Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Kết quả cuộc họp đặc biệt giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Mỹ
16/07/2021

Ngày 14/7/2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết tại cuộc họp Đặc biệt giữa Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhấn mạnh Mỹ bác bỏ các yêu sách bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và tái khẳng định Mỹ sát cánh cùng các nước có nêu yêu sách trong ASEAN trước sự cưỡng ép của Trung Quốc.

Về vấn đề Myanmar, Ngoại trưởng Blinken tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc đảo chính quân sự; nhắc lại các nguyên tắc đã được nêu trong Hiến chương ASEAN như thượng tôn pháp luật, quản trị tốt, dân chủ và nhân quyền; kêu gọi ASEAN cùng hành động để chấm dứt bạo lực, vãn hồi tiến trình quá độ dân chủ của Myanmar và phóng thích những người bị bắt giữ tùy tiện. Về vấn đề Mê Công, Ngoại trưởng Blinken cũng khẳng định cam kết của Mỹ đối với một khu vực Mê Công tự do và mở, tiếp tục triển khai quan hệ Đối tác Mỹ - Mê Công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Ngày 14/7, phản ứng lại tuyên bố của Mỹ về Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ đang hành xử một cách thiếu trách nhiệm, phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông và gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN; cáo buộc Mỹ luôn tỏ vẻ bảo vệ luật pháp quốc tế và tìm cách khuấy động vấn đề Biển Đông trong khi Mỹ chưa phê chuẩn UNCLOS.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết hy vọng cuộc họp ngày 14/7 phát tín hiệu cam kết của Mỹ đối với hợp tác đa phương. Ngoại trưởng Hishammudin nói: “Chúng tôi hiểu rằng chủ nghĩa đa phương không chỉ là trọng tâm chính đối với chính quyền trước đó mà sự ủng hộ hợp tác đa phương của chính quyền Tổng thống Biden cũng là sự phát triển đáng hoan nghênh”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ đối với hợp tác, phát triển và hoà bình, ổn định ở khu vực. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ: “Các nước ASEAN và Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Mỹ mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại thị trường các nước ASEAN trong bối cảnh có sự dịch chuyển các luồng thương mại - đầu tư do Covid-19”.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Mỹ đã hỗ trợ cung cấp vắc-xin cho các nước ở khu vực, trong đó có Việt Nam, đánh giá cao việc Mỹ ủng hộ tạm thời dỡ bỏ bản quyền vắc-xin trong khuôn khổ WTO và mong muốn Mỹ tích cực hỗ trợ ASEAN thúc đẩy thu thẹp khoảng cách phát triển và phát triển bền vững tại các tiểu vùng, kết nối Mê Công - Mỹ với phát triển chung của ASEAN.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề cao luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đảm bảo môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển đồng thời khẳng định lập trường nguyên tắc nhất quán của ASEAN về Biển Đông; hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN duy trì hoà bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, cũng như ủng hộ nỗ lực của ASEAN trong hỗ trợ tìm giải pháp ổn định tình hình Myanmar./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết