban ngành hữu quan tích cực tham gia vào quá trình thảo luận áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" với quốc tế, chuẩn bị sẵn sàng để người dân có thể đi lại trong và ngoài nước một cách thuận tiện hơn.

Nga đang tiến hành các nghiên cứu về vắc-xin chống Covid-19 dưới dạng nhỏ mũi; các thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc này có thể bắt đầu vào cuối mùa hè. Vắc-xin dưới dạng nhỏ mũi đang được phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ học và Vi sinh vật (đơn vị phát triển Sputnik V). Theo VOA, việc vắc-xin Sputnik V và Sinopharm trở nên phổ biến tại Mỹ La-tinh đã mang lại lợi ích chính trị và kinh tế cho Nga và Trung Quốc. Trong bối cảnh các quốc gia phải cạnh tranh lẫn nhau để có được vắc-xin thì các nước Mỹ Latinh đã sớm tiếp cận được Sputnik V và Sinopharm. Trung Quốc đã đề nghị cung cấp vắc-xin cho 11 quốc gia ở Mỹ La-tinh thông qua các khoản cho vay tương đương 1 tỷ USD. Theo các nhà phân tích, động thái này sẽ giúp Trung Quốc mở rộng thị trường và tạo thuận lợi để mua lại các công ty nước ngoài đang gặp khó khăn do đại dịch, giống như cách Trung Quốc tăng cường hiện diện tại khu vực này vào năm 2010 sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Đối với Nga, các chuyên gia cho rằng Nga coi việc đẩy mạnh cung cấp vắc-xin là cơ hội để làm mất uy tín của Mỹ với tư cách là đồng minh và đối tác hàng đầu ở Tây bán cầu.

Theo nghiên cứu của Israel công bố trên tạp chí Nature Medicine, kết quả thứ nghiệm chỉ ra những người được tiêm phòng hoặc đã nhiễm Covid-19 có tải lượng virus (một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ lây nhiễm cho người khác) thấp hơn 4 lần so với những người không tiêm vắc-xin. Nghiên cứu được thực hiện trên hàng ngàn bệnh nhân do phòng thí nghiệm của Technion phối hợp với Viện Nghiên cứu Maccabi tiến hành. Kết quả chỉ ra mối liên hệ rõ ràng giữa tải lượng virus và mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng lây truyền virus, khi tải lượng virus cho thấy hệ thống miễn dịch xử lý virus tốt và mắc bệnh sẽ nhẹ hơn, cũng như ít có khả năng lây truyền virus hơn. Các nghiên cứu được công bố trong bối cảnh Israel đang xem xét gỡ bỏ lệnh bắt người dân đeo khẩu trang./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

 

Liên kết Liên kết