Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất
16/07/2021

Theo Báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) mới công bố, dòng vốn FDI toàn cầu dự kiến ​​sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi một phần với mức tăng khoảng 10-15%.

Tác động của đại dịch khiến tất cả các thành phần của FDI đều giảm. Sự thu hẹp tổng thể trong hoạt động dự án mới, kết hợp với sự trì hoãn trong hoạt động mua bán và sáp nhập xuyên biên giới (M&As), đã dẫn đến dòng vốn đầu tư cổ phần giảm hơn 50%. Đầu tư mới GI - vốn quan trọng hơn đối với các nước đang phát triển - tiếp tục xu hướng tiêu cực trong suốt năm 2020 và kéo sang quý đầu của năm 2021. Các khoản đầu tư mới vào ngành công nghiệp và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng mới ở các nước đang phát triển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Xét theo khu vực địa lý, FDI giảm trên khắp thế giới, ngoại trừ Châu Á. Dòng vốn FDI giảm không đồng đều ở các khu vực đang phát triển, ở mức -45% ở Mỹ La-tinh và Caribe và -16% ở Châu Phi. Ngược lại, FDI chảy sang Châu Á tăng 4%, khiến khu vực này chiếm một nửa tổng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. FDI vào các nền kinh tế đang chuyển đổi giảm 58%. Dòng vốn FDI vào Châu Âu giảm 80% trong khi dòng vốn đầu tư vào Bắc Mỹ giảm ít hơn (-42%).

Mỹ vẫn là nước tiếp nhận FDI lớn nhất thế giới, đứng thứ hai là Trung Quốc; tiếp theo là Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Ấn Độ, Luxembourg, Đức, Ireland, Mexico, Thụy Điển, Brazil và Israel. Đáng chú ý, với tổng số vốn 16 tỷ USD FDI, Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất trong năm 2020, xếp thứ 19, tăng 5 bậc so với năm 2019.

Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước thu hút nhiều FDI nhất trong năm 2020. Ảnh: baoquocte.vn

Theo UNCTAD, việc thu hút vốn FDI sẽ không đồng đều. Các nền kinh tế phát triển được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng FDI toàn cầu, với mức tăng trưởng năm 2021 dự kiến ​​ở mức 15%, cả do hoạt động M&A xuyên biên giới diễn ra mạnh mẽ và hỗ trợ đầu tư công quy mô lớn. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Châu Á sẽ vẫn duy trì ổn định (8%); khu vực này đã nổi lên như một điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư quốc tế trong suốt thời kỳ đại dịch. FDI vào Châu Phi, Châu Mỹ La-tinh và Caribe sẽ không thể phục hồi đáng kể trong tương lai gần./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết