Truy cập nội dung luôn

Hỏi - đáp Hỏi - đáp

Danh sách tin - Danh mục tạm thời không có.

Hỏi - đáp Hỏi - đáp

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021

Đến sáng 18/3, thế giới ghi nhận gần 122 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 2,7 triệu ca tử vong.

Trong cuộc họp báo ngày 17/3, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nói, EU nên xem xét việc ngừng xuất khẩu vắc-xin covid-19 cho các nước tự sản xuất được vắc-xin; đồng thời, EU cũng nên xem xét dừng xuất khẩu vắc-xin sang các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn EU; nhấn mạnh, nếu tình hình không thay đổi, EU phải xem xét việc ngừng xuất khẩu sang các nước không xuất khẩu cho EU, đảm bảo nguyên tắc phổ biến là có đi có lại và tương xứng.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, kể từ khi cơ chế kiểm soát xuất khẩu được đưa ra cuối tháng 1, EU đã xuất khẩu 41 triệu liều vắc-xin sang 33 quốc gia; như vậy sẽ rất khó để giải thích cho các công dân của EU. Với Mỹ, đã thực hiện được nguyên tắc có đi có lại, vắc-xin được xuất khẩu qua lại. Nhưng với Anh thì chưa thực hiện được; EU đã xuất khẩu 10 triệu liều sang Anh, tuy nhiên, không nhận được một liều vắc-xin nào nhập khẩu từ Anh, mặc dù hợp đồng của EU với Astra Zeneca quy định rằng, hai nhà máy tại Anh và hai nhà máy ở EU phải cung cấp vắc-xin cho EU.

Về việc tiếp tục tiêm vắc-xin của Astra Zeneca và Janssen, ngày 17/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo nên tiếp tục tiêm vắc-xin của hãng này bởi lợi ích nhiều hơn rủi ro. Kate O'Brien, Giám đốc chương trình vắc-xin của WHO cho biết, mặc dù các trường hợp đông máu và giảm tiểu cầu gây chảy máu xảy ra, "không có bằng chứng cho thấy nên ngừng tiêm chủng". Ngày 17/3, Ủy ban Châu Âu đề xuất sử dụng chứng chỉ xanh điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do an toàn trong EU trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Chứng chỉ xanh điện tử sẽ là bằng chứng cho thấy một người đã được tiêm vắc-xin chống lại Covid-19, nhận được kết quả xét nghiệm âm tính hoặc phục hồi từ Covid-19. Chứng chỉ sẽ được cấp miễn phí, ở định dạng điện tử hoặc giấy, bao gồm một mã QR để đảm bảo tính bảo mật và xác thực của chứng chỉ.

Các quốc gia trong EU hiện vẫn đang tranh cãi về kế hoạch đưa ra "hộ chiếu" vắc-xin của EU. Một số nước, dẫn đầu là Pháp, cho rằng các biện pháp tương tự có thể dẫn tới sự phân biệt đối xử với những công dân nằm cuối danh sách ưu tiên tiêm chủng. Các nước phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch như Hy Lạp đang gia tăng sức ép để có một khung quy định chung nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại trước mùa du lịch trong hè tới. Các nước cũng đang bị chia rẽ về việc loại vắc-xin nào sẽ được chấp nhận sau khi một số nước như Hungary cho phép sử dụng vắc-xin của Nga và Trung Quốc trước khi các loại này được phê duyệt bởi các cơ quan quản lý Châu Âu.

Dự thảo quy định của EC cho biết tất cả các loại vắc-xin được Cơ quan Y tế Châu Âu EMA chấp thuận sẽ được công nhận một cách tự động bởi các quốc gia thành viên khác trong giấy chứng nhận. Đồng thời, chính phủ các nước cũng vẫn có quyền công nhận các loại vắc-xin khác như Sputnik của Nga.

The hill.com số ra gần đây đã trích dẫn nội dung của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature cho biết mặc dù ngày càng có nhiều vắc-xin phòng ngừa Covid-19 lưu hành trên toàn cầu song các biến thể mới của virus xuất hiện vào cuối năm 2020 có thể gây khó cho sứ mệnh của thế giới là đạt được miễn dịch cộng đồng. Điều phối viên ứng phó Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zient thì cho biết Mỹ đang cung cấp và hỗ trợ vắc-xin phòng ngừa Covid-19 trên toàn cầu thông qua các kênh khác nhau, bao gồm cam kết trị giá lên tới 4 tỷ USD cho COVAX là một chương trình quốc tế nhằm đảm bảo cung cấp vắc-xin cho các quốc gia có thu nhập thấp. Hiện nước Mỹ đang làm theo đúng quy trình như đã làm với ba loại vắc-xin khác nhau hiện đã được FDA phê duyệt. Hiện ở Mỹ có một kho nhỏ đang lưu trữ vắc-xin AstraZeneca trong trường hợp loại vắc-xin này nếu được phê duyệt thì Mỹ có thể cung cấp số hàng tồn kho vắc-xin trên cho người dân Mỹ một cách nhanh nhất có thể.

Hãng Moderna bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng ngừa Covid-19 cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 12 tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Hãng Johnson&Johnson cũng ra tuyên bố cho biết hãng cũng sẽ tiến hành tiêm thực nghiệm vắc-xin phòng ngừa coronavirus trên trẻ sơ sinh và trẻ em sau khi đã thực nghiệm vắc-xin lần đầu tiên đối với trẻ em lớn tuổi hơn. Trong khi đó, hãng Pfizer - BioNTech cũng đang triển khai thực nghiệm vắc-xin đối với trẻ em có độ tuổi từ 12 - 15 và lập kế hoạch chuyển sang thực nghiệm đối với nhóm trẻ hơn. Tháng trước, hãng AstraZeneca cũng đã bắt đầu tiến hành thực nghiệm vắc-xin của mình đối với trẻ 6 tuổi và trên 6 tuổi ở Vương quốc Anh

Trung Quốc chính thức thông báo tặng 300 nghìn liều vắc-xin ngừa Covid-19 cho các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Số vắc-xin này được ưu tiên cho các nhân viên làm nhiệm vụ ở Châu Phi. Mới đây, Trung Quốc phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc-xin ngừa Covid-19 do Công ty Chongqing Zhifei và Viện Vi sinh vật thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đồng phát triển. Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 5 ở Trung Quốc được phê duyệt và là loại thứ 4 được đưa vào sử dụng khẩn cấp.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố Ấn Độ sẽ cung cấp vắc-xin cho các đối tác theo đợt. Bộ Ngoại giao đã nhận được nhiều đề nghị cung cấp vắc-xin từ nhiều nước, cho thấy nhu cầu ngày càng cao với vắc-xin Covid-19 sản xuất tại Ấn Độ. Theo Quốc vụ khanh phụ trách về Y tế và Phúc lợi Gia đình Ashwini Kumar Choubey, Ấn Độ đã chuyển 58,385 triệu liều vắc-xin Covid-19 tới hơn 70 nước, trong đó có Nam Phi, Sri Lanka và Mauritius. Theo tờ Indian Express, hơn 8 triệu liều đã được Ấn Độ chuyển dưới dạng quà tặng, miễn phí; 16,5 triệu liều theo cơ chế Covax dưới sự bảo trợ Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Phòng dịch và gần 34 triệu liều theo các thỏa thuận thương mại.

Một số công ty, tổ chức phi lợi nhuận ở Mỹ đang phát triển và thử nghiệm "hộ chiếu vắc-xin" trên điện thoại thông minh như: Clear's Health Pass, Common pass, Travel Pass… Ứng dụng cho phép hành khách nhanh chóng chứng minh rằng họ đã thực hiện xét nghiệm Covid-19 hoặc đã tiêm chủng đầy đủ. Ứng dụng này có thể sẽ được hợp nhất vào các nền tảng du lịch khác sau này. EU cũng công bố kế hoạch cấp "giấy thông hành xanh kỹ thuật số". Tuy nhiên, WHO cho rằng việc sử dụng chứng nhận tiêm chủng điện tử trên các chuyến bay quốc tế có thể không công bằng, do việc tiêm ngừa Covid-19 chưa được thực hiện rộng rãi và phân phối đồng đều trên toàn cầu.

Tính đến ngày 17/3, đã có hơn 147 triệu liều vắc xin được phân phối, trong đó trên 113 triệu liều đã được sử dụng, 22% dân số (khoảng 74 triệu người) đã tiêm ít nhất một liều vắc-xin, 12% dân số (khoảng 40 triệu người) đã tiêm đầy đủ cả 2 liều vắc-xin. Tiến sỹ Anthony Fauci cho biết hiện chưa rõ thời điểm Mỹ sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng và cho rằng việc này phụ thuộc vào tốc độ tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân cũng như chưa biết thời điểm trẻ em có thể được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19.

Số liệu Cục Dự trữ Liên bang mới công bố cho thấy tổng tài sản các hộ gia đình ở Mỹ đạt mức kỷ lục 130,2 nghìn tỷ USD trong quý IV năm 2020 bất chấp những tác động kinh tế của đại dịch. Tài sản của các hộ gia đình đã tăng 10,1% vào năm 2020 so với năm 2019, phần lớn được thúc đẩy bởi giá cổ phiếu và giá nhà đất tăng trong khi lãi suất ở mức thấp để đối phó suy thoái kinh tế.

Dữ liệu của Fed có thể không thể hiện rõ tình trạng bất bình đẳng về thu nhập. Các hộ gia đình giàu có có khả năng sở hữu cổ phiếu và bất động sản cao hơn nhiều so với các hộ gia đình ở các nhóm thu nhập khác. Mức tăng tài sản trong năm 2020 có ý nghĩa rất đáng kể vì đây là năm kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp. Trước đây, phải 5 năm sau  Đại suy thoái, tổng tài sản hộ gia đình Mỹ mới trở lại mức trước khủng hoảng./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Hỏi đáp Hỏi đáp

ĐẶT CÂU HỎI


Chuyên mục: *
Tiêu đề:*
Nội dung:*
Người hỏi:*
Địa chỉ:*
Email:
Điện thoại:*
Mã xác nhận:
Chữ để nhận dạng Tải lại ảnh số Tải lại ảnh số

Danh sách câu hỏi Danh sách câu hỏi

Tiêu đề:
Chuyên mục:      

Không tìm thấy câu hỏi nào!

Liên kết Liên kết