Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Ngoại trưởng Philippines chúc mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
14/07/2021

Ngày 12/7, trên trang Twitter của Bộ Ngoại giao Philippines đăng tải video phát biểu chúc mừng của Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Philippines.

Mở đầu, Ngoại trưởng Teodoro Locsin gửi lời chúc mừng và cho biết quan hệ Việt Nam và Philippines không chỉ đơn giản là quan hệ gần gũi về mặt địa lý từ xa xưa, mà thực sự là quan hệ trực tiếp trong cuộc sống giữa nhân dân hai nước. Philippines đã nhập khẩu gạo của Việt Nam từ trước khi người Tây Ban Nha đến Philippines. Tàu thuyền Philippines đã tấp nập cập bến Vịnh Bắc Bộ, thực hiện hoạt động thương mại tại đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Philippines/baoquocte.vn)

Ngoại trưởng Locsin cho biết Philippines không thể tự đáp ứng đủ nhu cầu gạo trong nước, nhưng bản thân Ngoại trưởng không lo lắng bất cứ gì vì Việt Nam sẽ không bỏ rơi Philippines. Năm 2020, Ngoại trưởng Locsin đã thuyết phục được Việt Nam tiếp tục xuất khẩu gạo cho Philippines trong khi các nước khác từ chối xuất khẩu gạo bởi vì họ muốn giữ lại kho đề phòng bất chắc của bệnh dịch đang ngày càng bùng phát. Việt Nam luôn giữ lời hứa của mình và tôi không bao giờ nghi ngờ gì hết.

Ngoại trưởng Locsin nói thêm, sau chiến thắng của Việt Nam với Pháp tại Điện Biên Phủ, Philippines đã đến Việt Nam nhưng với nhiệm vụ nhân đạo, cứu trợ Việt Nam tại những nơi gặp khó khăn mà không phải là tham chiến, gây tổn hại sinh mạng. Là hai nước gần nhau nhất ở Biển Đông, cùng có lợi ích về thương mại hàng hóa trên biển cũng như phải đối mặt với đe dọa về chiến tranh, hai nước đã cùng nhau đoàn kết đối với các vấn đề liên quan đến các vùng nước trên Biển Đông, tìm cách thúc đẩy gắn kết các nước xung quanh cùng chung một môi trường hòa bình. Điều rất đúng đắn là hai nước đã nâng quan hệ lên thành đối tác chiến lược, củng cố làm sâu sắc hơn quan hệ quốc phòng, thương mại và đầu tư, an ninh biển, giáo dục, nông nghiệp, du lịch, môi trường, công nghệ thông tin, văn hóa, trao đổi và giao lưu nhân dân, như quan hệ của Ngoai trưởng Locsin với ông Johnathan Hạnh Nguyễn và gia đình.

Ngoại trưởng Locsin cũng cho biết tại Phái đoàn ở New York, luôn có một người bạn Việt Nam rất thông minh ủng hộ, không ai khác đó là  Nguyên Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga (hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam). Ngoại trưởng Locsin nhấn mạnh, Nguyên Đại sứ Nguyễn Phương Nga đã chiến đấu cho pháp lý và tự do của Philippines.

Nhân dịp hai nước chúng ta kỷ niệm sự kiện quan hệ đối tác bền lâu và tình hữu nghị nồng ấm, Ngoại trưởng Locsin khẳng định lại cam kết của Philippines củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm tới, bày tỏ tin tưởng chắc chắn quan hệ hai nước sẽ bền lâu mãi mãi và chúc cho mối quan hệ bất diệt của nhân dân hai nước./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết