Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Hội thảo quốc tế về hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững và những kết quả hợp tác của Tiền Giang
07/10/2021

Vừa qua, vào ngày 09/09/2021, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tổ chức Hội thảo quốc tế dưới hình thức trực tuyến với chủ đề: “Hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Châu Phi: Tăng cường kết nối, cùng phát triển bền vững”. Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Lãnh đạo các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư và gần 500 đại biểu ở 400 điểm cầu quốc tế và các tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tuy cách xa về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước Châu Phi luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Việt Nam luôn trân trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thủy chung với các quốc gia Châu Phi, vốn được xây dựng trên những giá trị chung là khát vọng độc lập, tự do, hòa bình, phát triển và sự ủng hộ chí tình chí nghĩa cho nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Trên nền tảng hết sức quý báu đó, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia Châu Phi đã không ngừng được củng cố, mở rộng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, Việt Nam và nhiều quốc gia châu Phi trở thành đối tác thương mại nông sản hàng đầu của nhau, tiêu biểu có gạo, điều, cà phê... (Ảnh: Sưu tầm)

Thật ấn tượng là đến nay Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các quốc gia Châu Phi; phối hợp chặt chẽ với các quốc gia này tại các diễn đàn của Liên Hợp quốc trong giải quyết các vấn đề quốc tế và toàn cầu, tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Hợp tác thương mại, đầu tư, viễn thông, y tế, giáo dục... trong những năm qua không ngừng được mở rộng. Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp đã trở thành điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Châu Phi, được đánh giá là hình mẫu cho hợp tác Nam - Nam với hàng chục dự án được triển khai trong khuôn khổ song phương, ba bên và bốn bên, đóng góp tích cực vào đảm bảo an ninh lương thực của nhiều quốc gia Châu Phi. Việt Nam và nhiều nước Châu Phi cũng trở thành đối tác thương mại nông sản hàng đầu của nhau, tiêu biểu có gạo, điều, cà phê... Có thể nói, quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Châu Phi đã đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi quốc gia, góp phần bảo vệ lợi ích chung của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, kết quả hợp tác nhìn chung vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng to lớn và mong muốn của mỗi bên. Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong những năm qua, Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, đạt được những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam hiện là thành viên của 15 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)... Năm 2020, bất chấp tác động tiêu cực của Covid-19 và thiên tai, Việt Nam nằm trong số ít các quốc gia có tăng trưởng kinh tế dương. Đặc biệt, xuất khẩu nông, thủy sản của Việt Nam đạt mức kỷ lục 41,25 tỷ USD, tăng 2,5% so với năm 2019, đưa Việt Nam thành quốc gia xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới.

Về phía Châu Phi, với hơn 1,3 tỷ dân, tập trung lực lượng lớn lao động trẻ và nhiều nền kinh tế năng động, cùng với xu thế hòa bình, hợp tác, phát triển, châu lục đang dần khẳng định vai trò là một động lực tăng trưởng của thế giới. Hiệp định thương mại tự do lục địa Châu Phi (AFCFTA) vừa có hiệu lực từ tháng 01/2021, hứa hẹn thúc đẩy kinh tế Châu Phi tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ tới. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam và các quốc gia Châu Phi đều coi nông nghiệp là lĩnh vực then chốt của nền kinh tế. Với Việt Nam, nông nghiệp không chỉ có vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực, phát biển bền vững trong nước, mà còn đóng góp vào hệ thống lương thực, thực phẩm toàn cầu.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đã cử gần 500 chuyên gia sang hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước Châu Phi như Mozambique, Benin, Guinea, Senegal... Với sự trợ giúp của chuyên gia nông nghiệp Việt Nam, năng suất lúa, rau màu, nuôi trồng thủy sản tại các dự án thí điểm đều tăng cao, từng bước chuyển giao kỹ thuật, góp phần hỗ trợ các nước Châu Phi giải quyết an ninh lương thực. Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại hàng nông sản cũng không ngừng tăng trưởng. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang Châu Phi đạt gần 950 triệu USD, chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Châu Phi, với các mặt hàng chính là gạo, cà phê, thủy sản... Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu 1,4 tỷ USD hàng nông, lâm, thủy sản từ Châu Phi, trong đó trên 80% là mặt hàng hạt điều. Đánh giá nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn và đóng góp 14,85% GDP của quốc gia, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định, mặc dù bị tác động của đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu, thiên tai, nhưng nông nghiệp Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương, đạt 2,68% trong năm 2020. Lục địa Châu Phi với nguồn tài nguyên đất đai dồi dào là tiềm năng để hợp tác phát triển toàn diện trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Châu Phi. Tuy nhiên, sự hợp tác giữa Việt Nam với các nước Châu Phi còn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Đó là thiếu thông tin và sự hiểu biết sâu về thị trường, tập quán kinh doanh và pháp luật của nhau; xa cách về địa lý; mạng lưới các cơ quan đại diện còn thiếu, các cơ chế hợp tác song phương chưa phát huy hết vai trò trong thúc đẩy hợp tác.

Riêng đối với Tiền Giang, thời gian qua quan hệ hợp tác với các quốc gia Châu Phi cũng không ngừng được mở rộng. Hiện tỉnh Tiền Giang có mối quan hệ hợp tác khá tốt với Mozambique. Từ năm 2010, UBND tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Bộ Thủy sản và Chính quyền tỉnh Maputo - Mozambique. Đã tổ chức tập huấn tại tỉnh và tại Mozambique cho nhiều lượt cán bộ kỹ thuật và nông dân tỉnh Maputo và Bộ Thủy sản Mozambique về kỹ thuật trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản... Phía Mozambique cũng đã cử 10 đoàn cấp cao đến tỉnh để khảo sát thực tế về mô hình trồng lúa nước và kỹ thuật nuôi cá trên sông, thúc đẩy đầu tư, thương mại, du lịch... Phía Tiền Giang cũng đã cử 02 đoàn sang khảo sát thực tế tại Mozambique để đánh giá về các kết quả hợp tác giữa 02 bên và tìm kiếm cơ hội để đưa các doanh nghiệp của tỉnh sang đầu tư tại Mozambique.

Hội thảo cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu trong và ngoài nước cùng nhau trao đổi, thảo luận sâu về các biện pháp, phương thức hợp tác mới cũng như các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Châu Phi, nhất là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, sản xuất và chế biến nông thủy sản, theo hướng đảm bảo lợi ích lâu dài, cùng phát triển bền vững. Trong bối cảnh toàn thế giới đang phải chịu sự tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 thì Hội thảo lần này rất có ý nghĩa, là bước chuẩn bị cho hợp tác hậu Covid-19 giữa các bên theo hình thức bình đẳng và cùng có lợi. Tỉnh Tiền Giang rất mong muốn hợp tác với các nước Châu Phi trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản..., đặc biệt tỉnh Tiền Giang sẽ thúc đẩy hơn nữa thương mại nông sản với Châu Phi qua đầu mối Mozambique, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chế biến của tỉnh tìm kiếm và mở rộng thị trường tại các nước Châu Phi nhằm đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của tỉnh là lúa gạo, trái cây và thủy sản. Đồng thời, tỉnh cũng rất quan tâm và sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp các nước Châu Phi đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh thành công tại tỉnh./.

L.P

 

 

Liên kết Liên kết