Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Liên hiệp quốc khuyến cáo không nên làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu vì Covid-19
03/04/2020

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Tổng Giám đốc Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực của Liên hợp quốc đã ra Tuyên bố chung ngày 31/3 kêu gọi các Chính phủ trên thế giới duy trì thương mại lương thực, hạn chế ảnh hưởng của Covid-19. Tuyên bố chung nêu, hàng triệu người trên thế giới phụ thuộc vào thương mại quốc tế để bảo đảm an ninh lương thực và sinh kế. Khi các quốc gia ban hành các biện pháp nhằm ngăn chặn sự gia tăng của đại dịch Covid-19, cần phải thận trọng để giảm thiểu tác động tiềm tàng đối với việc cung cấp lương thực hoặc hậu quả không lường trước đối với thương mại và an ninh lương thực toàn cầu. Khi hành động để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của công dân, các quốc gia cần bảo đảm rằng mọi biện pháp liên quan đến thương mại không làm gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực.

Covid-19 có thể gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu. Ảnh: CNBC

 Chúng ta đã học được từ các cuộc khủng hoảng trước đây rằng các biện pháp gây hạn chế thương mại lương thực đặc biệt gây tổn hại cho các nước thu nhập thấp, thiếu lương thực và các nỗ lực của các tổ chức nhân đạo trong việc mua lương thực cho những người dân đang thiếu lương thực. Tuyên bố chung của 3 Nhà lãnh đạo kêu gọi các nước bảo đảm thông tin cho mọi người về các biện pháp thương mại liên quan đến lương thực, mức độ sản xuất, tiêu thụ cũng như giá lương thực. Điều này làm giảm sự không chắc chắn và cho phép các nhà sản xuất, người tiêu dùng và thương nhân đưa ra quyết định sáng suốt. Bên cạnh đó, Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh, bây giờ là lúc thể hiện sự đoàn kết, hành động một cách có trách nhiệm và tuân theo mục tiêu chung là tăng cường an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và dinh dưỡng, cải thiện phúc lợi của người dân trên toàn thế giới; phải bảo đảm rằng việc ứng phó với Covid-19 không vô tình tạo ra sự thiếu hụt không đáng có về các mặt hàng thiết yếu và không làm trầm trọng thêm tình trạng đói và suy dinh dưỡng.

Trong khi đó, theo báo cáo Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển UNCTAD, nền kinh tế thế giới sẽ đi vào suy thoái trong năm nay với dự kiến hàng nghìn tỷ USD thu nhập toàn cầu mất đi do đại dịch Covid-19, gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho các nước đang phát triển ngoại trừ Ấn Độ và Trung Quốc. Tuy nhiên, báo cáo không đưa lý do chi tiết tại sao và bằng cách nào Ấn Độ và Trung Quốc sẽ trở thành ngoại lệ khi thế giới đối mặt với suy thoái toàn cầu. Báo cáo của UNCTAD cho thấy trong 2 tháng kể từ khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng ra khỏi Trung Quốc, các nước đang phát triển đã bị ảnh hưởng rất lớn về dòng vốn, chênh lệch trái phiếu ngày càng cao, khấu hao tiền tệ và xuất khẩu giảm. Với 2/3 dân số thế giới sống tại các nước đang phát triển phải đối mặt với thiệt hại kinh tế chưa từng có từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra, Liên hợp quốc đang kêu gọi các gói cứu trợ trị giá 2,5 nghìn tỷ USD cho các quốc gia này.

Nhận định về tác động của dịch bệnh Covid-19 với kinh tế thế giới, trả lời phỏng vấn Mạng Tin tức Trung Quốc, Giáo sư Viện Nghiên cứu Đông Á thuốc Đại học Quốc gia Singapore Trịnh Vĩnh Niên cho rằng, dịch bệnh lần này sẽ định nghĩa lại toàn cầu hóa kinh tế, làm thay đổi tiến trình phát triển của thế giới.

Một là, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế toàn cầu. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nước đã thực hiện phong tỏa các thành phố, thậm chí là toàn quốc, khiến lượng lớn các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ. Ảnh hưởng của dịch bệnh lần này có thể sẽ vượt xa năm 2008, không chỉ có nguy cơ gây ra khủng hoảng kinh tế, mà còn gây ra khủng hoảng xã hội, khủng hoảng chính trị và khủng hoảng về trật tự quốc tế, xảy ra nhiều cuộc khủng hoảng cùng lúc. Khủng hoảng do dịch bệnh lần này thậm chí còn tệ hại hơn so với năm 1929, bởi 3 nguyên nhân sau: (i) Mức độ toàn cầu hóa sâu rộng hơn; (ii) Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, chủ nghĩa dân tộc ở một số nước đã chiến thắng chủ nghĩa quốc tế, lợi ích quốc gia đã chiến thắng lợi ích toàn cầu; (iii) Chưa có biện pháp hữu hiệu ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh hiện nay.

Hai là, toàn cầu hóa kinh tế có thể bị đẩy lùi về giai đoạn trước thập niên 80 thế kỷ trước. Dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng và chuỗi sản xuất toàn cầu đứng trước nguy cơ ''gãy chuỗi'' chưa từng có, toàn cầu hóa kinh tế đi về đâu vẫn còn khó đoán định. Trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng như hiện nay, nhiều nước đã nhận ra rằng ''những thứ liên quan trực tiếp đến an toàn tính mạng của người dân nước họ thì không thể để mất'', do đó toàn cầu hóa kinh tế đã được định nghĩa lại. Rất có thể toàn cầu hóa kinh tế sẽ quay lại trạng thái trước thập niên 80 thế kỷ trước, tức là ''toàn cầu hóa có giới hạn'', các nước sẽ giữ lại cho mình các ngành sản xuất liên quan đến an ninh quốc gia và gắn chặt với dân sinh, quay trở lại thời kỳ chủ quyền kinh tế./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết