Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Báo chí Trung Quốc nhận định về 100 ngày điều hành Chính phủ của Thủ tướng Việt Nam
16/07/2021

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức ngày 5/4, đến ngày 14/7 là ngày thứ 100. Trong thời gian qua, kinh tế Việt Nam tăng 5,64%, xuất khẩu tăng 28,4%, nhập khẩu tăng 36,1%.

Về đối ngoại, mặc dù chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính là Indonesia, nhưng quốc gia thực sự có ảnh hưởng to lớn nhất đối với Việt Nam là Trung Quốc và Mỹ, nhất là trong cạnh tranh chiến lược Trung - Mỹ, làm thế nào cân bằng quan hệ này sẽ là thách thức lớn đối với năng lực của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Xử lý các vấn đề trong quan hệ Việt - Trung ở tầm vóc quốc gia trong giai đoạn mới có thể vừa là thách thức, lẫn cơ hội để tân Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính (trái) khẳng định mình thêm. Ảnh: GETTY IMAGES/BBC

Chính phủ mới của Thủ tướng Phạm Minh Chính về cơ bản là kế thừa chính sách ngoại giao trước đây của Việt Nam, trong đó ưu tiên phát triển quan hệ với các quốc gia láng giềng Trung Quốc, Lào, Campuchia và ASEAN; phát triển hơn nữa quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU, Nga, Ấn Độ và quan hệ hợp tác với Australia. Ngoài ra, Việt Nam hy vọng nâng cao địa vị trong quan hệ đa phương quốc tế, phát huy vai trò tích cực hơn trong các tổ chức quốc tế. Đây cũng là cơ sở và bước đi quan trọng để Việt Nam thực hiện mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập trung bình vào năm 2030.

Làm thế nào bảo vệ được lợi ích quốc gia và duy trì cân bằng quan hệ Trung - Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này là thách thức chung mà các nước phải đối mặt. Đối với Việt Nam, thách thức này còn lớn hơn.

Tại các cuộc điện đàm giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước Trung - Việt, Hội nghị thượng đỉnh chính đảng thế giới, dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc - ASEAN tại Trùng Khánh vừa qua, Việt Nam đều bày tỏ coi trọng cao độ quan hệ hợp tác chiến lược song phương với Trung Quốc, với sự gần gũi giữa Hà Nội và Bắc Kinh, có thể thấy duy trì quan hệ ổn định với Trung Quốc sẽ là điểm không thay đổi trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

Liên kết Liên kết