Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt được thoả thuận với Bộ Tài chính Mỹ trong chính sách tỷ giá hối đoái
22/07/2021

Sáng 19/7/2021, theo Tuyên bố chung sau cuộc gặp trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, hai bên đã đạt được một thỏa thuận nhằm giải quyết những lo ngại của Mỹ đối với thực tiễn tiền tệ của Việt Nam, trong đó Việt Nam cam kết cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái theo thời gian cũng như “nỗ lực không ngừng” để hiện đại hóa chính sách tiền tệ của mình.

Tuyên bố được đưa ra sau nhiều tháng “thảo luận mang tính xây dựng” và “tăng cường cam kết” giữa Chính phủ Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ. Tuyên bố chung cho biết Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đánh giá cao các đối thoại “mang tính xây dựng” giữa Bộ Tài chính và Việt Nam về chính sách tiền tệ cũng như “sự hiểu biết lẫn nhau” mà hai bên đạt được; nhấn mạnh “Tôi tin rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này theo thời gian không chỉ sẽ giải quyết các mối quan tâm của Bộ Tài chính mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và nâng cao khả năng phục hồi tài chính và kinh tế vĩ của mình”.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ ngày 19/7. Ảnh: SBV.

Cũng theo Tuyên bố chung, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cam kết tuân theo các điều khoản của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong việc tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán một cách có hiệu quả hoặc để đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng cũng như sẽ không để xảy ra bất kỳ sự phá giá cạnh tranh nào của tiền đồng Việt Nam. Theo tuyên bố này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hoá và minh bạch hơn trong chính sách tiền tệ và khuôn khổ tỷ giá hối đoái của mình, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên thị trường ngoại hối trong Báo cáo định kỳ 6 tháng của Bộ này trước Quốc hội, theo tuyên bố chung.

Cùng ngày, trong tuyên bố của mình, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai hoan nghênh thông báo chung của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, đồng thời cho biết USTR sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để giám sát "việc thực hiện các cam kết" của Việt Nam./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết