Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Trân trọng tấm lòng của các Bác sĩ kiều bào với đất nước trong đại dịch!
24/09/2021

     Tọa đàm “Kinh nghiệm thực tiễn chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại Hoa Kỳ - Thành lập nhóm bác sỹ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang” là một trong những sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “Kiều bào chung tay cùng đất nước vượt qua đại dịch”, thể hiện tấm lòng của bà con người Việt xa xứ đối với quê hương, đất nước và minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước coi trọng nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài theo tinh thần của Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Các đầu cầu tham dự tọa đàm trực tuyến (Nguồn: BTC)

     Một sự kiện hết sức nhân văn đã được hơn 20 tờ báo trong nước và quốc tế đưa tin đậm nét vào đầu tháng 8 vừa qua, trong đó có hầu hết những tờ báo lớn trong nước như: Quân đội nhân dân, Tuổi trẻ, Thanh Niên, VnExpress,... đều lên trang, đó là Tọa đàm trực tuyến về kinh nghiệm thực tiễn chữa trị bệnh nhân Covid-19 tại Hoa Kỳ - Thành lập nhóm bác sỹ tư vấn từ xa cho F0 tại Đồng Nai và Tiền Giang.

     Được sự đồng ý của Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang và Đồng Nai, ngày 30/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đồng chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ 02 tỉnh: Đồng Nai và Tiền Giang tổ chức thành công sự kiện nêu trên. Tham dự Tọa đàm có Đại sứ Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco, cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh và các Sở Ngoại vụ và Y tế 02 tỉnh: Tiền Giang và Đồng Nai.

     Đặc biệt, tham dự Tọa đàm về phía đầu cầu ở Hoa Kỳ có 04 diễn giả là các chuyên gia kiều bào: Phó Giáo sư, Bác sĩ Lý T.Lương - Đại học Y Loma Linda, California, Chuyên gia truyền nhiễm, Bác sĩ Ủy ban Đánh giá tiêu chuẩn Bệnh viện Hoa Kỳ; Phó Giáo sư, Bác sĩ Đoàn Đào Viên - Đại học Y khoa Riverside, Đại học California, Giám đốc Đoàn Y tế Samari Nhân Lành; Đại tá, Bác sĩ Huỳnh Khải Tinh - Quân y Bộ binh Hoa Kỳ, Chuyên khoa Cấp cứu - Tai Mũi Họng; Phó Giáo sư, Bác sĩ Lê Trần Hoàng - Đại học Y Arizona, Chuyên khoa Hô hấp và Hồi sức cấp cứu, Chủ tịch Y Đoàn Bệnh viện Fountain Valley, California.

     Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ Tiền Giang đã đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và TP. Hồ Chí Minh làm cầu nối để tổ chức buổi Tọa đàm đặc biệt này và kỳ vọng các nội dung trao đổi giữa hai bên sẽ mang lại những kiến thức quý báu và thiết thực cho các chuyên gia và bác sĩ trong nước, góp phần vào việc phòng chống dịch bệnh được hiệu quả, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới. Được biết, trong đợt dịch bệnh lần này, Đồng Nai và Tiền Giang là 02 tỉnh nằm trong nhóm 05 tỉnh, thành có số ca nhiễm mới trong ngày nhiều nhất cả nước và việc áp dụng giải pháp điều trị F0 tại nhà để giảm áp lực cho các cơ sở điều trị tập trung là hết sức cần thiết. Theo ông Lê Quang Trung - Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, tính đến thời điểm ngày 30/8/2021, toàn tỉnh có trên 23.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có 400-500 bệnh nhân nặng và hơn 200 người tử vong. Thông qua buổi tọa đàm ông mong muốn hai bên tập trung vào việc trao đổi kinh nghiệm trong khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19. Với tỉnh Tiền Giang, ông Trần Thanh Thảo - Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cũng cho biết định hướng sắp tới của tỉnh là triển khai tư vấn và điều trị các F0 tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bởi vậy, các nội dung được các chuyên gia trao đổi tại Tọa đàm rất được các y, bác sĩ tại Việt Nam quan tâm, cụ thể như: các triệu chứng đầu tiên khi nhiễm Covid-19, khuyến cáo đối với các bệnh nhân có bệnh nền khi điều trị tại nhà, vấn đề ổn định về tâm lý của bệnh nhân, giải pháp tránh lây nhiễm chéo khi cách ly tại nhà, các triệu chứng của bệnh nhân trong điều trị, đặc biệt là các bệnh nhân nặng...

     Bên cạnh việc chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, thay mặt các diễn giả tại Tọa đàm, bác sĩ Đào Đoàn Viên đã bày tỏ sự cảm thông với những khó khăn của các y, bác sĩ cùng người dân trong nước và đề cập đến việc triển khai Nhóm bác sĩ hỗ trợ từ xa cho Đồng Nai và Tiền Giang thời gian tới. Theo đó, Nhóm bác sỹ hỗ trợ từ xa gồm 40 thành viên là những y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng có kinh nghiệm và đang hành nghề tại Hoa Kỳ và các tình nguyện viên. Hiện nhóm đã sẵn sàng triển khai tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam và mong muốn dùng hệ thống TeleHealth của Mỹ để kết nối với bệnh nhân tại Việt Nam qua mạng internet, bảo đảm sự riêng tư của bệnh nhân. Khả năng tư vấn của Nhóm là 200-300 bệnh nhân trong mỗi 4 giờ/ngày. Nhóm cần sự hỗ trợ từ địa phương trong các việc giới thiệu bệnh nhân, chuyển thuốc và máy đo SpO2 miễn phí theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương tới người bệnh. Để triển khai chương trình này được thành công, nhóm cần có một tổ chức tình nguyện tại địa phương hỗ trợ, giúp giới thiệu bệnh nhân và chuyển những bọc thuốc miễn phí theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Sở Y tế địa phương.

Các đầu cầu tham dự tọa đàm trực tuyến (Nguồn: BTC)

     Chia sẻ về những khó khăn với hệ thống y tế trong nước, ông Nguyễn Trác Toàn - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco cũng cho biết, thời gian qua, cộng đồng người Việt Nam tại San Francisco đã có nhiều hoạt động hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước về vật chất, trang thiết bị y tế như: máy thở, bộ xét nghiệm, khẩu trang y tế... Hiện nay, việc quyên góp vẫn đang diễn ra trong cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Ông mong muốn và đề xuất các cơ quan liên quan trong nước nên triển khai tiếp nhận nhanh chóng sự hỗ trợ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để họ cảm thấy việc đóng góp của mình thật sự có ý nghĩa và thiết thực.

     ​Tọa đàm tuy chỉ diễn ra trong hơn 03 giờ buổi sáng, nhưng đã làm rõ nhiều nội dung chuyên môn hết sức thiết thực trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Covid-19. Phát biểu sau Tọa đàm, GS - Bác sĩ Tạ Văn Trầm đánh giá cao các nội dung hai bên đã trao đổi và cảm thấy tự tin hơn trong điều trị bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh. Phát biểu kết luận buổi Tọa đàm, ông Trần Quốc Toản - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Đồng Nai đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) và Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã kết nối, tổ chức buổi tọa đàm thiết thực, ghi nhận các ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia kiều bào để xem xét áp dụng. Ông hi vọng trong thời gian tới, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm để chung tay với đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và sớm đưa đất nước vượt qua đại dịch.

L.N.D

Liên kết Liên kết