Công tác PCP nước ngoài Công tác PCP nước ngoài

Tổng kết dự án Giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2009-2017 do Tổ chức Liên minh Na-Uy (NMA) tài trợ

Ngày 22/3/2018, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án Giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2009-2017. Hội nghị có sự tham dự của Trung tâm Giáo dục đặc biệt thuộc Viện Khoa học Giáo dục cùng đại diện các sở, ngành, lãnh đạo các trường trên địa bàn tỉnh.

(Ảnh: Hồng Gấm)

Dự án giáo dục hòa nhập tỉnh Tiền Giang được Sở Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Liên minh Na-Uy (NMA) ký kết được triển khai từ ngày 16/4/2009 với tổng giá trị tài trợ trên 13,2 tỷ đồng. Dự án với mục tiêu chính là chuyển đổi Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Tiền Giang thành Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập (Trung tâm); nâng cao nhận thức giáo dục hòa nhập cho cộng đồng; nâng cao năng lực và kiến thức giáo dục hòa nhập cho cán bộ, giáo viên.

Qua 8 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành nhiều mục tiêu đề ra. Nhiều sự kiện được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho học sinh khuyết tật được tham gia hoạt động cùng học sinh bình thường như: Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, Tết Trung thu, Ngày Người khuyết tật Quốc tế 3/12,… Thành lập Câu Lạc bộ Người điếc với trên 110 thành viên; Câu Lạc bộ Bóng đá tại tất cả các huyện, thành phố, thị xã; Câu Lạc bộ Phụ huynh và các nhóm hỗ trợ cộng đồng. Số trẻ khuyết tật tham gia can thiệp sớm tại Trung tâm tăng dần qua các năm. Tổng số trẻ tham gia can thiệp sớm là 740 trẻ với nhiều dạng khuyết tật như: khiếm thính, khiếm thị, hội chứng down, tự kỷ, bại não, đa tật,… Hàng năm, dự án đều hỗ trợ, giúp đỡ các cơ sở giáo dục, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở về chuyên môn, kỹ thuật dạy học hòa nhập,… với trên 1.400 trẻ/ năm. Ngoài ra, trong khuôn khổ dự án, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức nhằm nâng cao năng lực cán bộ, giáo viên như tập huấn, hội thảo, sinh hoạt, học tập kinh nghiệm,….

(Ảnh: Hồng Gấm)

Tuy dự án kết thúc nhưng các hoạt động đã thực hiện sẽ tiếp tục được duy trì dưới dự điều hành của Trung tâm Hỗ trợ giáo dục hòa nhập với mục tiêu tiếp tục cải thiện môi trường giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, nhằm giúp trẻ khuyết tật có thể tham gia nhiều hơn vào xã hội, đồng thời tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ có thể phát triển tốt hơn./.

Hồng Gấm