Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Yếu tố về sức mạnh kinh tế tạo nên sức ảnh hưởng của Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu
14/07/2021

Mới đây, Tập đoàn Nghiên cứu và Phát triển Rand của Mỹ đã công bố Báo cáo đánh giá về ảnh hưởng và vị thế quốc tế của Trung Quốc với nhan đề “Lý giải sức ảnh hưởng trong cạnh tranh với Trung Quốc”.

Theo báo cáo, phương thức gây ảnh hưởng hiệu quả nhất của Trung Quốc đối với nước thứ ba là đề xuất thiết lập quan hệ đối tác thương mại hoặc đầu tư, điều này hiệu quả hơn nhiều đe dọa quân sự trực tiếp hoặc phổ quát mô hình chính trị của Trung Quốc. Báo cáo đã phân tích ảnh hưởng quốc tế thông qua gây sức ép về quân sự và kinh tế đối với quốc gia khác, năng lực mở rộng quan điểm giá trị của Trung Quốc. Theo thống kê, năm 2018, các quốc gia phụ thuộc sâu nhất vào Trung Quốc gồm: Lào (thương mại với Trung Quốc chiếm 42% tổng kim ngạch thương mại của nước này), Philippines (41%), Việt Nam (33%), Australia (32%), Hàn Quốc (30%), Campuchia (29%). Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc rất quan trọng đối với Lào, Kenya, Campuchia, Thái Lan, lần lượt chiếm 78,5%, 33,7%, 24,8% và 14% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của 4 nước này.

Biện pháp gây ảnh hưởng hiệu quả khác là phát triển quan hệ không chính thức với giới tinh hoa của các nước. Bảng xếp hạng tổng hợp sức mạnh quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Viện Nghiên cứu Lowy, trụ sở tại Sydney, Australia công bố cho thấy, Mỹ vẫn có ảnh hưởng lớn nhất ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhưng Trung Quốc đang dần thu hẹp khoảng cách với Mỹ. Theo tính toán của Viện Nghiên cứu Lowy, chỉ số sức mạnh tổng hợp của Mỹ năm 2020 là 81,6; Trung Quốc đứng thứ 2, với chỉ số 71,6. Năm 2018, chỉ số sức mạnh tổng hợp của Mỹ là 84,5; Trung Quốc là 75,9. Trong 2 năm, Trung Quốc đã thu hẹp 3,1 điểm chỉ số sức mạnh với Mỹ. Về năng lực kinh tế, chỉ số sức mạnh kinh tế của Trung Quốc là 98,9%, đứng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ xếp thứ 2, với chỉ số đạt 87,7%. Về quan hệ kinh tế với các quốc gia khác khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chỉ số của Trung Quốc cao hơn 37,2 điểm so với Mỹ.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục 18,3% trong quý đầu tiên của năm 2021 so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: GETTY IMAGES/bbc.com

Báo cáo kết luận, dù ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc không ngừng lớn mạnh, nhưng năng lực truyền bá mô hình phát triển có sức hấp dẫn và xuất phát từ quan điểm giá trị độc đáo còn rất hạn chế./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết