Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. HCM tổ chức Diễn đàn cấp cao về quan hệ chính đảng Trung - Việt
13/07/2021

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn cấp cao về nghiên cứu "Trăm năm lịch sử, hướng tới tương lai quan hệ chính đảng Trung - Việt”.

Tại Diễn đàn, các học giả hai nước cùng ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản hai nước và quan hệ hữu nghị truyền thống, từ góc độ lịch sử hình thành, trưởng thành và phát triển giữa hai Đảng, đặc biệt là từ những ngày đầu sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau của hai Đảng, cũng đề cập đến những nguy cơ và thách thức chung của các nước xã hội chủ nghĩa phải đối mặt trong bối cảnh những thay đổi lớn hiện nay, để lại những vấn đề đáng suy ngẫm sâu sắc.

Hội nghị khoa học trực tuyến “Diễn đàn cấp cao về nghiên cứu quan hệ chính đảng Việt-Trung” với chủ đề “Trăm năm lịch sử, hướng tới tương lai” vào sáng ngày 25/6/2021. Nguồn: AFP.

Thứ nhất, nhìn lại lịch sử, hai đảng Trung Quốc và Việt Nam đã có những liên hệ mật thiết ngay từ những ngày đầu thành lập. Cuối những năm 1920, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hồng Công. Trong những thập kỷ đấu tranh cách mạng sau đó, dấu chân cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh hầu như ở khắp đất nước Trung Quốc, cách mạng Việt Nam luôn gắn bó mật thiết với cách mạng Trung Quốc. Trên con đường cách mạng thời kỳ đầu theo đuổi chân lý, các đảng viên tiền bối của Trung Quốc và Việt Nam đã ủng hộ và cổ vũ lẫn nhau. Trong cuộc chiến đấu gian khổ chống giặc Pháp, Mỹ xâm lược những năm 50 và 60 của thế kỷ trước, Trung Quốc luôn là hậu phương lớn của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Tình hữu nghị Việt - Trung sâu nặng, vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Sau khi hai nước Trung - Việt thiết lập quan hệ ngoại giao, hai Đảng, hai nước luôn dõi theo bước phát triển của nhau, cùng trải qua phong ba bão táp, cũng trải qua những biến động của tình hình quốc tế và khu vực, từ nghèo nàn, lạc hậu vươn lên hạnh phúc, ấm no, sự nghiệp chủ nghĩa xã hội đã đạt được những thành tựu to lớn và tiếp tục tiến lên.

Nhìn về hiện tại, đối mặt với sự trỗi dậy nhanh chóng của nước lớn mới nổi, chính quyền Mỹ Biden đã tỏ ra hết sức lo ngại, đã tiến hành liên minh ngoại giao. Mặc dù mô hình “trò chơi Trung - Mỹ” dường như không liên quan đến Việt Nam, nhưng bản chất là trận chiến ý thức hệ, cạnh tranh về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản; thành tích xuất sắc của các nước Xã hội Chủ nghĩa như Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Cu Ba trong việc ứng phó với đại dịch đã khiến các nước tư bản cũ cảm thấy như “mò kim đáy biển”, nên đã làm đủ mọi cách để trấn áp, làm mất uy tín của chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Điều này có nghĩa là các thủ đoạn của "cuộc cách mạng màu" phương Tây sẽ được sử dụng thường xuyên hơn, phức tạp hơn, tinh tế hơn và dễ thay đổi hơn, thậm chí sử dụng thủ đoạn để đạt được mục đích. Do đó, hai Đảng Trung - Việt đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có về ý thức hệ.

Thứ hai, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hai nước Xã hội Chủ nghĩa Trung Quốc và Việt Nam đều có những thành tích nổi bật. Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2020 là 2,3%, trở thành nước lớn duy nhất trên thế giới có mức tăng trưởng dương. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 cũng đạt 2,91%. Trong thời kỳ dịch bệnh, do có sự bổ sung lẫn nhau giữa hai nền kinh tế, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng. Việt Nam thậm chí đã vượt Đức và Australia, lần đầu tiên trong lịch sử trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và ngoại thương chắc chắn sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Một số chuyên gia kinh tế Việt Nam đã chỉ ra một cách khách quan rằng kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong năm 2021 phải dựa trên nền tảng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cao và hội nhập sâu rộng về kinh tế thương mại với Trung Quốc. Đây là thể hiện chân thực của cùng chung vận mệnh trong bối cảnh thời đại mới.

Thứ ba, việc triển khai hợp tác vắc-xin Covid-19 là sự đồng thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt được. Khi dịch bùng phát trở lại Việt Nam, Chính phủ Trung Quốc đã vào cuộc. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên cung cấp số lượng lớn vắc xin được sản xuất và phát triển trong nước cho Việt Nam. Ngày 20/6, 500.000 liều vắc xin do Trung Quốc viện trợ đã đến Việt Nam. Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện nhận thức chung cấp cao của hai Đảng, hai nước, đồng thời là khắc họa sinh động của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt.

Nhìn về tương lai, dịch Covid-19 vẫn đang lây lan trên phạm vi toàn cầu, đồng thời, dịch bệnh đã làm gia tăng sự phân hóa địa chính trị và làm thay đổi sâu sắc cục diện quan hệ quốc tế. Đối với hai Đảng, hai nước Trung Quốc và Việt Nam, một mặt phải đúc kết trí tuệ và sức mạnh từ quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống của hai Đảng, luôn ghi nhớ lý tưởng, niềm tin và mục tiêu chung; mặt khác, chúng ta phải nhìn nhận và nắm bắt đại cục của quan hệ hai Đảng, hai nước từ tầm cao chiến lược và lâu dài, định hướng dư luận, quản lý sự khác biệt; điều quan trọng nhất là phải luôn cảnh giác trước sự quấy nhiễu, can thiệp và phá hoại bởi các thế lực bên ngoài, đồng thời tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực, cùng thực hiện trách nhiệm và sứ mệnh duy trì hòa bình thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, thực hiện trách nhiệm và sứ mệnh của chủ nghĩa đa phương.

Láng giềng thì không thể di dời được. Hai nước Trung - Việt có hệ thống chính trị tương đồng, cùng lý tưởng và niềm tin, con đường phát triển tương đồng, tương lai và số phận tương đồng. Từ xưa đến nay và trong tương lai, lịch sử và thực tế đã chứng minh rằng kiên trì đi theo con đường Xã hội Chủ nghĩa và giữ vững an toàn chế độ của hai nước là lợi ích chiến lược chung cơ bản nhất của hai Đảng và hai nước Trung - Việt./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết