Công đoàn Công đoàn

Viện Nghiên cứu Lowy xếp Việt Nam vượt New Zealand về Chỉ số Quyền lực Châu Á

Theo Chỉ số Quyền lực Châu Á 2020 vừa được Viện Nghiên cứu Lowy của Australia công bố ngày 19/10, Việt Nam đứng thứ 12 trong khu vực và đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam có được sự thăng tiến trên bảng xếp hạng.

Việt Nam tăng thêm một thứ bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số quyền lực Châu Áu 2020. Ảnh: Theo vov.vn

Bốn quốc gia Đông Nam Á có nhiều quyền lực hơn Việt Nam gồm Singapore (hạng 8), Thái Lan (hạng 9), Malaysia (hạng 10) và Indonesia (hạng 11). New Zealand sếp xau Việt Nam, đứng thứ 13. Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản lần lượt đứng đầu trong Top 3 cùng các quốc gia quyền lực bậc trung ở châu Á, trong đó có Ấn Độ (hạng 4), Nga (hạng 5), Australia (hạng 6), và Hàn Quốc (hạng 7).

Viện Lowy cho rằng thứ hạng của Việt Nam được cải thiện một phần nhờ vào chỉ số ảnh hưởng ngoại giao của Việt Nam tăng tới 3 bậc, lên vị trí thứ 9, với danh tiếng nhờ vào khả năng đối phó tốt với đại dịch Covid-19. Việt Nam cũng cải thiện đáng kể về năng lực kinh tế và tăng 3 bậc chỉ số mạng lưới quốc phòng. Tuy nhiên, chỉ số thấp nhất của Việt Nam nằm ở khả năng phục hồi, đứng thứ 19. Tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và quan hệ với Trung Quốc đóng vai trò trong việc dễ bị tổn thương về địa chính trị của Việt Nam.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia trên thế giới khống chế tốt đại dịch Covid-19, nhưng theo Giám đốc Chương trình Quyền lực và Ngoại giao Châu Á của Viện Lowy, Herve Lemahieu, đây "không phải là điều kiện duy nhất cho sự thăng tiến xếp hạng". Ông Lemahieu nói rằng "ba quốc gia mà chúng ta thấy có quyền lực tương đối tăng lên - gồm Việt Nam, Australia và Đài Loan - đã làm được nhiều hơn chứ không chỉ đối phó tốt với đại dịch."

Mỹ vẫn duy trì thứ hạng cao nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nhưng đã có sự sụt giảm lớn nhất về quyền lực so với bất kỳ quốc gia nào trong năm 2020. Chỉ số tổng thể của Mỹ giảm tới 3 điểm và khoảng cách 10 điểm giữa Mỹ và Trung Quốc - hiện theo sau ở vị trí thứ 2 - giảm xuống một nửa vào năm 2020. Sức mạnh của Mỹ trong khả năng kinh tế, quân sự, nguồn lực tương lai và ảnh hưởng về kinh tế, quân sự, ngoại giao và văn hoá - 7 trong 8 tiêu chí mà Viện Lowy dùng để đánh giá - đều giảm mạnh. Mỹ chỉ ghi điểm với khả năng phục hồi. Trong khi Trung Quốc giữ nguyên vị trí số 2, Ấn Độ bị đưa ra khỏi nhóm "cường quốc lớn" trên bảng Chỉ số Quyền lực Châu Á mới nhất./.