Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Trao đổi Việt - Mỹ về chính sách tiền tệ của Việt Nam
06/04/2021

Thông cáo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, tại điện đàm ngày 1/4 với Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh những quan ngại của Mỹ về các tập tục về tiền tệ của Việt Nam. Tuy nhiên, hai bên cũng bàn về tầm quan trọng của thương mại song phương Mỹ-Việt và quan hệ đầu tư; cam kết gia tăng hợp tác song phương và khu vực thông qua ASEAN. Hai bên mong đợi cuộc họp kế tiếp vào cuối năm nay theo Thỏa thuận Khung về Thương mại và Đầu tư để đánh giá những tiến bộ đạt được trong việc củng cố quan hệ thương mại và giải quyết những vấn đề quan trọng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, quan hệ kinh tế, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã đạt được tiến bộ to lớn. Ảnh: congthuong.vn

Tháng 12/2020, Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam là nước thao túng tiền tệ vì thặng dư thương mại ngày càng tăng với Mỹ cộng với mức thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu lớn và can thiệp mạnh mẽ vào thị trường hối đoái để hạ giá tiền đồng Việt Nam. Tháng 1/2021, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ công bố kết quả cuộc điều tra về Khoản 301 nhắm vào tập tục tiền tệ của Việt Nam. Cuộc điều tra phát hiện những hành động của Hà Nội hạ giá tiền đồng Việt Nam là “không hợp lý” và làm hạn chế thương mại Mỹ, nhưng chưa có hành động tức thì áp đặt thuế quan trừng phạt./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết