Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

EU vẫn tràn đầy niềm tin đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam
14/07/2021

Các doanh nghiệp EU đang đầu tư tại ASEAN vẫn lạc quan đối với tăng trưởng kinh tế của khu vực này trong năm 2022, trong đó Việt Nam, Malaisia và Thái Lan được coi là 3 thị trường tăng trưởng nhanh nhất.

Theo báo cáo của Ngân hàng SC (Standard Chartered Bank) công bố ngày 28/6, có 60% số doanh nghiệp cho rằng Việt Nam là điểm đến kinh doanh, sản xuất có sức hấp dẫn, tiếp theo là Malaisia (53%) và Thái Lan (48%). Hành lang Châu Âu - Đông Nam Á sẽ thúc đẩy tăng trưởng 6 lĩnh vực có tiềm năng phát triển là dược phẩm, hàng tiêu dùng, công nghiệp ô tô, kỹ thuật số, năng lượng tái sinh và năng lượng xanh. Ngoài ra, Việt Nam đang phát triển mạnh điện gió. Thương mại điện tử của khu vực ASEAN cũng có triển vọng trở thành lĩnh vực phát triển nhanh chóng. Cho dù 75% số doanh nghiệp cho rằng họ gặp trở ngại trong việc tìm hiểu quy định pháp luật, thanh toán và cơ sở hạ tầng của khu vực này, nhưng triển vọng vẫn lạc quan. Đồng thời, 65% số doanh nghiệp bày tỏ, thích ứng với mô hình kinh doanh của khu vực này là một thách thức, trong khi 58% số doanh nghiệp lo lắng về quan hệ giữa logictics và nhà cung ứng trong chuỗi cung ứng.

Trong năm 2020, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao Công hàm thông báo phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA cho Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti. Ảnh: Hoàng Việt - TTXVN

Hiện nay, trong khu vực ASEAN, chỉ có Singapore và Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với EU, đây được coi là ưu thế nổi trội so với các quốc gia khác trong khu vực. EU trở thành một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, theo thông tin của Ủy ban EU, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 16 của EU, đồng thời EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN. Đối với doanh nghiệp EU tại Việt Nam, EVFTA là một cơ hội lớn để đi vào thị trường mới nổi với dân số gần 100 triệu người. Ngoài ra, Hiệp định này còn mở ra cơ hội cho quan hệ đối tác, đối thoại, hợp tác, tạo cơ hội để doanh nghiệp EU xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với khu vực Đông Nam Á./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết