Truy cập nội dung luôn

Dịch vụ đối ngoại Dịch vụ đối ngoại

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Dịch vụ đối ngoại Dịch vụ đối ngoại

FSC-HCM làm việc với Tiền Giang về Chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại Nhật Bản và bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế

Vào chiều ngày 6/10/2020, Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang cùng với đại diện lãnh đạo các Sở, ngành: Nội vụ, Lao động Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH), Trường Đại học Tiền Giang, Cao đẳng tỉnh có buổi làm việc với Trung tâm Dịch vụ Đối ngoại và Hội Nghị Quốc tế (FSC-HCM) thuộc Sở Ngoại vụ TP. HCM và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM về  Chương trình Hợp tác đưa lao động ngành điều dưỡng đi làm việc tại Nhật Bản và mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang giai đoạn 2020-2023.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh có ông Nguyễn Văn Công - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Lê Hoàng Liêm -  Phó Giám đốc Sở Nội vụ, ông Lê Minh Tùng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tiền Giang; về phía Đoàn Công tác TP. HCM có ông Mai Anh Thái - Phó Giám đốc FSC- HCM cùng các cán bộ của FSC-HCM, đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro và lãnh đạo một số khoa của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM.

Quang cảnh tại buổi làm việc (Ảnh chụp: Huỳnh Minh Đạt)

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Tiền Giang, ông Nguyễn Văn Công – Phó Giam đốc Sở Ngoại vụ tỉnh đã đánh giá cao sáng kiến về tăng cường hợp tác với Tiền Giang của FSC- HCM và rất mong muốn được lắng nghe chi tiết các đề xuất liên quan đến việc đưa lao động của tỉnh sang làm việc tại Nhật Bản, cũng như mở các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang trong thời gian tới.

Theo ông Huỳnh Trọng Hiền - đại diện Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro, đơn vị hợp tác với FSC-HCM  cho biết, hiện nay, tại Nhật Bản tình trạng già hóa dân số diễn ra ngày càng nhanh chóng dẫn đến việc thiếu hụt nhân sự để chăm sóc sức khỏe cho những người cao tuổi. Do đó Chính phủ Nhật Bản đã đầu tư một khoản ngân sách khá lớn cho các tỉnh, thành phố để thực hiện các dự án kết hợp với các công ty, trường học nhằm mục đích tăng cường nhân sự ngành điều dưỡng, hộ lý, kể cả việc tuyển dụng lao động nước ngoài, trong đó có chính sách ưu đãi cho lao động Việt Nam. Chính vì thế, Công ty Cocoro muốn được kết nối giữa các đơn vị cung cấp lao động tại Việt Nam và các bệnh viện tại Nhật Bản để đưa lao động đã qua đào tạo sang làm việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, đây cũng là chương trình hợp tác lao động dành cho công dân Việt Nam có nguyện vọng làm điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản. Điều kiện để sang Nhật làm việc, các ứng viên chỉ cần có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông và tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật, cũng như đào tạo nghiệp vụ theo chương trình đào tạo của Công ty Cocoro. Ngoài ra, khi các ứng viên đồng ý đi làm việc ở Nhật Bản thì sẽ được nhận học bổng toàn phần miễn 100% học phí và sẽ không cần hoàn lại ngay cả khi chưa hết thời hạn làm việc. Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản các ứng viên còn được cấp một tài khoản học tiếng Nhật miễn phí để nâng cao trình độ cho bản thân.

Theo ý kiến ông Mai Anh Thái, Phó Giám đốc FSC-HCM, việc hợp tác đào tạo để đưa lao động sang làm việc tại Nhật Bản là rất khả thi vì Tiền Giang vừa có kinh nghiệm, vừa có các cơ sở đào tạo tốt như Trường Đại học và Cao đẳng tỉnh. Một khi địa phương xuất khẩu được một lượng lao động nhất định sang Nhật Bản làm việc cũng góp phần đáng kể trong việc giải quyết việc làm ở địa phương, cải thiện thu nhập cho người dân và quan trọng hơn hết là học được tiếng Nhật, đồng thời tiếp thu được phong cách làm việc trong môi trường công nghiệp và hiện đại.

Ngoài nội dung đưa lao động tỉnh sang làm việc tại Nhật Bản, các đại biểu cũng thảo luận về các chương trình hợp tác đào tạo kiến thức, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, sinh viên tỉnh Tiền Giang. Đây vừa là nhiệm vụ của FSC-HCM, cũng vừa là yêu cầu của Bộ Ngoại giao đối với các tỉnh trong bối cảnh cả nước bước vào một giai đoạn phát triển mới và hội nhập ngày càng sâu rộng và khu vực và thế giới.

Kết thúc buổi làm việc ông Nguyễn Văn Công, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang bày tỏ sự cảm ơn đối với FSC-HCM, Công ty Cổ phần Quốc tế Cocoro, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM cùng đại diện các đơn vị đã đến tham dự buổi làm việc. Đồng thời, ông Công cũng cho rằng 02 nội dung vừa thảo luận là rất có ích và mong muốn hai bên tiếp tục làm việc, trao đổi chi tiết các nội dung đã thảo luận để triển khai trong thời gian tới.

Ngọc Yến – Trung tâm Dịch vụ đối ngoại

 

 


Tin liên quan
Quyết định về việc công bố công khai quyết toán ngân sách năm 2019 của Trung tâm Dịch vụ đối ngoại, Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang    04/05/2021
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 6
  Hôm nay: 885
  Tổng lượt truy cập: 580967