Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện Việt Nam tăng mạnh
29/03/2021

Theo tin từ Hải quan Việt Nam, ngày 19/3, trong buổi làm việc với tỉnh Lào Cai, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh cho biết thời gian tới cần vận động phía Trung Quốc sớm xem xét bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây trên biên giới đất liền, đặc biệt là qua các tuyến vận tải đường sắt.

Theo tin từ Hải quan Việt Nam, ngày 19/3, trong buổi làm việc với tỉnh Lào Cai, Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Quốc Khánh cho biết thời gian tới cần vận động phía Trung Quốc sớm xem xét bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây trên biên giới đất liền, đặc biệt là qua các tuyến vận tải đường sắt.

Thị trường xuất khẩu lớn của nhóm hàng này là chủ yếu vẫn là EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc. Ảnh: Q.H/ thoibaotaichinhvietnam.vn

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc gặp một số khó khăn do nhu cầu thị trường Trung Quốc sụt giảm do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Bên cạnh đó, các chính sách và công tác thực thi pháp luật thương mại biên giới của Trung Quốc ngày càng quy chuẩn, nghiêm ngặt, từ truy xuất nguồn gốc, quy cách đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm…Hơn nữa, một số mặt hàng nông sản, trái cây của Việt Nam có tính mùa vụ cao, không làm trước hợp đồng mua bán, gây nên việc khi vào vào vụ mùa, một lượng lớn hoa quả chở lên biên giới, việc thông quan không đáp ứng được trong thời gian ngắn, dẫn đến gây ùn tắc cửa khẩu.

Các cơ quan và doanh nghiệp tại buổi họp đã đề xuất các kiến nghị, trong đó kiến nghị khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đề nghị làm việc với phía Trung Quốc để mở cửa cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.  

Trong một diễn biến khác, các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng rất mạnh tới 24,5%, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu rất cao, đạt 95,8 tỷ USD, trong đó xuất khẩu 48,5 tỷ USD, tăng 23,2%; nhập khẩu 47,3 tỷ USD, tăng 25,9%; xuất siêu thương mại 1,29 tỷ USD; có 9 loại sản phẩm có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 73,8% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Điện thoại và linh kiện điện thoại vẫn là sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam, trong khi nhiều ngành công nghiệp và sản phẩm xuất khẩu khác của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện đạt 9,3 tỷ USD, chiếm 19,2% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng 22,8% so với cùng kỳ. Thị trường xuất khẩu chính sản phẩm điện thoại và linh kiện của Việt Nam là EU, Mỹ và Trung Quốc. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 2.5 tỷ USD, tăng tới 103.9% so với cùng kỳ.

Thời gian gần đây, nhất là ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Trung - Mỹ, nhiều doanh nghiệp công nghệ xuyên quốc gia trong ngành điện tử và điện thoại đã  chuyển đầu tư đến Việt Nam. Samsung là doanh nghiệp sản xuất điện tử và điện thoại lớn nhất Việt Nam. Do tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, doanh thu và sản lượng của Samsung giảm trong năm 2020 và dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021. Nhưng ngành sản xuất điện tử và điện thoại của Việt Nam duy trì ổn định và từng bước khôi phục. Đây là những dấu hiệu tốt, dự báo ngành điện tử của Việt Nam sẽ thực hiện tăng trưởng mạnh và đóng góp to lớn cho mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam năm 2021./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết