Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Hội thảo Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 với chủ đề “Thực thi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới”
06/09/2021

       ​Hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ngân hàng Thế giới và Đại học Indiana (Hoa Kỳ) đồng tổ chức vào ngày 13/7 tại Hà Nội, kết nối trực tuyến với 58 điểm cầu trong cả nước. Tại điểm cầu tỉnh Tiền Giang, ông Võ Văn Bình, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì, có sự tham gia của đại diện các cơ quan: Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Trường Chính trị tỉnh.

       Phát biểu tại diễn đàn, Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương nhấn mạnh mục tiêu hội thảo nhằm thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất những sáng kiến, các giải pháp cho sự phát triển của quốc gia và các địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép”. Giáo sư khẳng định: Với 12 định hướng chiến lược, 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã bao quát toàn diện các nội dung, lĩnh vực phát triển của đất nước, khơi dậy ý chí, khát vọng phát triển đất nước thịnh vượng, hùng cường, lan tỏa đến mọi địa phương tinh thần hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm thoát khỏi lối mòn để bứt phá, vươn lên một cách mạnh mẽ. Đây là lúc rất cần có “Tư duy quốc gia - Hành động địa phương” để các tỉnh, thành xác định rõ trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của đất nước, đẩy mạnh kết nối và liên kết vùng. Đặc biệt là phải nâng cao “Quản trị thực thi”, đưa chính sách vào thực tiễn, xây dựng hệ thống kiểm tra, đánh giá, giám sát quan hệ giữa chính quyền - doanh nghiệp - người dân, vừa tránh phiền hà, quan liêu, nhũng nhiễu, vừa bảo vệ cán bộ công chức năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tập trung thực hiện chuyển đổi số gắn với tăng trưởng xanh, tạo ra năng lực sản xuất mới, cơ hội mới cho địa phương phát huy tiềm năng, lợi thế đặc thù.

       Trong phần trình bày tham luận của mình với chủ đề “Quản trị mục tiêu phát triển địa phương trong trạng thái bình thường mới”, Giáo sư Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Hoa Kỳ) cho rằng, việc khắc phục bất cập trong khâu thực thi đã, đang và sẽ là vấn đề đặt ra cho các địa phương, trong đó, quản trị thực thi và đẩy mạnh chuyển đổi số được xem là chìa khóa để mở ra một cơ hội mới. Dẫn chứng từ thực tế ở Mỹ, Giáo sư Trần Ngọc Anh cho biết, quản trị thực thi được ứng dụng rộng rãi, bắt đầu từ khu vực tư nhân, sau đó “lan tỏa” sang khu vực công. Các doanh nghiệp xây dựng các chỉ số KPI (chỉ số đo lường hiệu quả công việc) để áp dụng trong quản trị thực thi, KPI sẽ được xây dựng đầu năm thông qua giao việc, rồi theo dõi và đánh giá vào cuối năm, đưa ra chính sách đãi ngộ xứng đáng. Khi đánh giá cán bộ sẽ dựa vào kết quả giao việc ban đầu, ông nói: “Muốn kết quả đánh giá cuối năm tốt thì giao việc đầu năm phải rõ ràng, cụ thể”.

​GS Trần Ngọc Anh (ĐH Indiana, USA) dẫn chuyện tại phiên Đối thoại bàn tròn.

       Hội thảo có 02 phiên họp kèm đối thoại bàn tròn. Các ý kiến, tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, trong đó có cả ý kiến của Giám đốc Quốc gia Cơ quan Hợp tác quốc tế Hoa kỳ tại Việt Nam, tham luận của Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đặc biệt là bài tham luận của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về lĩnh vực “Chuyển đổi số” và tham luận của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan về lĩnh vực “Tăng trưởng xanh” đều được các học giả và đại biểu hết sức quan tâm. Nội dung tham luận của 02 Bộ trưởng đều toát lên ý chính: Trạng thái bình thường mới đòi hỏi các địa phương thích nghi với những rủi ro ngày càng gia tăng trong quá trình phát triển. Đây là lúc cần tính đến những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội không chỉ trong đại dịch Covid-19 mà cả ngay sau khi kết thúc dịch bệnh để đạt được những kết quả khả quan, tạo tiền đề cho sự phát triển mà theo ví von của Bộ trưởng Lê Minh Hoan là “cho ngày nay, cho ngày mai, cho muôn đời sau”, ông đề nghị, gắn với khẩu hiệu chung của Hội thảo là “Tư duy quốc gia - Hành động địa phương” thì rất cần “Tư duy cộng đồng - Hành động quốc gia” trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh. Để làm được những điều này, Giáo sư Trần Ngọc Anh (Đại học Indiana, Hoa kỳ) tiếp tục đề cập đến vấn đề nâng cao năng lực quản trị thực thi để thay thế hệ thống báo cáo kiểu truyền thống một khi đã có nền tảng số dùng chung. Ở cấp địa phương, đó là việc cần xây dựng hệ thống đánh giá, giám sát khoa học, bài bản, minh bạch việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là sự quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ, hệ thống thể chế, chính sách, phát triển nhân tố con người nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số.

Vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ tập trung vào 03 khâu: Số hóa thông tin, Số hóa các quy trình và Số hóa tổ chức (lãnh đạo không chờ báo cáo mà sẽ tự khai thác kho dữ liệu để đưa ra các quyết định) nhằm “phản ứng nhanh hơn, hiệu quả hơn, thể hiện nền quản trị hiện đại”, đồng tình với ý kiến này, Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng nhận định: “Chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế nhiều hơn là về công nghệ”. Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, cần đẩy nhanh quá trình tăng trưởng xanh để tạo ra nhiều dư địa phát triển mới, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế cũng như đạt được sự cân bằng hợp lý, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến khó lường. Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng nhận định các ý kiến phát biểu, các tham luận, đặc biệt là 02 tham luận của 02 Bộ trưởng  “đã thể hiện thông điệp mạnh, mới, sâu và truyền cảm hứng trong thực hiện Quản trị thực thi - Chuyển đổi số - Tăng trưởng xanh”.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng lý luận TW Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại diễn đàn.
 
Hội thảo Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các địa phương - trong đó có tỉnh Tiền Giang, đã và đang tích cực triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là dịp để các địa phương “nhận thức rõ hơn, đúng hơn, củng cố niềm tin, tiến công mạnh mẽ về chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, bởi đây là các định hướng mà cả thế giới và Việt Nam sẽ luôn hướng tới” - như khẳng định của Giáo sư Nguyễn Xuân Thắng trong phát biểu tổng luận bế mạc hội thảo./.

Phùng Quốc Anh

Liên kết Liên kết