Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Diễn biến ngày càng căng thẳng trong quan hệ Trung Quốc - Châu Âu
07/04/2021

Nỗ lực của Châu Âu nhằm ngăn cản chính trị và kinh doanh ở Trung Quốc đang làm lộ bộ mặt của Trung Quốc phản đối và tẩy chay ngăn cản Châu Âu phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ.

Nỗ lực của Châu Âu nhằm ngăn cản chính trị và kinh doanh ở Trung Quốc đang làm lộ bộ mặt của Trung Quốc phản đối và tẩy chay ngăn cản Châu Âu phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ.

Chỉ ba tháng sau khi Trung Quốc và EU đạt được thỏa thuận thương mại tạo thuận lợi cho việc kinh doanh trên thị trường của nhau, Trung Quốc đã tỏ rõ sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với EU và các nước phương Tây khác: khuyến khích 1,4 tỷ người tiêu dùng tẩy chay một số thương hiệu Châu Âu; hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn cửa hàng đang đóng cửa đối với hàng hóa Châu Âu trong khi cả nước phản ứng dữ dội đối với lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt vì cuộc đàn áp của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Việc EU đột ngột bị liệt vào danh sách đen là một sự đảo ngược lớn đối với Brussels, vốn từ lâu đã được hưởng việc đối xử nhẹ nhàng hơn so với Mỹ và gần đây là Australia. Trung Quốc đang tìm cách chuyển hướng chú ý đến tội ác của thuộc địa Châu Âu và cáo buộc đó là hành vi đạo đức giả khi lên án các trại "cải tạo" dành cho người Hồi giáo ở vùng Tân Cương.

Mục tiêu thương mại mới nhất là thương hiệu thời trang Thụy Điển (H&M), cùng với các nhà bán lẻ khác của Mỹ và Châu Âu bị cấm sử dụng bông ở Tân Cương trong bối cảnh lo ngại bao trùm về lao động cưỡng bức và các vi phạm nhân quyền khác. Vào ngày 29/3, Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV đưa một loạt thông tin chỉ trích Sáng kiến ​​Cotton Tốt hơn (trong đó hầu hết các thương hiệu thời trang thành viên bị tẩy chay) là "không chuyên nghiệp, không minh bạch và không độc lập".

Giới trẻ Trung Quốc tẩy chay các thương hiệu thời trang lớn. Ảnh: phapluatplus.vn

Trong khi tuyên truyền công khai của Trung Quốc theo truyền thống nhẹ nhàng hơn đối với EU - khi Trung Quốc tìm cách ngăn Washington và Brussels thống nhất về chính sách đối với Trung Quốc, ngày 29/3, Người phát ngôn của chính phủ Trung Quốc ở Tân Cương Xu Guixiang cáo buộc người Châu Âu và người Mỹ phân biệt chủng tộc, buôn bán nô lệ và tội ác thời thuộc địa; đề cập rõ vai trò của Đức trong thảm họa Holocaust cũng như các vụ giết người của quân Pháp ở Algeria.

Một dấu hiệu nữa cho thấy chính sách của Trung Quốc đang thể hiện cứng rắn hơn sau sự việc Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tiến hành cuộc xâm nhập lớn nhất từ ​​trước đến nay - thực hiện khoảng 20 chuyến bay qua không phận Đài Loan.

Trong khi cuộc tẩy chay thời trang bắt đầu với một bài đăng trên mạng xã hội từ lớp trẻ thanh niên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phủ nhận sự tham gia của chính phủ và cho rằng các biện pháp này hoàn toàn là do sự phẫn nộ của công chúng.

Để phản ánh những câu chuyện ngày càng được công chúng quan tâm, thương hiệu thời trang Hugo Boss cũng bị sa thải mặc dù họ tuyên bố không trực tiếp tìm nguồn cung cấp bông từ Tân Cương. Cổng thông tin Sina Finance của Trung Quốc đăng một bài báo với tiêu đề “Thương hiệu Đức sản xuất quân phục cho Đức quốc xã đang cháy hàng”, đề cập đến việc công ty sử dụng lao động cưỡng bức trong Thế chiến thứ hai.

Định vị ngoại giao

Đằng sau việc tẩy chay hàng thời trang, Trung Quốc tỏ lo ngại sâu sắc trước sự phối hợp ngoại giao ngày càng gia tăng của Châu Âu với đối thủ truyền kiếp Mỹ. Đường lối cứng rắn hơn của Trung Quốc đối với Châu Âu cũng xuất hiện như một phần của sự leo thang rộng lớn hơn của những lời lẽ hùng biện trong các tranh chấp kéo dài từ Canberra đến Ottawa.

Nỗi sợ hãi của Bắc Kinh bắt nguồn từ việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từng bước thúc đẩy một liên minh toàn cầu đối đầu với Trung Quốc, đặc biệt là sau khi Mỹ phối hợp với EU, Anh và Canada áp đặt các biện pháp cùng trừng phạt đối với các quan chức Tân Cương từ 22/3.

Tiếp đó là chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Brussels từ 24-25/3, với khuyến nghị Châu Âu cùng nhau "cạnh tranh" với Trung Quốc. Những nỗ lực phối hợp này nhằm giải quyết vấn đề vi phạm nhân quyền ở Tân Cương - nơi mà Mỹ cho là một vụ diệt chủng - đã làm dấy lên sự giận dữ sâu sắc ở Trung Quốc vì Trung Quốc coi các biện pháp chống lại người Duy Ngô Nhĩ là một vấn đề an ninh nội bộ, nhằm chống lại những người Hồi giáo cực đoan.

Sự nghi ngờ của Trung Quốc về việc cộng đồng quốc tế đang chống lại mình cũng tăng lên vào 27/3, khi ông Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson nghiên cứu đề xuất kế hoạch cắt giảm Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, kế hoạch đầu tư và cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD của Chủ tịch Tập Cận Bình để liên kết Trung Quốc với các nền kinh tế phương Tây. Thậm chí ông Johnson đã nêu khả năng đưa điều này vào chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới vào tháng 6/2021.

Cuộc xung đột mới của EU với Trung Quốc diễn ra sau quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc ở Tân Cương. Trong khi điều này là phối hợp của Mỹ, Anh và Canada, truyền thông Trung Quốc đã đáp trả mạnh mẽ, đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các nhà ngoại giao cũng như ủy ban nhân quyền của Nghị viện Châu Âu và các nhà lập pháp khác. Thật vậy, phản ứng của Trung Quốc đối với EU và Anh khắc nghiệt hơn đáng kể so với Canada và Mỹ.

Chia để trị

Tuy nhiên, Trung Quốc không thể từ bỏ Châu Âu mà đang thực hiện một số chiến thuật chia để trị cổ điển. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã đến thăm Hungary, Hy Lạp, Bắc Macedonia và Serbia (ba trong số bốn quốc gia đó là thành viên NATO) hồi đầu tháng 3/2021, khoe khoang về kế hoạch đẩy quan hệ quân sự lên một tầm cao mới với các quốc gia này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đặt vấn đề cho EU cơ hội thứ hai để xem xét lại liệu quan hệ thương mại của EU với Trung Quốc hay liên minh với Mỹ quan trọng hơn. Một bài xã luận trên tờ Global Times cho biết: “Cả Trung Quốc và Châu Âu phải cảnh giác và nhắc nhở bản thân không rơi vào chiến trường đã định trước của Mỹ”. "Nếu câu chuyện diễn biến như Mỹ đã thiết kế ... Trung Quốc sẽ mất môi trường chiến lược lớn để mở cửa và Châu Âu sẽ mất mục tiêu độc lập chiến lược và mất phần lớn thị trường Trung Quốc và sẽ phải đi theo sự dẫn dắt của Mỹ. Đây sẽ là kịch bản mà người chiến thắng duy nhất là Mỹ trong khi cả Trung Quốc và Châu Âu đều thua cuộc".

Ở Anh và Pháp, các biện pháp đối phó của Trung Quốc dường như đang trở nên mạnh mẽ hơn. Tại London, chỉ một ngày sau khi Trung Quốc đưa Anh vào danh sách đen, đích thân Thủ tướng Johnson đã tiếp 5 nghị sĩ ở số 10 phố Downing ngày 27/3, những người ủng hộ chính cho việc sửa đổi tội ác diệt chủng được đưa vào dự luật thương mại của chính phủ. Tại Paris, Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian đã gặp Raphaël Glucksmann, một Nghị sĩ Châu Âu người Pháp và là nhà hoạt động hiệu quả nhất của Brussels làm sáng tỏ hoàn cảnh của người Ngô Duy Nhĩ. Pháp sẽ đóng một vai trò quan trọng trong số phận của hiệp định đầu tư của EU với Trung Quốc, vì trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU vào năm tới, hiệp định này có khả năng đạt được kết thúc phê chuẩn (hoặc không) tại Nghị viện Châu Âu. Và thái độ của Pháp đối với Trung Quốc hiện không được cải thiện. Thậm chí, Bộ trưởng Thương mại Pháp Franck Riester cho biết: "Không phải bằng cách cố gắng đe dọa các nghị sĩ, nhà nghiên cứu và học giả của chúng tôi mà nó sẽ đáp lại những lo ngại chính đáng về việc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương"; "Thái độ của Trung Quốc là cực kỳ sốc"./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 

Liên kết Liên kết