Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Hội thảo quốc tế về thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia
02/10/2021

Thực hiện chiến lược ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế, sáng ngày 01/10/2021, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế dưới hình thức online về thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang Australia.

Tham dự hội thảo về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Vũ Quang Minh, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành ven biển Việt Nam và các doanh nghiệp. Ở đầu cầu Canberra có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp, Nguồn nước và Môi trường Úc, Tham tán thương mại Việt Nam tại Úc và đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của Úc.

Bức tranh hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Australia. Ảnh sưu tầm

Mục tiêu Hội thảo nhằm đánh giá về các tiềm năng và thế mạnh của hai bên trong lĩnh vực nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản, các yêu cầu về thị trường, hàng rào vệ sinh an toàn thực phẩm, các cơ hội đem lại từ các hiệp định thương mại tự do đã thỏa thuận,… nhằm tăng cường hợp tác trong cộng đồng doanh nghiệp hai nước và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, phục hồi lại sản xuất kinh doanh cũng như thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thủy sản, nhất là tôm và cá basa sang thị trường Úc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Quang Minh cho biết, Úc là 01 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Thời gian qua, các nước đã phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp, nhân dân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để khôi phục và phát triển sản xuất. Australia là thị trường có nhu cầu thủy sản rất lớn, từ năm 2008 đến nay, Việt Nam là một trong những nhà cung cấp thủy sản lớn nhất cho thị trường này.

Nước Úc - Một trong những vùng đất đáng sống nhất trên Thế giới. Ảnh sưu tầm

Tại hội thảo ông Trần Đình Luân – Thư ký VASEP khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia cung cấp thủy sản lớn thứ 3 vào Úc. Hiện nay, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã có mặt tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường trọng điểm là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada và Australia. Tỷ trọng xuất khẩu tôm 8 tháng năm 2021 tăng trưởng 6,5%, cá ba sa tăng 8,8% so với năm 2020. Trong những năm gần đây, Úc là thị trường xuất khẩu thủy sản đứng thứ 7 của Việt Nam với các sản phẩm như: tôm, cá ngừ, cá ba sa… Tỷ trọng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường Australia trong 8 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng khoảng 35,6%, đứng đầu trong các thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Tại hội thảo, đại biểu tập trung thảo luận về các chứng nhận cần thiết để hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào được thị trường Australia; các biện pháp cần đẩy mạnh nhằm thúc đẩy xuất khẩu thủy sản sang thị trường Australia; chuyển đổi số và thương mại điện tử, những thuận lợi, khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc thúc đẩy xuất khẩu thủy sản.

Hội thảo tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn một buổi sáng, nhưng qua hội thảo, các doanh nghiệp, người dân sẽ hiểu rõ hơn về các yêu cầu cần thiết để hàng xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào được thị trường Úc; các biện pháp tăng cường xúc tiến thương mại, tăng giá trị xuất khẩu, cải thiện đời sống cho người dân. Đây cũng là điều kiện để Việt Nam có thể thúc đẩy việc phát triển xanh, bền vững hơn ngành thủy sản của mình trong thời gian tới./.

L. P tổng hợp

Liên kết Liên kết