Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế qua Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021
22/09/2021

      Ngày 16/9/2021, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì điểm cầu tại Tiền Giang của Diễn đàn Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 do Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo Điện tử Tin nhanh Việt Nam (VnExpress) tổ chức với chủ đề: “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19”. Diễn đàn gồm hai phiên thảo luận: Phiên 1 “Định hướng chính sách”Phiên 2 “Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035”. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Triển lãm quốc tế AGRIEXPO 2021 được khai mạc theo hình thức trực tuyến và thực tế ảo.

Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 được tổ chức trực tuyến. Ảnh: TTXVN.

      Tham dự Diễn đàn có ông Bùi Thanh Sơn – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông, đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và đại diện các tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam, cùng Hiệp hội doanh nghiệp các nước, các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp…

      Chủ trì điểm cầu tại Tiền Giang là ông Nguyễn Văn Công – Phó Giám đốc Sở Ngoai vụ và ông Trịnh Công Minh – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp và các cán bộ nghiệp vụ của Sở Ngoại vụ, Sở Công Thương và Sở Thông tin và Truyền Thông.

      Phát biểu khai mạc Diễn đàn Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh vai trò tất yếu của chuyển đổi số trong nông nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid 19 như hiện nay. Đồng thời Việt Nam có tiềm năng về nhiều mặt để chuyển đổi số nền nông nghiệp. Đại biểu từ các tỉnh Hải Dương, Quảng Nam và Cà mau cũng đã chia sẻ về những kết quả đạt được trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đối số trong nông nghiệp tại địa phương cùng những đề xuất, kiến nghị liên quan đối với các bộ, ngành trung ương.

      Các đại biểu quốc tế tham dự Diễn đàn cũng có nhiều ý kiến đóng góp rất thiết thực cho quá trình chuyển đổi số nông nghiệp tại Việt Nam trong đó tiêu biểu là tham luận của các chuyên gia đến từ I-xra-en, Hà Lan và Nhật Bản chia sẽ về những kinh nghiệm trong chuyển đối số nông nghiệp ở các quốc gia.

      ​Tiền Giang là một trong những tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của Việt Nam nói chung và Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng. Với nền sản xuất nông nghiệp phát triển lâu đời cùng với nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, con người…, Tiền Giang có nhiều ưu thế trong quá trình chuyển đổi số nông nghiệp tại địa phương. Sau Diễn đàn này, Sở Ngoại vụ đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh về các chương trình hợp tác với các đối tác quốc tế có nhiều kinh nghiệm trong chuyển đổi số nông nghiệp như I-xra-en, Hà Lan và Nhật Bản để học tập kinh nghiệm, cũng như tiếp nhận các công nghệ tiên tiến, phù hợp với nền nông nghiệp tỉnh nhà và nhằm thực hiện thành công quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp địa phương trong thời gian tới./.

Khắc Huy

Liên kết Liên kết