Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Giá dầu mỏ toàn cầu sụt giảm lớn nhất trong lịch sử
03/04/2020

Giá dầu thô chuẩn quốc tế Brent có thời điểm chạm mức 22,58 USD/thùng, thấp nhất kể từ năm 2002, giảm hơn 1/2 trong tháng qua do hoạt động trên diện rộng tại Châu Âu và Bắc Mỹ bị tê liệt khiến nhu cầu giảm mạnh; dự báo mức tiêu thụ dầu thô tại các nước phương Tây có thể giảm tới 1/4 vào tháng 4/2020, với nguồn cung dư thừa có thể đạt tới 25 triệu thùng/ngày và có thể vượt quá nhiều so với khả năng dự trữ toàn thế giới trong vài tuần.

Giá dầu đã giảm mạnh vừa do cuộc chiến chống lại dịch covid-19. Nguồn: internet – tapchitaichinh.vn

Giá dầu thô chuẩn của Mỹ (WTI) cũng có thời điểm chạm mức 19,92 USD/thùng, gần ngưỡng thấp nhất trong 18 năm; giá dầu tương lai của Mỹ giảm 6,6% xuống mức 20,9 USD/thùng, giá thấp nhất kể từ tháng 2/2002, tương đương mức 67% trong năm. Theo thống kê của Dow Jones, giá dầu bước vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 với tỷ lệ sụt giảm mạnh nhất tháng và quý kể từ năm 1983 tới nay - sau khi Tổng thống Trump quyết định kéo dài giãn cách xã hội tới cuối tháng 4. Các nhà phân tích dự báo, ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ có thể giảm sản lượng xuống mức 2,5 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2021 từ mức 13 triệu thùng/ngày hiện nay; các khu vực sản xuất tốn kém khác cũng sẽ chịu áp lực. Các công ty dầu khí lớn nhất đã tuyên bố giảm đầu tư hoặc đang nghiên cứu các kế hoạch để giảm quy mô hoạt động.

 Ngoài ra, cuộc chiến giá cả Ả rập Xê-út - Nga, sau khi hai bên không thống nhất được về việc giảm sản lượng do tác động của COVID-19, cũng khiến tình hình thêm tồi tệ. Mỹ đã gây áp lực lên Ả rập Xê-út để giảm nguồn cung nhưng chưa có nhiều tác động. Song để hỗ trợ các nhà sản xuất dầu, Chính quyền Trump đang cân nhắc can thiệp vào cuộc chiến giá dầu; các nhà sản xuất ở Bang Texas đang cân nhắc giảm sản lượng dầu thô lần đầu sau nhiều thập kỷ. Tuy nhiên theo Bjornar Tonhaugen, Trưởng bộ phận Thị trường Dầu mỏ - Công ty Rystad Energy, sụt giảm nhu cầu là yếu tố chính làm giảm giá dầu chứ không phải cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Ả rập Xê-út. Chuỗi cung ứng thị trường bị phá vỡ do những khoản lỗ lớn, khiến các nhà máy lọc dầu phải cắt giảm việc chế biến dầu thô thành nhiên liệu và các công ty dầu mỏ có thể bắt đầu ngừng khai thác các giếng dầu.

Trong bối cảnh này, nhà sản xuất dầu đá phiến Pioneer Natural Resources Co. và Parsley Energy Inc. đã gửi thư đề nghị tổ chức cuộc điều trần về việc cắt giảm sản lượng dầu thô. "Chúng ta không muốn thấy một ngành công nghiệp bị xóa sổ" và Ả rập Xê út và Nga đang "hành động một cách điên rồ", Tổng thống Trump trả lời trong "Fox & Friend", sau đó gọi cho Tổng thống Nga Putin. Phát ngôn viên của Nhà trắng cho biết, 2 bên đã đồng ý về tầm quan trọng của việc bình ổn thị trường năng lượng toàn cầu.

Tuy nhiên, Jason Bordoff, cựu Cố vấn Năng lượng cho Chính quyền Obama, Nhà sáng lập Trung tâm Chính sách năng lượng toàn cầu - Đại học Columbia cho biết: "Dầu khai thác từ đá phiến sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng. Chúng ta sẽ thấy việc ngừng khai thác dầu đá phiến tăng tốc". Các nhà sản xuất có chi phí cao như đá phiến của Mỹ và cát hắc-ín (Tar sand) của Canada không có lợi nhuận ở mức giá thấp hiện nay, có thể sẽ buộc phải giảm sản lượng ở quy mô chưa từng thấy, dù vẫn hy vọng các nhà sản xuất khác sẽ ngừng sản xuất trước. Tuy nhiên, theo các dữ liệu từ Baker Hughes, các nhà sản xuất năng lượng của Mỹ thời gian qua đã cắt giảm số lượng giàn khoan hoạt động nhiều nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo nhiều nhà phân tích, giá dầu sụt giảm trong ngày thứ 2 cho thấy ngay cả giảm nguồn cung cũng không đủ để vực dậy giá dầu, khi toàn bộ ngành giao thông vận tải đình trệ. Giá dầu Brent giảm 8,7% xuống 22,76USD/thùng. Nhà kinh doanh Edward Marshall, thuộc Global Risk Management, dự báo nhu cầu dầu tiếp tục giảm cho tới tận tháng 5 và tháng 6, "Tại thời điểm đó, giá dầu Brent có thể là dưới 20$/thùng". Riêng đối với Venezuela, đến cuối phiên giao dịch ngày 27/3, giá dầu thô nước này ở mức 15,92USD/thùng, giảm 3,61 USD/thùng so với tuần trước đó. Giá dầu của OPEC dao động trong khoảng từ 26,56USD/thùng đến 29,83USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu nhẹ Texas (WTI) và dầu Brent cũng có mức giảm tương ứng từ 26,59USD/thùng xuống 23,38USD/thùng và 29,20USD/thùng xuống 26,98 USD/thùng. Ngoài ra, việc Nga từ chối đề xuất cắt giảm sản lượng khai thác của Ả rập Xê út đã tác động mạnh đến giá dầu thô trên thị trường thế giới, khiến giá dầu Venezuela giảm xuống dưới 20USD, thấp hơn chi phí sản xuất ở nước này.

Trước tình hình trên, sau Lễ nhận Thư ủy nhiệm của Đại sứ Nga tại Venezuela Serge Mélik-Bagdasárov, Tổng thống Maduro đã tổ chức họp báo, nhấn mạnh "sự phục hồi kinh tế và tài chính toàn cầu sau đại dịch sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa các quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) nhằm đem lại sự ổn định cho thị trường với mức giá hợp lý".  Dịch COVID-19 khiến nhu cầu nhiên liệu giảm sút, người tiêu dùng không thể tận dụng cơ hội mua xăng giá rẻ, do các lệnh hạn chế đi lại và di chuyển trên khắp thế giới. Giới kinh doanh dự báo nguy cơ dư thừa lượng dầu lớn, dù giá dầu có tiếp tục giảm./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết